Tin Chứng Khoán Hôm Nay: Boeing Giằng Co Thương Thảo Với Ryanair

Hãng hàng không giá rẻ châu Âu Ryanair đang bất đồng ý kiến với mức giá chào bán của Boeing.

• Ryanair trước đây đã đặt mua bổ sung 75 chiếc 737 MAX 200 vào tháng 12 năm ngoái và úp mở rằng họ dự kiến sẽ đặt thêm một đơn hàng lớn khác trong vòng 12 đến 18 tháng.

• Vào hôm thứ Hai, Ryanair đã công khai kết thúc đàm phán với Boeing về đơn đặt hàng 737 MAX 10 do bất đồng về giá mua bán.

• Nếu Boeing không sớm giành được đơn đặt hàng 737 MAX từ các khách hàng lớn hơn, thì hãng này có thể sẽ phải nhượng bộ Ryanair về giá cả.

Vào tháng 12 năm ngoái, Ryanair (NASDAQ:RYAAY) đã tạo động lực lớn cho Boeing (NYSE: BA) khi đặt hàng thêm 75 máy bay 737 MAX 200. Như vậy, họ chính là hãng hàng không đầu tiên đặt mua số lượng lớn đối với một dòng dòng máy bay tai tiếng sau gần hai năm vắng bóng do 737 MAX bị cấm bay và do bùng phát đại dịch COVID-19.

Như để tăng thêm tâm lý phấn khích cho các cổ đông Boeing, CEO Michael O’Leary của Ryanair cho biết hãng hàng không của ông hy vọng sẽ đặt được đơn hàng lớn thứ hai (bao gồm cả 737 MAX 10) trong vòng 12 đến 18 tháng tiếp theo. Tuy nhiên, vào tuần trước, Ryanair ra thông báo rằng họ đã kết thúc thương thảo với Boeing về đơn đặt hàng 737 MAX 10 do hai bên không thể thống nhất về giá cả.

Về đơn hàng thứ hai của Ryanair

Đối với Boeing, đơn hàng mà Ryanair đặt vào cuối năm 2020 đã nâng số lượng đơn đặt hàng 737 MAX lên 210 chiếc. Quy trình giao hàng dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2025, giúp hãng hàng không này phát triển đội bay từ khoảng 470 chiếc vào năm ngoái lên 600 chiếc vào mùa hè năm 2025.

Với đơn đặt hàng này, nhu cầu mua máy bay mới của Ryanair xem như đã được đáp ứng trong vài năm tới. Nhưng chắc chắn hãng cũng sẽ muốn tiếp tục phát triển và thay thế những chiếc máy bay cũ hơn sau năm 2025. Rõ ràng ưu tiên của hãng hàng không giá rẻ này là trang bị toàn bộ đội bay bằng dòng 737 để đơn giản hóa quy trình hoạt động và cắt giảm chi phí, cho nên việc Ryanair quan tâm đến đơn hàng tiếp theo là hoàn toàn không có gì đáng ngạc nhiên.

Trong suốt năm 2021, Ryanair cũng đã tiếp tục bày tỏ sự quan tâm về việc đặt hàng mua mẫu 737 MAX 10. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty này vẫn luôn khẳng định rằng quyết định chốt đơn đặt hàng sẽ tùy thuộc vào việc họ có được hưởng mức giá ưu đãi hay không. Gần đây nhất vào cuối tháng 8, ông O’Leary cho biết có thể sẽ chưa chốt đơn đặt hàng cho đến năm 2022 nhưng ông nói thêm rằng Ryanair có thể đặt hàng tới 250 chiếc 737 MAX 10 nếu Boeing giảm giá chào bán.

Ngừng thương thảo

Vào hôm thứ Hai tuần trước, Ryanair đã có một động thái bất thường khi tung ra thông cáo báo chí nói rằng họ đã kết thúc đàm phán với Boeing về đơn đặt hàng 737 MAX 10. Ông O’Leary cho biết: “Chúng tôi rất thất vọng vì không thể đạt được thỏa thuận với Boeing về đơn đặt hàng MAX10. Tuy nhiên, Boeing có góc nhìn lạc quan hơn chúng tôi về giá bán máy bay và chúng tôi từ trước đến nay đều tuân theo kỷ luật là không trả giá cao để mua phi cơ.”

Ông O’Leary còn chỉ ra rằng Boeing gần đây đã thất thế so với Airbus trong việc giành đơn đặt hàng của Delta Air Lines và Jet2.com. Ông cho rằng Boeing đã đánh giá thấp tác động của đại dịch đối với ngành hàng không toàn cầu và nhà sản xuất máy bay này nên tập trung nhiều hơn vào việc đảm bảo các đơn đặt hàng bổ sung. Vị giám đốc điều hành của Ryanair cho biết ông sẵn sàng đợi nhiều năm để có được mức giá tốt hơn trước khi đặt đơn hàng mới.

Về phần Boeing, hãng sản xuất này cho biết họ coi trọng việc làm ăn của Ryanair nhưng cũng cam kết giữ kỷ luật về giá cả. Tóm lại, hai đối tác lâu năm cuối cùng đã đi đến bế tắc.

Boeing cần nhiều khách hàng hơn

Nếu như phải mua các dòng máy bay khác ngoài dòng 737, Ryanair sẽ phải chịu tốn kém rất lớn và điều này sẽ khó thực hiện được trong thập kỷ tới hoặc lâu hơn. Điều đó có nghĩa là hãng bay này cuối cùng sẽ cần tăng lượng đặt hàng 737 MAX. Tuy vậy, nếu chọn cách “ăn chắc mặc bền” với các mẫu 737-800 trong thời gian lâu hơn và hãm tốc đà tăng trưởng một chút, Ryanair vẫn có khả năng trì hoãn đơn đặt hàng mới trong vài năm tới.

Cuối cùng, Ryanair có thương lượng được mức giá tốt hơn từ Boeing hay không thì còn phụ thuộc vào việc công ty nào có nhu cầu cấp bách hơn và sẵn sàng “xuống nước” trước tiên. Hiện tại, Ryanair có vẻ đang có lợi thế hơn.

Mặc dù Boeing đã nhận được tổng số đơn đặt hàng sản xuất 524 chiếc 737 MAX trong 7 tháng đầu năm 2021, nhưng có đến 75% số đó là đến từ United Airlines và Southwest Airlines. Nếu tính đến cả các trường hợp hủy đơn hàng, hai hãng khách hàng này chiếm tới hơn 100% lượng đơn đặt hàng ròng cho dòng 737 MAX của Boeing tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, United và Southwest hiện đã đặt mua trước để đảm bảo đáp ứng phần lớn nhu cầu cho đến cuối thập kỷ này. Như vậy trong vài năm tới, họ sẽ không đặt hàng nhiều như thế nữa.

Do đó, Boeing sẽ phải kêu gọi các khách hàng khác bắt đầu đặt mua 737 MAX với số lượng lớn và họ sẽ sớm làm điều này. Nếu không thành công, lượng đơn hàng chờ hoàn thành của Boeing sẽ giảm rất nhanh chóng khi tốc độ phân phối của hãng này tăng nhanh trong vài năm tới. Chính vì vậy, Boeing gần như bị rơi vào thế buộc phải giảm giá để lôi kéo Ryanair đặt mua thêm máy bay. Ở chiều ngược lại, nếu Boeing có thể chứng minh rằng nhu cầu thu hút đơn hàng mới là không quá cấp bách (nếu như bằng cách nào đó lượng đơn đặt hàng 737 MAX tăng lên), Ryanair cuối cùng sẽ cần phải nhượng bộ và đồng ý với mức giá yêu cầu của Boeing cho 737 MAX 10.

  • Tìm sàn giao dịch chứng khoán quốc tế uy tín: tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *