Thời điểm ChatGPT thay thế sức lao động của con người đang đến gần?

Sự xuất hiện của ChatGPT, hộp trò chuyện được ưa thích do OpenAI của Mỹ phát triển, đã gây chấn động ngành trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời một lần nữa khiến cho mọi người lo ngại ngày AI thay thế sức lao động của con người đang đến gần.

ChatGPT thuộc “mô hình ngôn ngữ” lớn trong “AI tạo sinh” (generative AI). Đây là một hệ thống giao tiếp hoặc trò chuyện, điều này đã giải thích từ “Chat” trong tên gọi. GPT (viết tắt của “Generative Pre-trained Transformer”) là bộ chuyển đổi tạo sinh đã được huấn luyện.

Mặc dù ChatGPT là biểu tượng của tiến bộ khoa học và công nghệ, nhưng nếu như hai vấn đề kinh tế chính trị kinh điển và cơ bản là sản xuất và phân phối không được giải quyết thỏa đáng, thì tiến bộ và đột phá của AI chỉ sẽ gây nên sự mất công bằng và mâu thuẫn nhiều hơn cho thế giới.

“Bách khoa toàn thư” giải đáp mọi thắc mắc

ChatGPT không chỉ là ứng dụng này có thể đối đáp trôi chảy với con người, mà còn là một bộ bách khoa toàn thư hỏi đáp mọi thắc mắc. Đây là một sự đột phá mang tính lật đổ trong Internet và công nghệ thông tin, bởi vì ChatGPT tiên tiến hơn nhiều so với công cụ tìm kiếm trực tuyến Google đang chiếm hơn 90% tỷ lệ sử dụng trên toàn cầu, có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tìm kiếm.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin của các website liên quan, ChatGPT còn trực tiếp giải đáp yêu cầu của người dùng, giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức đăng nhập vào website để tìm kiếm thông tin cần thiết. Chưa hết, ChatGPT còn có khả năng biên soạn các chương trình máy tính, sáng tác, viết luận văn, làm thơ và thậm chí … viết thư tình.

ChatGPT được phát triển bởi Open AI, công ty do Microsoft đầu tư, trong khi đó đối thủ cạnh tranh là Google cũng có sản phẩm tương tự có tên LaMDA (Language Model for Dialogue Applications), sẽ nhanh chóng tung ra thị trường để cạnh tranh.

Cơn “sốt” ChatGPT đang khuynh đảo làng công nghệ thế giới bởi chatbot này giúp nhiều người lần đầu tiên có cơ hội đích thân cảm nhận được sức mạnh của AI. Open AI cho phép các cư dân mạng trên toàn cầu dùng thử miễn phí ChatGPT, điều này giúp nhiều người trước đây không có cơ hội tiếp cận AI đột nhiên được tận mắt chứng kiến năng lực siêu hạng của AI, đồng thời cảm nhận được mối đe dọa của AI gây nên đối với công việc của con người.

Sức cạnh tranh của ChatGPT

Không chỉ Google, Baidu… mà ngay bản thân con người cũng cảm nhận được sự cạnh tranh của ChatGPT trong quá trình sản xuất và phát triển kinh tế. Sự phát triển của AI khiến nhiều người lo lắng công việc không được bảo đảm và sẽ bị thay thế bởi AI vào một ngày nào đó không còn xa.

Kể từ các cuộc cách mạng công nghiệp đến nay, một trong những điều kiện tiên quyết của bất kỳ sự phát triển công nghệ nào chính là con người được thay thế bằng công nghệ và máy móc, nâng cao năng suất và chất lượng một cách hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Trong quá khứ, con người không bị thay thế hoặc đào thải, bởi vì mỗi người đều có thể đồng thời nâng cao năng lực của mình để đạt được sự phân công lao động thành công giữa máy móc và con người. Con người chịu trách nhiệm cao hơn, trao công việc trình độ thấp, đặc biệt là những công việc thủ công và lặp đi lặp lại cho máy móc hoặc máy tính.

Tuy nhiên, năng lực của AI hiện nay đã vượt xa con người bình thường, liệu con người có thoát khỏi số phận bị thay thế một lần nữa hay không? Và liệu tất cả mọi người đều có khả năng nâng cấp thành công bản thân để vượt qua áp lực tới từ những bộ nào hoàn vũ AI?

Viễn cảnh đáng kỳ vọng hay lo sợ?

Tiến sỹ Wilson Wong của Đại học Hong Kong đã sử dụng ChatGPT để tiến hành bài kiểm tra. Kết quả là mặc dù chất lượng của bài luận chưa bằng các sinh viên đứng đầu, nhưng ChatGPT đã vượt qua kỳ thi một cách suôn sẻ. Thậm chí, ChatGPT có thể trích dẫn các tư liệu trong bài luận, mặc dù nguồn tư liệu là từ Internet nhưng chỉ số phát hiện đạo văn đạt 0% – một kết quả hoàn hảo đáng kinh ngạc.

Các học giả trường luật của Đại học Minnesota (Mỹ) cũng đã thực hiện một bài kiểm tra tương tự. ChatGPT đã thực hiện bài thi của 4 môn với 95 câu hỏi trắc nghiệm và 12 câu hỏi tự luận. Một lần nữa, ChatGPT vượt qua được kỳ thi mặc dù điểm số không đứng đầu. Các học giả dự đoán ChatGPT có đủ năng lực để vượt qua bài kiểm tra của các môn học khác và cuối cùng sẽ tốt nghiệp trường luật.

Kết luận

Trước mắt, các trường học sẽ phải tìm cách ngăn chặn học sinh sử dụng AI để gian lận trong các bài thi. Vấn đề sâu xa hơn là xem xét tác động tổng thể của AI đối với xã hội loài người. Khi ChatGPT có thể tốt nghiệp trường luật, đồng nghĩa có khả năng đe dọa sinh kế của các luật sư, tối thiểu cũng có thể thay thế công việc của những người năng lực kém và không thể nâng cấp bản thân.

Từ luật sư đến người viết diễn văn, từ lập trình viên đến nhà báo…, tất cả mọi người đều đang nín thở chờ đợi để cảm nhận sự gián đoạn do ChatGPT gây ra. Về lý thuyết, sự tiến bộ nhanh chóng của khoa học và công nghệ là một điều tốt, có thể thúc đẩy xã hội giàu có hơn, mọi người có thêm nhiều của cải và thời gian nhàn rỗi để tận hưởng cuộc sống.

Tuy nhiên, với những người mất việc làm hoặc giảm thu nhập do AI, liệu họ sẽ nhận được sự quan tâm và bù đắp của xã hội hay bị quên lãng, đào thải và gạt ra ngoài lề xã hội? Câu trả lời chắc hẳn sẽ còn bỏ ngỏ.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *