Tìm hiểu phân tích kỹ thuật chứng khoán từ A đến Z

Reviewsantot.com – Phân tích kỹ thuật chứng khoán được biết đến là một hoạt động quan trọng để các nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất khi tham gia thị trường. Cùng Reviewsantot tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau. 

tim-hieu-phan-tich-ky-thuat-chung-khoan-tu-a-den-z-reviewsantot

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì?

Phân tích chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis) trong chứng khoán là một phương pháp phân tích thị trường dựa trên việc xem xét các biểu đồ giá cổ phiếu, các chỉ số giá cả, khối lượng trong quá khứ để đưa ra dự đoán về hướng đi của giá cổ phiếu trong tương lai. 

Phương pháp này giúp nhà đầu tư đánh giá được xu hướng giá của cổ phiếu, từ đó đưa ra quyết định mua và bán cổ phiếu một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại những hạn chế và có thể không phù hợp với tất cả các loại đầu tư.

Theo phương pháp này, các nhà đầu tư sẽ sử dụng các biểu đồ giá cả để xác định xu hướng của thị trường và áp dụng các chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình động, Bollinger Bands, MACD và RSI, để đưa ra các quyết định giao dịch. 

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là một trong hai phương pháp chính để nghiên cứu thị trường chứng khoán, phương pháp còn lại là phân tích cơ bản.

Những đặc điểm của phân tích kỹ thuật chứng khoán

Các đặc điểm của phân tích kỹ thuật bao gồm:

  • Sử dụng biểu đồ: Phân tích kỹ thuật sử dụng biểu đồ giá để hiển thị các xu hướng và đặc điểm của giá cổ phiếu.
  • Tập trung vào giá: Quá trình này tập trung vào giá cổ phiếu và không quan tâm đến các yếu tố khác như thông tin nội bộ công ty.
  • Sử dụng các chỉ số kỹ thuật: Nó sử dụng các chỉ số kỹ thuật như trung bình di động và đường xu hướng để xác định xu hướng của giá cổ phiếu.
  • Phân tích số liệu lịch sử: Nghiên cứu kỹ thuật chứng khoán sẽ giúp phân tích các mẫu xu hướng của giá cổ phiếu từ quá khứ để dự đoán các xu hướng tương lai.
  • Tầm nhìn ngắn hạn: Quá trình này thường sử dụng trong dự đoán ngắn hạn, thường là từ vài ngày đến vài tuần.

Ý nghĩa và vai trò của phân tích kỹ thuật chứng khoán

Việc phân tích này đóng vai trò vô cùng quan trọng với 3 chức năng chính là cảnh báo, xác thực và dự đoán.

Chức năng cảnh báo

Dựa vào phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ có công cụ cảnh báo để theo dõi những thay đổi trong giá cả, tăng khả năng bảo vệ tài khoản của họ và đưa ra quyết định giao dịch nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Công cụ xác nhận

Trước khi ra quyết định mua hay bán, nhà đầu tư thường có xu hướng tìm cách xác nhận xem dự đoán của mình có chính xác không. Để xác nhận, nhà đầu tư sẽ sử dụng nhiều chỉ báo kỹ thuật, ví dụ như MACD (Moving Average Convergence Divergence), RSI (Relative Strength Index), Stochastic Oscillator và Average Directional Index. 

Tuy nhiên, những công cụ này không phải là hoàn hảo và cũng không thể đảm bảo thành công cho các quyết định đầu tư của bạn. Chúng chỉ cung cấp thông tin về xu hướng và sự phân bố của dòng tiền trên thị trường. Việc đánh giá và đưa ra quyết định vẫn còn phụ thuộc vào khả năng đọc hiểu thị trường của nhà đầu tư.

Công cụ dự đoán

Tương tự như chức năng xác nhận, phân tích kỹ thuật cũng có khả năng sử dụng như công cụ dự đoán. Và cơ sở để dự đoán cũng là các chỉ báo kỹ thuật trên.

Những trường phái phân tích kỹ thuật phổ biến

Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán | YSradar

Cổ điển và tân cổ điển

Trường phái cổ điển bao gồm đường trung bình động (moving averages), đường hỗ trợ và kháng cự (support and resistance), kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật như MACD, RSI và Stochastic. Các nhà phân tích sử dụng phương pháp này cho rằng lịch sử giá cả có thể lặp lại và sử dụng mô hình giá trước đó để dự đoán giá trong tương lai.

Trong khi đó, trường phái tân cổ điển tập trung vào phân tích trạng thái tâm lý của nhà đầu tư để đưa ra các dự đoán về hành động giá của tài sản tài chính. Phương pháp này sử dụng các công cụ như Elliott Wave và Đường trung bình cộng dịch chuyển (Moving Average Convergence Divergence – MACD) để phân tích xu hướng tâm lý của nhà đầu tư và đưa ra các dự đoán về hành động giá của tài sản trong tương lai.

Mô hình Harmonic

Trường phái này sẽ chỉ phân tích sự vận động của giá mà không cần quan tâm đến khối lượng giao dịch.

Việc sử dụng phương pháp Harmonic cần có sự hiểu biết về thị trường và các mô hình kỹ thuật. Ngoài ra, cần phải áp dụng kết hợp với các phương pháp phân tích kỹ thuật khác để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Volume Spread Analysis (Phân tích khối lượng chênh lệch giá)

Volume Spread Analysis tập trung vào khối lượng giao dịch và sự phân phối giữa bên mua và bên bán để đưa ra những quyết định. Khối lượng giao dịch giúp xác định dòng tiền của các nhà giao dịch lớn và điều này sẽ tác động đến xu hướng giá tiếp theo trên thị trường. Trường phái này cho rằng dòng tiền quyết định tất cả. Dòng tiền đổ vào đâu thì giá tăng và ngược lại, dòng tiền rút ra khỏi đâu thì giá giảm.

Phân tích nến Nhật

Trường phái Phân tích nến Nhật là trường phái tập trung vào việc khai thác các mô hình nến để dự đoán xu hướng giá hiện tại và tiềm năng của mã chứng khoán. 

Các mô hình nến có thể cung cấp cho nhà đầu tư các tín hiệu về đảo chiều xu hướng, tiếp tục xu hướng hay sự không quyết định trên thị trường. Phân tích nến Nhật còn bao gồm 3 kiểu chính là: Candlestick, Heiken Ashi và Ichimoku Kinko Hyo.

Trên đây là các thông tin cơ bản nếu bạn muốn tìm hiểu về phân tích kỹ thuật chứng khoán, hy vọng các kiến thức này sẽ giúp bạn trong quá trình đầu tư.

 

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các kiến thức giao dịch nhanh nhất:
Website: https://reviewsantot.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsantot/