Tổng quan về thị trường chứng khoán Mỹ mới nhất | Review sàn tốt

Thị trường chứng khoán Mỹ là một mạng lưới mà ở đó người mua và người bán cổ phần sở hữu công ty. Đây là một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất và có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới. 

Tổng quan về thị trường chứng khoán Mỹ mới nhất | Review sàn tốt

Trước đây, khi nói đến thị trường chứng khoán là nói đến một địa điểm giao dịch, nơi là hai đối tượng trên có thể gặp trực tiếp thương lượng mua bán với nhau. Nhưng với sự phát triển của hệ thống thông tin liên lạc, internet toàn cầu ngày nay thì họ có thể mua bán trực tuyến ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào với sự hỗ trợ của các thiết bị điện tử. 

Bài viết dưới đây Reviewsantot sẽ cung cấp tổng quan kiến thức về thị trường chứng khoán Mỹ, lịch sử hình thành, sự giống và khác nhau giữa thị trường chứng khoán Mỹ và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tổng quan về thị trường chứng khoán

Thành phần tham gia thị trường chứng khoán gồm người mua và người bán là các nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức. Họ giao dịch trên thị trường chứng khoán chủ yếu dựa vào dự đoán về thu nhập tương lai của những công ty phát hành cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán và giao dịch trên một thị trường chứng khoán nhất định mỗi ngày.

Tổng quan về thị trường chứng khoán Mỹ mới nhất | Review sàn tốt

Khi dự đoán về thu nhập tăng giảm, giá cổ phiếu cũng sẽ biến động theo. Nếu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó nói riêng và nền kinh tế quốc dân nói chung tăng trưởng và chứa đựng tiềm năng phát triển trong tương lai, giá cổ phiếu đó sẽ tăng và ngược lại. 

Những đối tượng có tác động đáng kể đến mức giá cổ phiếu từng ngày là những nhà quản lý có khoản tiền khổng lồ, hay các quỹ trợ cấp, quỹ tương hỗ. Những doanh nghiệp lớn tham gia vào thị trường chứng khoán với mong muốn tìm kiếm những khoản đầu tư mới cũng có thể có tác động đến giá cổ phiếu. 

Thị trường chứng khoán là kết quả cuối cùng của sự quyết định chung giữa người bán và người mua cổ phiếu, ảnh hưởng mức độ hoạt động của nền kinh tế. 

Thị trường chứng khoán Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ còn được gọi là thị trường phố Wall. Nơi đây tập trung những giao dịch đầu tiên của nước Mỹ từ năm 1864, đồng thời hiện nay cũng là trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới.

Tổng quan về thị trường chứng khoán Mỹ mới nhất | Review sàn tốt

Chứng khoán Mỹ bao gồm các loại chứng khoán được niêm yết và giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ. Thị trường chứng khoán Mỹ bao gồm các sàn giao dịch  lớn là Nasdaq, BATS, Chicago (CBOE) và New York (NYSE) ngoài ra còn nhiều sàn nhỏ hơn hoạt động trên cả nước.

Tổ chức quản lý thị trường chính là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) có ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý giao dịch của nhà đầu tư trên toàn thế giới trong đó có cả thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bởi đây là thị trường lớn nhất thế giới, do đó các nhà đầu tư luôn quan tâm đến những tin tức, thông tin thị trường liên quan đến việc đầu tư chứng khoán Mỹ nhằm đánh giá mức độ biến động của thị trường cũng như giá cả các cổ phiếu. 

Các chỉ số chứng khoán Mỹ

Dow Jones là chỉ số công nghiệp trung bình (DJIA), được sử dụng thường xuyên nhất trên thế giới. DJIA là chỉ số trọng số giá thể hiện cổ phiếu của 30 doanh nghiệp lớn nhất và có tầm ảnh hưởng nhất ở Mỹ. Dow Jone được biết đến nổi tiếng với danh sách các công ty cổ phiếu blue-chip tốt nhất thị trường Mỹ.

Tổng quan về thị trường chứng khoán Mỹ mới nhất | Review sàn tốt

Chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500 (Standard & Poor’s 500) được xây dựng bao gồm 500 công ty hàng đầu trên thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số này được tính bằng vốn hóa và các yếu tố như thanh khoản, lĩnh vực, khả năng tài chính, khối lượng và lịch sử giao dịch. S&P 500 chiếm 80% tổng giá trị giao dịch của thị trường chứng khoán Mỹ. 

NASDAQ được nhà đầu tư biết đến là sàn giao dịch cổ phiếu công nghệ của nước Mỹ. Chỉ số tổng hợp NASDAQ là chỉ số trọng vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu giao dịch trên sàn này, kể cả cổ phiếu của một số công ty không có trụ sở tại Mỹ. 

Chỉ số Wilshire 5000 còn có thể được gọi là tổng chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ hoặc tổng chỉ số thị trường. Bởi vì chỉ số này tập hợp tất cả các công ty giao dịch công khai có trụ sở tại Mỹ có sẵn dữ liệu giá. Trước đây, chỉ số này đại diện cho toàn bộ thị trường Mỹ nhưng hiện nay đã ít phổ biến hơn chỉ số S&P 500.

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Ở thị trường Việt Nam, chứng khoán hiện nay được đánh giá là một trong những kênh đầu tư tài chính được ưa chuộng nhất bởi khả năng sinh lời cao hơn nhiều so với hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, hay đầu tư vàng. 

Tổng quan về thị trường chứng khoán Mỹ mới nhất | Review sàn tốt

So với thị trường chứng khoán Mỹ, chứng khoán Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng đang ngày càng chứng tỏ được sự ảnh hưởng của mình đến với nền kinh tế. Lịch sử hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam tính từ lúc chính thức ra đời đến nay đã được 20 năm. Hai cổ phiếu đầu tiên là REE và SAM với sự ra đời trung tâm giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

So sánh thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam

Hạng mục Thị trường chứng khoán Việt Nam Thị trường chứng khoán Mỹ
Vốn hóa 190 tỷ USD 2.000 tỷ USD
Số lượng công ty niêm yết 740 Hơn 2500
Bán khống Chưa có sản phẩm bán khống cho cổ phiếu Hỗ trợ bán khống với hầu hết sản phẩm: cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa
Thị trường phái sinh Còn rất hạn chế, chưa có hành lang pháp lý rõ ràng Sản phẩm đa dạng bao gồm quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi,…
Giới hạn biên độ giá /ngày 7-15% Không giới hạn biên độ giá
Số lượng / lô giao dịch 10-100 cổ phiếu Không giới hạn, cổ phiếu có thể chia nhỏ để giao dịch thuận tiện
Đòn bẩy Tỉ lệ 300% Tỉ lệ 2000%
Mức độ minh bạch Chưa cao, một số trường hợp dễ bị thao túng về giá. Độ minh bạch cao, khó thao túng về giá do quy mô thị trường lớn.
Các công ty tiêu biểu VNM (Vinamilk), FPT, MWG (Thế giới di động) FB (facebook), GOOG (google), NFLX (Netflix).

Các sàn giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi trung gian cung cấp cho những người môi giới cổ phiếu và người mua bán cổ phiếu một nền tảng và phương tiện để trao đổi và mua bán các cổ phiếu, trái phiếu cũng như các loại chứng khoán khác.

Các sàn giao dịch sẽ có cổ phiếu của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán khác nhau. Đây là nơi diễn ra hoạt động giao dịch hàng ngày và là cơ quan phục vụ và duy trì trật tự giao dịch, bởi vậy, có thể nói sở giao dịch chứng khoán là thành phần quan trọng nhất của thị trường chứng khoán nói chung.

Sở giao dịch chứng khoán New York

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất và lâu đời nhất ở Mỹ. Hiện nay đây là sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới nếu tính theo giá trị vốn hóa thị trường và đứng thứ hai nếu tính theo số lượng công ty niêm yết. 

Ngày nay, sở giao dịch chứng khoán New York có đến hơn 2600 công ty niêm yết với tổng giá trị hơn 30 nghìn tỷ đô la Mỹ. 

Tổng quan về thị trường chứng khoán Mỹ mới nhất | Review sàn tốt

Sở giao dịch chứng khoán NASDAQ

Thay vì để người bán và người mua nhờ người môi giới xác định giá cổ phiếu, NASDAQ dựng một tấm bảng điện tử lớn niêm yết giá và sự biến động theo thời gian thực. Đây là Sở giao dịch chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới. Các chức năng tự động của thị trường hiện nay phần lớn đều bắt nguồn từ phát minh của NASDAQ.

Kiến thức cơ bản khi tham gia thị trường chứng khoán Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ với vô vàn cơ hội sinh lời hấp dẫn. Với sự phát triển hiện đại ngày nay, nhà đầu tư Việt Nam muốn giao dịch chứng khoán quốc tế không cần phải đến trực tiếp sàn giao dịch hoặc gọi điện thoại cho nhà môi giới để mua cổ phiếu; chỉ với thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet, chúng ta có thể mua bán cổ phiếu Mỹ bất cứ ở đâu. 

Bước đầu tiên khi bước chân vào thị trường chứng khoán Mỹ chính là lựa chọn sàn giao dịch quốc tế, nhà môi giới uy tín và phù hợp với chiến lược của bạn. Điều kiện tiên quyết là độ uy tín thông qua thông tin thành lập sàn, giấy phép của sàn. Tiếp theo là các tiêu chí về mức giao dịch, nền tảng giao dịch và các phương thức nạp rút tiền. 

Tổng quan về thị trường chứng khoán Mỹ mới nhất | Review sàn tốt

Sau khi đã chọn được cho mình sàn uy tín, bạn phải mở tài khoản chứng khoán để lưu trữ tiền và thực hiện các giao dịch. 

Thị trường giao dịch chứng khoán Mỹ với nhiều công ty lớn mang tầm cỡ đa quốc gia lớn mạnh toàn cầu. Việc sở hữu các cổ phiếu những công ty mà bạn quan tâm hoặc yêu thích như Apple, Google hay Facebook… không còn là phi thực tế nữa. 

Ngay sau khi mở tài khoản và nạp tiền vào tài khoản chứng khoán bạn có thể ngay lập tức thực hiện giao dịch các mã chứng khoán theo ý thích của mình. Ngoài ra, các sàn giao dịch chứng khoán còn hỗ trợ nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch demo để bạn có thể trải nghiệm trước khi tham gia giao dịch thực tế. 

Đầu tư ở bất cứ thị trường hay kênh nào cũng vậy, bạn cũng phải trang bị cho mình kiến thức cơ bản nhất để hiểu về cách vận hành của nó. Tâm lý giao dịch thị trường chứng khoán Mỹ ắt hẳn cũng sẽ khó khăn và cam go hơn những thị trường nhỏ lẻ. Nhưng muốn đạt lợi nhuận cao bạn phải có tâm lý vững, chiến lược phù hợp và tìm kiếm cho mình người hỗ trợ đắc lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *