Tesla đạt ước tính Phố Wall: liệu có tăng khi đến kỳ BCTC?

Tesla đạt ước tính Phố Wall: liệu có tăng khi đến kỳ BCTC?
Tesla đạt ước tính Phố Wall: liệu có tăng khi đến kỳ BCTC?

 

Vào hôm thứ Bảy tuần trước, Tesla báo cáo doanh số giao xe trong quý đầu tiên đạt khoảng 310.000 chiếc, đáp ứng đúng kỳ vọng trong bối cảnh hãng xe điện này đang phải đối mặt với nhiều yếu tố bất ổn như giá xăng tăng vọt, các quy định hạn chế mới được áp đặt để chống dịch Covid và phát sinh tình trạng thiếu vật tư phụ tùng.
Kết quả quý đầu tiên đã lập nên một kỷ lục mới, tăng từ mức khoảng 309.000 chiếc được giao trong quý 4 năm 2021 và khoảng 185.000 chiếc được giao trong quý 1 năm 2021. Trong 4 quý vừa qua, Tesla (TSLA) đã chuyển giao hơn 1 triệu chiếc xe điện.

Phố Wall vốn dĩ dự đoán lượng xe mà hãng này cung ứng trong quý đầu tiên là khoảng 310.000 chiếc

Các con số ước tính đã được hạ xuống ngay trước khi dữ liệu chính thức được công bố. Khoảng một tuần trước, giới phân tích đưa ra dự đoán khoảng 315.000 chiếc. Việc Trung Quốc lại áp đặt các quy định hạn chế để chống dịch Covid cũng như tình trạng thiếu chất bán dẫn dai dẳng, vốn đã hạn chế các hoạt động sản xuất ô tô trên toàn cầu trong hơn một năm trở lại đây, đã khiến các nhà phân tích phải cân nhắc hạ mức ước tính vào cuối tháng 3.
Tesla đạt ước tính Phố Wall: liệu có tăng khi đến kỳ BCTC?
Tesla đạt ước tính Phố Wall: liệu có tăng khi đến kỳ BCTC?
Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush nhận định kết quả này là “tốt hơn so với lo nghĩ của mọi người” vào hôm thứ Bảy, đồng thời ông còn lưu ý rằng nhu cầu mua xe điện vẫn còn cao.
Nhu cầu cao là một tín hiệu tích cực, nhưng số liệu ước tính lại bị thay đổi ngay vào giai đoạn cuối quý nên rất khó biết được các nhà đầu tư chứng khoán mong đợi điều gì từ Tesla.
Thông thường, số liệu cung ứng càng cao thì hiệu suất tăng trưởng của cổ phiếu này mạnh mẽ, tính từ thời điểm Tesla báo cáo lượng xe cung ứng cho đến khi báo cáo kết quả tài chính hàng quý khoảng một tháng sau đó. Trong số 10 lần công ty này đạt kết quả vượt mức kỳ vọng của Phố Wall, có 7 lần cổ phiếu Tesla đã tăng trưởng vượt trội hơn so với thị trường chung trong khoảng thời gian đó.
Tuy nhiên, khi họ báo cáo số liệu quý 4 thì lại không được như vậy. Cổ phiếu TSLA đã giảm khoảng 22% trong giai đoạn tính từ ngày kế cận sau khi Tesla báo cáo lượng xe cung ứng cho đến ngày báo cáo tài chính quý 4. Chỉ số S&P 500 giảm khoảng 9% trong cùng khoảng thời gian.

Hầu hết các cổ phiếu tăng trưởng đều bị ảnh hưởng cùng Tesla

Chỉ số tăng trưởng Russell 1000 giảm 14% khi cổ phiếu Tesla giảm 22%.
Bất kể cổ phiếu này có diễn biến giao dịch như thế nào, Phố Wall cũng đã có những phản ứng nhất định với kết quả mạnh mẽ của quý 4. Giá mục tiêu trung bình mà các nhà phân tích đưa ra đối với cổ phiếu Tesla đã tăng từ khoảng 863 USD ngay trước khi hãng này báo cáo lượng xe cung ứng trong quý 4 lên mức khoảng 954 USD ngay trước kỳ báo cáo tài chính quý 4.
Mức giá mục tiêu trung bình của giới phân tích hiện nằm ở khoảng 948 USD. Ở một mức độ nào đó, giá mục tiêu bị giảm mất 6 USD cho thấy Phố Wall đã đặt kỳ vọng vừa phải hơn về lượng xe cung ứng cũng như có cân nhắc đến tác động lạm phát và việc chi phí tăng cao cũng có thể ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của Tesla.
Trong những lúc đạt kết quả vượt kỳ vọng, điều này thường mang lại ảnh hưởng tích cực cho cổ phiếu Tesla, nhưng nếu trượt kỳ vọng thì tác dụng sẽ phản ngược lại. Trở lại vào tháng 01/2019, Tesla đã từng đạt kết quả cung ứng trượt mức kỳ vọng. Cổ phiếu này đã giảm 7% vào ngày giao dịch ngay sau khi công bố kết quả đó và giảm khoảng 1% giữa thời điểm phát hành số liệu giao xe và BCTC. Chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 8% trong cùng kỳ.

Tesla cũng đã trượt mức kỳ vọng của Phố Wall về lượng xe cung ứng vào tháng 04/2019

Cổ phiếu TSLA giảm 8% vào ngày giao dịch ngay sau khi công bố số liệu và giảm khoảng 3% giữa thời điểm báo cáo lượng xe chuyển giao và BCTC. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng khoảng 1% trong cùng khoảng thời gian.
Khó có thể nói chính xác điều gì sẽ xảy ra với cổ phiếu Tesla trong phiên giao dịch ngày thứ Hai này và những tuần tiếp theo khi tính đến kỳ BCTC quý đầu tiên. Nếu đạt kết quả đáp ứng kỳ vọng, có lẽ cổ phiếu Tesla sẽ chỉ đạt hiệu suất ngang ngửa như mặt bằng chung trên thị trường chứng khoán Mỹ trong vòng vài tuần. Diễn biến giao dịch như vậy thậm chí sẽ càng bất ngờ hơn so với khi công bố kết quả giao xe.

Tesla vốn dĩ có diễn biến khác hẳn so với thị trường chung trong một thời gian qua

Trong ba năm trở lại đây, cổ phiếu này đã tăng khoảng 1.775%. Chỉ số S&P 500 chỉ tăng khoảng 41% trong cùng giai đoạn.
Tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu Tesla đã tăng khoảng 3%. Chỉ số S&P 500 và Dow Jones lần lượt giảm khoảng 5% và 4%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *