Tesla sắp phân tách cổ phiếu vào ngày 25/8: 5 điều nhà đầu tư cần biết

Công ty ô tô lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường sắp tiến hành phân tách cổ phiếu. Sau đây là những gì bạn cần biết.

Phố Wall và cộng đồng đầu tư đã phải đối mặt với một năm 2022 khó khăn. Chỉ số S&P 500 đại diện cho thị trường trên diện rộng và chỉ số Nasdaq Composite tập trung vào công nghệ đều đã có lúc đi vào vùng thị trường gấu trong nửa đầu năm. Tỷ lệ lạm phát của Mỹ cũng đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 40 năm là 9,1% trong tháng 6. Nền kinh tế Mỹ cũng đã ghi nhận hai quý liên tiếp với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sụt giảm, báo hiệu một “cuộc suy thoái về mặt kỹ thuật”.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hỗn loạn này, nhà đầu tư đã bị thu hút bởi thứ được cho là ánh sáng hy vọng trong năm nay: phân tách cổ phiếu. Phân tách cổ phiếu cho phép một công ty giao dịch công khai thay đổi giá cổ phiếu và số lượng cổ phiếu đang lưu hành mà không ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường hoặc hoạt động của họ.

Theo dữ liệu từ Fidelity, đã có 212 công ty đại chúng công bố và/hoặc thực hiện phân tách cổ phiếu kể từ đầu năm. Trong số này có cả một trong những cổ phiếu lớn nhất và nổi tiếng nhất trên hành tinh: công ty xe điện (EV) Tesla (TSLA). Với ngày phân tách cổ phiếu của Tesla đang đến gần, sau đây là năm điều nhà đầu tư nên biết.

1. Khi nào sự kiện phân tách cổ phiếu của Tesla sẽ diễn ra

Có lẽ phần dữ liệu quan trọng nhất nhà đầu tư cần biết là chính xác khi nào việc phân tách cổ phiếu của Tesla sẽ diễn ra. Câu trả lời là vào ngày 25 tháng 8 năm 2022, trước khi thị trường mở cửa.

Lưu ý rằng đôi khi có thể mất vài giờ đến cả ngày để các nhà cung cấp báo giá cổ phiếu và công ty môi giới trực tuyến ghi nhận việc phân tách cổ phiếu đã diễn ra. Nếu bạn thức dậy và đột nhiên thấy danh mục đầu tư của mình đã mất một số giá trị đáng kể chỉ sau một đêm hoặc cổ phiếu Tesla đang được báo giá thấp hơn 60% vào ngày 25 tháng 8 thì đó rất có thể là một lỗi báo cáo sẽ nhanh chóng được nhà cung cấp khắc phục.

2. Tỷ lệ phân tách cổ phiếu của Tesla

Thông tin quan trọng thứ hai mà các nhà đầu tư hiện tại và tương lai của Tesla nên biết là tỷ lệ của đợt phân tách cổ phiếu sắp diễn ra.

Vào tháng 6, Tesla đã đề xuất phân tách cổ phiếu 3 ăn 1. Về cơ bản, phân tách với tỷ lệ này sẽ khiến giá cổ phiếu của công ty giảm xuống còn 1/3 giá trị hiện tại trong khi tăng số lượng cổ phiếu đang lưu hành lên gấp ba lần. Tại cuộc họp cổ đông thường niên ngày 4 tháng 8, các cổ đông của Tesla đã bỏ phiếu thông qua đề xuất phân tách cổ phiếu của công ty.

Tính theo giá đóng cửa ngày 16 tháng 8 của Tesla là 919,69 USD, phân tách cổ phiếu 3 ăn 1 sẽ làm giảm giá cổ phiếu xuống còn khoảng 306,56 USD/cổ phiếu.

3. Người chiến thắng thực sự trong sự kiện phân tách cổ phiếu sắp tới của Tesla

Điểm mấu chốt thứ ba về đợt phân tách cổ phiếu sắp tới của Tesla là sự kiện này sẽ mang lại lợi ích thực sự cho các nhà đầu tư không chuyên.

Như đã lưu ý, phân tách cổ phiếu không ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường của một công ty. Trong trường hợp của Tesla, giá cổ phiếu sẽ giảm xuống còn 1/3 giá trị hiện tại, trong khi số lượng cổ phiếu đang lưu hành tăng gấp ba lần. Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ không có quyền mua cổ phiếu phân đoạn thông qua công ty môi giới trực tuyến của họ, việc giá cổ phiếu giảm từ gần 920 USD xuống chỉ còn hơn 306 USD sẽ là một vấn đề lớn. Bỏ ra khoảng 300 USD để mua một cổ phiếu Tesla sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc gom đủ 900 USD để mua một cổ phiếu đối với các nhà đầu tư không chuyên.

Không có gì phải bàn cãi khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người đã đóng một vai trò lớn trong việc thức đẩy giá trị vốn hóa thị trường của Tesla tăng lên gần 1 nghìn tỷ USD, là những người chiến thắng lớn nhất trong đợt phân tách cổ phiếu đang chờ xử lý.

4. Phân tách cổ phiếu sẽ không ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của Tesla

Điều thứ tư cần biết về đợt phân tách cổ phiếu ngày 25 tháng 8 của Tesla là nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của công ty. Điều đó có nghĩa là nó sẽ không ảnh hưởng đến các lợi thế cạnh tranh mà Tesla đã tận dụng để trở thành một trong những công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất trên thế giới.

Ngoài việc không có công ty ô tô nào khác tự xây dựng từ con số không đến giai đoạn sản xuất hàng loạt trong hơn năm thập kỷ qua, Tesla có thể đạt được một cột mốc tâm lý quan trọng trong năm nay. Ngay cả khi việc phong tỏa ngừa COVID-19 làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại nhà máy Thượng Hải, công ty vẫn đang trên đường đạt đến cột mốc 1 triệu EV được sản xuất và giao cho khách hàng trong năm 2022.

Bên cạnh lợi thế sản xuất, pin của Tesla cũng tiếp tục là điểm sáng trong một ngành công nghiệp ngày càng đông đúc. So với hầu hết công ty EV khác, sức mạnh, phạm vi và dung lượng được cung cấp bởi pin của Tesla là rất vượt trội. Đây là điều đã giúp tạo ra nhu cầu đáng kinh ngạc cho các dòng xe EV của công ty.

Thêm vào đó còn có CEO Elon Musk, người được phần lớn cộng đồng các nhà đầu tư bán lẻ xem là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa. Musk đã giám sát việc tung ra bốn mẫu EV công ty đang bán và đã đa dạng hóa công ty của mình để kinh doanh cả các sản phẩm lưu trữ năng lượng và mái nhà năng lượng mặt trời.

5. Phân tách cổ phiếu cũng sẽ không che khuất rủi ro dài hạn của Tesla

Điều thứ năm và cũng là điều cuối cùng cần biết về đợt phân tách cổ phiếu sắp xảy ra vào tuần tới của Tesla là nó cũng sẽ không che khuất các rủi ro dài hạn công ty phải đối mặt.

Mặc dù giá cổ phiếu Tesla đã tăng mạnh trong hơn một thập kỷ qua, có một cảnh báo nguy hiểm cho thấy tăng trưởng đáng kinh ngạc này là không bền vững. Đơn cử, các cổ phiếu ô tô theo truyền thống được định giá ở hệ số giá trên thu nhập dự phóng một con số hoặc ở mức thấp của phạm vi hai con số. Trong khi đó, nhà đầu tư đang phải trả cho cổ phiếu Tesla mức giá cao gấp 58 lần thu nhập Phố Wall dự báo cho năm 2023. Ngay cả khi Tesla đã đa dạng hóa một chút thì đây cũng vẫn là một con số đắt đỏ đối với một công ty chủ yếu sản xuất hàng hóa.

Một mối quan ngại lớn khác của các cổ đông Tesla, nghịch lý thay, lại chính là Elon Musk. Mặc dù được nhiều người công nhận là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa, Musk cũng có thể là một gánh nặng lớn. Bỏ qua bộ phim dài tập liên quan đến thương vụ tiếp quản mạng xã hội Twitter, Musk còn có một thói quen khủng khiếp là không thực hiện những lời hứa của mình. Những lời hứa của Musk về việc có 1 triệu robotaxi chạy trên đường, cung cấp khả năng tự lái hoàn toàn ở cấp độ cao hơn và đưa Cybertruck và Tesla Semi vào sản xuất, tất cả đều đang bị hoãn lại một hoặc nhiều năm.

Cuối cùng, lợi thế cạnh tranh của Tesla dường như cũng đang suy yếu. Mặc dù Tesla có một lợi thế khá lớn trong việc sản xuất EV, các công ty ô tô cả mới và cũ cũng đều đang bắt kịp về phạm vi pin. Các hãng ô tô truyền thống đang chi hàng chục tỷ đô la cho nghiên cứu và phát triển sản phẩm xe điện. Do đó, sự hưng phấn đang giúp duy trì mức định giá cao của Tesla có nguy cơ sẽ sớm héo tàn ngay trong tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *