Tin nóng 01/01/2024 – Dự báo quý 1 về giá vàng, bạc: Các yếu tố cơ bản phù hợp nhưng tỷ giá thực gây ra mối đe dọa

Giá vàng sẵn sàng đạt mức cao kỷ lục vào năm 2024, được hỗ trợ bởi sự thay đổi lãi suất ôn hòa của Mỹ, căng thẳng địa chính trị và lực mua của ngân hàng trung ương, trong đó vàng giao ngay đã tăng 13% vào năm 2023.

Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để cập nhật các dự báo và tin tức mới nhất về giá vàng và bạc hôm nay

ĐÁNH GIÁ VÀNG TRONG NĂM XUNG ĐỘT VÀ CĂNG THẲNG NGÂN HÀNG

Vàng sẵn sàng đạt mức cao kỷ lục vào năm 2024, đã tăng 13% vào năm 2023, do lãi suất ôn hòa của Mỹ, căng thẳng địa chính trị và hoạt động mua hàng của ngân hàng trung ương. Kim loại quý giảm khi đồng đô la và lãi suất trái phiếu kho bạc tăng trong quý 3 nhưng đã đảo chiều trong quý 4 khi đồng bạc xanh và lãi suất giảm mạnh. Vàng cũng bộc lộ sức hấp dẫn của nó như một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn ngân hàng vào tháng 3 cũng như những ngày đầu của cuộc chiến Israel-Hamas, chứng kiến mặt hàng này cuối cùng đã phá hủy mức cao nhất mọi thời đại trước đó.

Kỳ vọng giá vàng trong năm 2024

Những kỳ vọng trong quý 1 năm 2024 là tốc độ tăng trưởng của Mỹ ở mức vừa phải và lạm phát sẽ tiếp tục tiến triển, gây áp lực buộc Fed phải cắt giảm lãi suất tăng cao. Nhìn chung, bối cảnh cơ bản ủng hộ tiềm năng tăng giá hoặc ít nhất, có vẻ hỗ trợ cho kim loại quý.

USD yếu hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm để hỗ trợ vàng/bạc

Bạc và vàng có xu hướng di chuyển theo cùng một hướng và phản ứng với sự phát triển/các nguyên tắc cơ bản tương tự nhau, do đó, phần còn lại của bài viết này đi sâu vào các chủ đề liên quan đến cả hai kim loại quý. Bạc được dự báo sẽ đạt 26 USD/ounce, được thúc đẩy bởi nhu cầu công nghiệp.

Vàng vốn có mối quan hệ nghịch đảo với lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng như đồng đô la Mỹ. Khi đồng đô la suy yếu, điều này sẽ kích thích người mua nước ngoài mua vàng và vì vàng không mang lại lợi suất, kim loại này sẽ tăng sức hấp dẫn bất cứ khi nào lợi suất giảm do chi phí cơ hội để giữ vàng giảm.

Dự đoán khả năng cắt giảm lãi suất

Mặc dù Fed vẫn duy trì khả năng tăng lãi suất lần nữa, nhưng thị trường đã quyết định rằng lộ trình lãi suất của Fed sẽ đi xuống. Điều này được thể hiện thông qua việc lãi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh và đồng đô la giảm giá sau đó nhưng cũng xuất phát từ xác suất cắt giảm lãi suất ngụ ý từ thị trường tương lai của quỹ Fed. Biểu đồ dưới đây cho thấy giá vàng đã tăng bao xa trong khi USD và lãi suất giảm. Do đó, ngay cả khi giá vàng chững lại, xu hướng giảm của lãi suất và USD ít nhất có thể sẽ khiến giá XAU/USD được hỗ trợ.

Giá vàng giao ngay (đường vàng) với DXY (màu xanh lá cây) và Lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ (màu xanh) được xếp chồng lên nhau

 

Tin Nóng 01/01/2024 Dự Báo Quý 1 Về Giá Vàng, Bạc: Các Yếu Tố Cơ Bản Phù Hợp Nhưng Tỷ Giá Thực Gây Ra Mối đe Dọa

Nguồn: TradingView, do Richard Snow biên soạn

Tổ hợp hàng hóa rộng hơn đang có dấu hiệu phục hồi sau nhiều tháng suy giảm chung. Đồng đô la Mỹ giảm giá và triển vọng lãi suất giảm nhanh hơn dự kiến của Fed đã tạo lực đẩy cho lĩnh vực này. Đây là theo Chỉ số Hàng hóa Bloomberg, một chỉ số đa dạng được phân phối rộng rãi bởi Bloomberg theo dõi các hợp đồng tương lai về hàng hóa vật chất. Tỷ trọng kết hợp của giá vàng và bạc chiếm khoảng 20% chỉ số, có nghĩa là giá kim loại quý duy trì mức đại diện đáng chú ý trong tính toán tổng thể.

Triển vọng chung của thị trường đối với Vàng dường như dự kiến ​​tăng giá trên mốc 2.059 USD, khi các nhà giao dịch và nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ các chỉ số kỹ thuật này để đánh giá quỹ đạo tương lai của kim loại.

Chỉ số hàng hóa Bloomberg 2023 có dấu hiệu phục hồi sớm

Tin Nóng 01/01/2024 Dự Báo Quý 1 Về Giá Vàng, Bạc: Các Yếu Tố Cơ Bản Phù Hợp Nhưng Tỷ Giá Thực Gây Ra Mối đe Dọa

Nguồn: Refinitiv, Bloomberg, Richard Snow biên soạn

SỰ TUYỆT VỜI CỦA VÀNG NHƯ MỘT TRƯỜNG AN TOÀN CÓ THỂ THÊM VÀO CÁC CUỘC SỐNG HIỆN CÓ

Chúng ta đã thấy vào tháng 3 và đầu tháng 10 mức độ nhạy cảm của vàng trước các mối đe dọa mang tính hệ thống và địa chính trị. Vào tháng 3, khả năng xảy ra khủng hoảng ngân hàng là rất thực tế và vào tháng 10, xung đột xung quanh Israel và Hamas đã dẫn đến chiến tranh. Vào năm 2024, những người tham gia thị trường sẽ cần theo dõi những diễn biến giữa Trung Quốc và Đài Loan cũng như những căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Triều Tiên và Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

LỢI SUẤT THỰC CÓ THỂ GÂY RỦI RO ĐỐI VỚI TRIỂN VỌNG

Một trong những rủi ro đối với triển vọng tăng giá của vàng trong suốt quý 1 là khả năng lãi suất quỹ của Fed vẫn ở mức trên 5% trong khi lạm phát giảm xuống. Kết quả như vậy làm tăng lợi suất thực tế (lãi suất danh nghĩa – lạm phát), điều này có thể rút vốn khỏi vàng và bạc không mang lại lợi suất để chuyển sang các lựa chọn thay thế trên thị trường tiền tệ.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: