Tìm hiểu về chiến lược giao dịch mua bán tiền tệ 101

Cho dù bạn đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay tiền tệ, có thể bạn đã nghe nói về giao dịch chênh lệch giá. Chiến lược này đã tạo ra lợi nhuận trung bình dương kể từ những năm 1980, nhưng chỉ trong thập kỷ qua nó mới trở nên phổ biến đối với các nhà đầu tư và nhà giao dịch cá nhân.

Trong suốt 10 năm qua, giao dịch buôn bán là giao dịch một chiều hướng về phía bắc mà không có sự thoái lui lớn nào. Tuy nhiên, vào năm 2008, các nhà giao dịch mua bán đã biết rằng trọng lực luôn lấy lại quyền kiểm soát khi giao dịch sụp đổ, xóa đi lợi nhuận bảy năm trong ba tháng.

tim-hieu-ve-chien-luoc-giao-dich-mua-ban-tien-te-101-reviewsantot

Tuy nhiên, lợi nhuận kiếm được trong khoảng thời gian 2000-2007 khiến nhiều nhà giao dịch ngoại hối hy vọng rằng một ngày nào đó hoạt động kinh doanh chênh lệch giá sẽ quay trở lại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách cấu trúc giao dịch mua bán, khi nào nó hoạt động, khi nào không và các cách khác nhau mà các nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn có thể áp dụng chiến lược.

Cùng Reviewsantot tìm hiểu về chiến lược giao dịch mua bán tiền tệ 101 tại bài viết dưới đây.

Giao dịch thực hiện

Giao dịch chênh lệch giá là một trong những chiến lược giao dịch phổ biến nhất trên thị trường tiền tệ. Về mặt cơ học, thực hiện giao dịch chênh lệch giá không gì khác hơn là mua một loại tiền có lãi suất cao và cấp vốn bằng một loại tiền có lãi suất thấp, tương tự như câu ngạn ngữ “mua thấp, bán cao”.

Giao dịch chênh lệch lãi suất phổ biến nhất liên quan đến việc mua các cặp tiền tệ như đô la Úc/Yên Nhật và đô la New Zealand/Yên Nhật vì chênh lệch lãi suất của các cặp tiền tệ này rất cao. Bước đầu tiên trong việc kết hợp giao dịch chênh lệch giá là tìm ra loại tiền tệ nào mang lại lợi suất cao và loại tiền nào mang lại lợi suất thấp.

Lãi suất các loại tiền tệ thanh khoản nhất thế giới được cập nhật thường xuyên trên FXStreet. Với những mức lãi suất này, bạn có thể kết hợp các loại tiền tệ có lãi suất cao nhất và thấp nhất.

Lãi suất có thể được thay đổi bất cứ lúc nào vì vậy các nhà giao dịch ngoại hối nên cập nhật các mức lãi suất này bằng cách truy cập trang web của các ngân hàng trung ương tương ứng.

Vì New Zealand và Úc có lợi suất cao nhất trong danh sách của chúng tôi trong khi Nhật Bản có lợi suất thấp nhất, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi AUD/JPY là điển hình của các giao dịch chênh lệch giá. Tiền tệ được giao dịch theo cặp nên tất cả những gì nhà đầu tư cần làm để thực hiện giao dịch chênh lệch là mua NZD/JPY hoặc AUD/JPY thông qua nền tảng giao dịch ngoại hối với một nhà môi giới ngoại hối.

Chi phí đi vay thấp của đồng Yên Nhật 

Chi phí đi vay thấp của đồng Yên Nhật là một thuộc tính độc đáo cũng đã được các nhà giao dịch cổ phiếu và hàng hóa trên khắp thế giới tận dụng. Trong thập kỷ qua, các nhà đầu tư ở các thị trường khác đã bắt đầu thực hiện phiên bản giao dịch chênh lệch giá của riêng họ bằng cách bán khống đồng yên và mua cổ phiếu Mỹ hoặc Trung Quốc chẳng hạn. Điều này đã từng gây ra bong bóng đầu cơ khổng lồ ở cả hai thị trường và là lý do tại sao có mối tương quan chặt chẽ giữa giao dịch mua bán cổ phiếu và cổ phiếu..

Tại sao chiến lược này lại phổ biến đến vậy

Đối với hầu hết mọi người, lợi nhuận từ các giao dịch mua bán trực tiếp không lớn lắm. Tuy nhiên, những giao dịch này thường được thực hiện bằng đòn bẩy. Trong một thị trường mà đòn bẩy cao tới 200:1, ngay cả việc sử dụng đòn bẩy gấp 5 đến 10 lần cũng có thể khiến khoản lợi nhuận đó trở nên cực kỳ phung phí. Các nhà đầu tư cũng có thể ưa thích giao dịch chênh lệch giá vì họ kiếm được doanh thu từ lãi ngay cả khi cặp tiền tệ không di chuyển được một xu. Điều này thường không xảy ra vì giao dịch ngoại hối thường kéo theo sự biến động của giá trị tiền tệ. Tuy nhiên, có tiềm năng kiếm được cả doanh thu lãi cũng như sự tăng giá vốn với các loại giao dịch này.

Biến động thấp, thân thiện với rủi ro

Giao dịch mua bán cũng hoạt động tốt trong môi trường ít biến động vì các nhà giao dịch sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn. Điều mà các nhà kinh doanh chênh lệch giá đang tìm kiếm là lợi suất – bất kỳ sự tăng giá vốn nào cũng chỉ là một phần thưởng. Do đó, hầu hết các nhà giao dịch chênh lệch giá, đặc biệt là các quỹ phòng hộ lớn đang đặt cược rất nhiều tiền, hoàn toàn vui mừng nếu đồng tiền không di chuyển một xu, vì họ vẫn sẽ kiếm được lợi nhuận từ đòn bẩy.

Miễn là tiền tệ không giảm, người giao dịch buôn bán về cơ bản sẽ được trả tiền trong khi chờ đợi. Ngoài ra, các nhà giao dịch và nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hơn khi chấp nhận rủi ro trong môi trường ít biến động.

Ngân hàng trung ương và lãi suất

Giao dịch chênh lệch lãi suất hoạt động khi các ngân hàng trung ương đang tăng lãi suất hoặc có kế hoạch tăng lãi suất. Giờ đây, tiền có thể được chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác chỉ bằng một cú nhấp chuột và các nhà đầu tư lớn không ngần ngại di chuyển tiền của mình để tìm kiếm lợi nhuận không chỉ cao mà còn tăng lên.

Sự hấp dẫn của giao dịch mua bán không chỉ ở lợi suất mà còn ở mức tăng giá vốn. Khi một ngân hàng trung ương tăng lãi suất, thế giới sẽ chú ý và thường có nhiều người tham gia vào cùng một giao dịch mua bán, đẩy giá trị của cặp tiền tệ lên cao hơn trong quá trình này. Điều quan trọng là cố gắng đi vào giai đoạn đầu của chu kỳ thắt chặt lãi suất chứ không phải giai đoạn cuối. 

Lợi nhuận của các giao dịch chênh lệch lãi suất bị nghi ngờ khi các quốc gia đưa ra lãi suất cao bắt đầu cắt giảm chúng.

Sự thay đổi ban đầu trong chính sách tiền tệ có xu hướng thể hiện sự thay đổi lớn về xu hướng của tiền tệ. Để giao dịch thực hiện thành công, cặp tiền tệ cần không thay đổi về giá trị hoặc tăng giá.

Khi lãi suất giảm, các nhà đầu tư nước ngoài ít bị buộc phải mua cặp tiền tệ hơn và có nhiều khả năng tìm kiếm cơ hội sinh lời cao hơn ở nơi khác. Khi điều này xảy ra, nhu cầu về cặp tiền tệ đó sẽ giảm đi và nó bắt đầu bị bán tháo. Không khó để nhận ra rằng chiến lược này sẽ thất bại ngay lập tức nếu tỷ giá hối đoái mất giá nhiều hơn lợi suất trung bình hàng năm . Với việc sử dụng đòn bẩy, tổn thất có thể còn đáng kể hơn, đó là lý do tại sao khi giao dịch thực hiện sai, việc thanh lý có thể gây thiệt hại nặng nề.

Rủi ro ngân hàng trung ương

Giao dịch mua bán cũng sẽ thất bại nếu ngân hàng trung ương can thiệp vào thị trường ngoại hối để ngăn chặn đồng tiền của họ tăng giá hoặc ngăn chặn đồng tiền giảm giá thêm. Đối với các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu, đồng tiền quá mạnh có thể ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu trong khi đồng tiền quá yếu có thể ảnh hưởng đến thu nhập của các công ty có hoạt động ở nước ngoài. Do đó, chẳng hạn, nếu đồng Aussie hoặc Kiwi trở nên quá mạnh, ngân hàng trung ương của các quốc gia đó có thể sử dụng biện pháp can thiệp bằng lời nói hoặc vật chất để ngăn chặn sự tăng giá của đồng tiền. Bất kỳ gợi ý can thiệp nào cũng có thể đảo ngược lợi nhuận trong giao dịch thực hiện.

Nếu nó chỉ dễ dàng như vậy!

Một chiến lược giao dịch chênh lệch giá hiệu quả không chỉ đơn giản liên quan đến việc mua một loại tiền tệ có lãi suất cao nhất và bán khống một loại tiền tệ có lãi suất thấp nhất. Trong khi mức lãi suất hiện tại là quan trọng thì điều còn quan trọng hơn là xu hướng lãi suất trong tương lai. Ví dụ, đồng đô la Mỹ có thể tăng giá so với đồng đô la Úc nếu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tăng lãi suất vào thời điểm ngân hàng trung ương Úc hoàn tất việc thắt chặt. Ngoài ra, giao dịch chênh lệch giá chỉ hoạt động khi thị trường tự mãn hoặc lạc quan.

Sự không chắc chắn, lo lắng và sợ hãi có thể khiến các nhà đầu tư hủy bỏ giao dịch mua bán của họ. Việc bán tháo 45% các cặp tiền tệ như AUD/JPY và NZD/JPY trong năm 2008 được gây ra bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu dưới chuẩn. Vì giao dịch chênh lệch giá thường là các khoản đầu tư có đòn bẩy nên tổn thất thực tế có thể lớn hơn nhiều.

Cách tốt nhất để giao dịch thực hiện

Khi nói đến giao dịch chênh lệch lãi suất, tại bất kỳ thời điểm nào, một ngân hàng trung ương có thể giữ lãi suất ổn định trong khi một ngân hàng khác có thể tăng hoặc giảm lãi suất. Với một giỏ bao gồm ba loại tiền tệ có lãi suất cao nhất và ba loại tiền tệ có lãi suất thấp nhất, bất kỳ một cặp tiền tệ nào cũng chỉ đại diện cho một phần của toàn bộ danh mục đầu tư; do đó, ngay cả khi có thanh lý giao dịch thực hiện bằng một cặp tiền tệ, khoản lỗ sẽ được kiểm soát bằng cách sở hữu một giỏ.

Đây thực sự là cách giao dịch ưa thích của các ngân hàng đầu tư và quỹ phòng hộ. Chiến lược này có thể hơi phức tạp đối với các cá nhân vì giao dịch theo giỏ đương nhiên sẽ cần nhiều vốn hơn. Tuy nhiên, nó vẫn có thể được thực hiện với quy mô lô nhỏ hơn. Ngoài ra, mấu chốt của rổ là thay đổi linh hoạt việc phân bổ danh mục đầu tư dựa trên đường cong lãi suất và chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Hưởng lợi từ giao dịch mua bán

Giao dịch chênh lệch giá là một chiến lược dài hạn phù hợp với nhà đầu tư hơn là nhà giao dịch vì nhà đầu tư sẽ thích thú với thực tế là họ chỉ cần kiểm tra báo giá vài lần một tuần thay vì vài lần một ngày. Đúng vậy, các nhà giao dịch chênh lệch giá, bao gồm cả các ngân hàng hàng đầu ở Phố Wall, sẽ giữ vị thế của họ trong nhiều tháng (nếu không phải là nhiều năm) cùng một lúc. Nền tảng của chiến lược giao dịch chênh lệch giá là bạn được trả tiền trong khi chờ đợi, vì vậy chờ đợi là một điều tốt.

Nhu cầu giao dịch chênh lệch giá

Một phần do nhu cầu giao dịch chênh lệch giá, xu hướng trên thị trường tiền tệ rất mạnh mẽ và có tính định hướng. Điều này cũng quan trọng đối với các nhà giao dịch ngắn hạn vì trong một cặp tiền tệ có chênh lệch lãi suất rất lớn, việc tìm kiếm cơ hội mua khi giá giảm theo hướng chênh lệch lãi suất có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn là cố gắng làm giảm nó.

Ví dụ, những người khăng khăng muốn giảm sức mạnh của AUD/USD nên cảnh giác với việc giữ các vị thế bán quá lâu vì mỗi ngày trôi qua sẽ phải trả nhiều tiền lãi hơn. Cách tốt nhất để các nhà giao dịch ngắn hạn xem xét lãi suất là việc kiếm được tiền lãi sẽ giúp giảm giá trung bình của bạn trong khi trả lãi sẽ làm tăng giá trung bình. Đối với giao dịch trong ngày, mức chênh lệch sẽ không thành vấn đề, nhưng đối với giao dịch ba, bốn hoặc năm ngày, hướng thực hiện sẽ trở nên có ý nghĩa hơn nhiều.

Bạn kiếm lợi nhuận từ các giao dịch chênh lệch như thế nào?

Các nhà đầu tư kiếm được tiền lãi từ cặp tiền tệ được giữ trong giao dịch mua bán ngoại hối. Ngoài ra, cặp tiền tệ có thể di chuyển theo một trong hai hướng. Nếu tỷ giá di chuyển theo hướng có lợi cho bạn, bạn sẽ nhận được phần vốn tăng thêm bên cạnh tiền lãi. Nếu cặp tiền di chuyển bất lợi, bạn sẽ nhận ra khoản lỗ vốn.

Các loại tiền tệ giao dịch mang theo tốt nhất là gì?

Giá trị tiền tệ, tỷ giá hối đoái và lãi suất hiện hành luôn biến động, vì vậy không có loại tiền tệ nào luôn là tốt nhất. Nói chung, giao dịch chênh lệch lãi suất phổ biến nhất liên quan đến việc mua các cặp có chênh lệch lãi suất cao nhất.

Giao dịch mua bán có lãi không?

Lý thuyết đằng sau giao dịch chênh lệch giá là vay một tài sản để mua một tài sản khác. Miễn là lãi suất bạn phải trả khi vay một tài sản thấp hơn lãi suất bạn sẽ nhận được cho tài sản bạn mua, bạn sẽ vẫn ở vị thế có lãi. Tuy nhiên, một trong hai loại tiền tệ có thể dao động về giá trị và thay đổi vị thế của bạn. Ngoài ra, phí giao dịch hoặc chi phí hành chính có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

Làm thế nào để bạn phòng ngừa rủi ro cho một giao dịch mua bán?

Các giao dịch mua bán tự nhiên không được bảo đảm, vì vậy các nhà đầu tư có thể phòng ngừa vị thế của mình bằng cách mua quyền chọn. Nếu bạn đang ở vị thế mua ngoại tệ, bạn có thể mua quyền chọn mua để hạn chế khả năng thua lỗ thương mại nếu ngoại tệ mất giá.

Điểm mấu chốt

Trong giao dịch chênh lệch lãi suất, nhà giao dịch cố gắng tận dụng sự khác biệt về lãi suất. Mặc dù chênh lệch tỷ giá có thể nhỏ nhưng các giao dịch chênh lệch lãi suất thường được thực hiện bằng đòn bẩy để nâng cao tiềm năng sinh lời. Thường phổ biến trên thị trường ngoại hối, bạn có thể bắt đầu giao dịch chênh lệch giá bằng cách hiểu loại tiền tệ nào mang lại lợi suất cao, loại tiền tệ nào mang lại lợi suất thấp và cách bạn có thể tối ưu hóa các vị thế này.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: