Thị trường gấu vẫy gọi khi chứng khoán Hoa Kỳ giảm điểm vào năm 2022

Năm đầy tàn bạo của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ gần đạt một cột mốc tồi tệ khi sự trượt dốc của S&P 500 vào thứ Hai đe dọa sẽ khiến nó rơi vào thị trường giá xuống lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2020, được thúc đẩy bởi những lo lắng về lạm phát cao ngất trời, Cục Dự trữ Liên bang diều hâu và tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Thị trường gấu vẫy gọi khi chứng khoán Hoa Kỳ giảm điểm vào năm 2022
Thị trường gấu vẫy gọi khi chứng khoán Hoa Kỳ giảm điểm vào năm 2022

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ rớt giá liên tục 

Chỉ số S&P 500 điểm chuẩn đã giảm xuống dưới 3837,248 trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, mức giảm mà tính trong ngày khiến nó thấp hơn 20% so với mức cao kỷ lục đóng cửa vào ngày 3 tháng 1. Nếu chỉ số duy trì sự sụt giảm như vậy cho đến khi thị trường đóng cửa, thì mức giảm 20% sẽ xác nhận một định nghĩa thường được sử dụng về thị trường giá xuống.

Theo những gì diễn ra trong lịch sử, thị trường giá xuống sẽ đồng nghĩa rằng các nhà đầu tư có thể gặp nhiều “đau đớn” hơn. Theo Sam Stovall, trưởng chiến lược gia đầu tư tại CFRA, chỉ số S&P 500 đã giảm trung bình 32,7% kể từ năm 1946, bao gồm cả mức giảm gần 57% trong suốt thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Theo CFRA, trung bình phải mất hơn một năm để chỉ số này chạm đáy trong thị trường giá xuống, và cần khoảng hai năm nữa để trở lại mức cao trước đó. Trong số 13 thị trường gấu kể từ năm 1946, tỷ lệ quay trở lại mức hòa vốn đã thay đổi, chỉ mất từ ​​ba tháng đến lâu nhất là 69 tháng.

Chỉ số S&P 500 tăng khoảng 114% so với mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020 do các cổ phiếu được hưởng lợi từ các chính sách khẩn cấp được áp dụng nhằm giúp ổn định nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Hướng hành động của FED

Những lợi nhuận đó đã đảo ngược vào đầu năm 2022 khi Fed trở nên hiếu chiến hơn nhiều và báo hiệu rằng họ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh hơn dự kiến ​​để chống lại lạm phát gia tăng. Mức tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong năm nay và kỳ vọng về nhiều lần tăng lãi suất sắp tới (bao gồm cả tại cuộc họp của Fed vào tuần này) đã đè nặng lên cổ phiếu và trái phiếu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tuyên bố sẽ tăng lãi suất cao khi cần thiết để đẩy lùi lạm phát nhưng cũng tin rằng các nhà hoạch định chính sách có thể hướng nền kinh tế đến cái gọi là hạ cánh mềm. Thêm vào sự bất ổn trong năm nay là cuộc chiến ở Ukraine, khiến giá dầu và các mặt hàng khác tăng vọt.

Sau khi S&P 500 gần như xác nhận thị trường Hoa Kỳ giảm vào tháng trước, thị trường đã phục hồi trở lại, trong bối cảnh một số người hy vọng Fed có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất của mình vào cuối năm nay.

Nhưng Phố Wall tuần trước đã công bố mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 1, với cú đánh mới nhất vào chứng khoán vào thứ Sáu, khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng nhanh trong tháng 5 do giá xăng dầu đạt mức cao kỷ lục và chi phí thực phẩm tăng cao, dẫn đến mức giá lớn nhất tăng hàng năm trong gần 40-1 / 2 năm.

Một số khu vực của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã được bỏ qua

Cổ phiếu năng lượng đã tăng vọt trong năm nay, cùng với giá dầu, trong khi các nhóm phòng thủ như dịch vụ tiện ích tăng tốt hơn so với các thị trường rộng lớn hơn.

Mặt khác, cổ phiếu công nghệ và các công ty tăng trưởng cao khác đã bị ảnh hưởng nặng nề. Những cổ phiếu được ưa chuộng tong phần lớn thị trường tăng giá trong thập kỷ qua – đặc biệt nhạy cảm với lợi suất cao hơn, điều này làm giảm sức hút của các công ty có dòng tiền có trọng số cao hơn trong tương lai và giảm đi khi chiết khấu ở mức cao hơn.

Một số công ty lớn nhất trong số này, chẳng hạn như Meta Platforms của chủ sở hữu Tesla (NASDAQ: TSLA) và Facebook (NASDAQ: META), cũng có trọng số lớn trong chỉ số S&P 500.

Các nhà đầu tư đã xem xét các số liệu khác nhau để xác định khi nào thị trường sẽ tăng cao hơn, bao gồm Chỉ số Biến động Cboe, còn được gọi là thước đo nỗi sợ hãi của Phố Wall. Mặc dù chỉ số này được nâng lên so với mức trung bình dài hạn của nó, nhưng nó vẫn thấp hơn mức đạt được trong các đợt bán tháo lớn trước đó.

>> Có thể bạn quan tâm: Hợp đồng tương lai của Mỹ trượt giữa lo ngại lạm phát, kỳ vọng cuộc họp của Fed

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *