Tesla đã chấm dứt 7 phiên rực đỏ với sắc xanh hiếm hoi

Tesla (TSLA) đã chấm dứt chuỗi ngày lao dốc tệ hại nhất từ trước đến nay vào hôm thứ Tư. Theo thống kê của Barron’s, việc một công ty công nghệ lớn giảm sâu hơn 30% trong bảy phiên liên tiếp là một kỷ lục chưa từng có.

Cổ phiếu Tesla (TSLA) chốt phiên ngày thứ Tư tăng 3,3% lên mức 112,71 USD. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 1,2% và 1,4%.

Trong một ngày mà cả thị trường đều đi xuống, việc tăng điểm là điều tốt cho các nhà đầu tư Tesla, nhưng bấy nhiêu vẫn chưa được xem là tín hiệu đáng mừng. Cổ phiếu này tính ra đã bốc hơi gần 70% trong năm nay và khoảng 61% trong ba tháng qua.

Trước khi bắt đầu phiên giao dịch ngày thứ Tư, cổ phiếu TSLA đã mất đến 31% giá trị trong bảy ngày.

Theo dữ liệu thị trường Dow Jones, cổ phiếu này chưa bao giờ giảm trong tám ngày liên tiếp. Tesla đã từng có ba lần khác giảm đến bảy ngày liên tiếp, nhưng cú bốc hơi 31% đã hoàn toàn áp đảo những đợt giảm trước đó. Một trong những chuỗi giảm đó là vào cuối năm 2014, khiến Tesla giảm gần 14%, tương ứng với chuỗi mất điểm lớn thứ hai từng được ghi nhận.

Giờ đây, các cổ phiếu công nghệ lớn khác đã có chuỗi giảm dài hơn, nhưng không có cổ phiếu nào giảm đến 31%.

Meta Platforms (META), công ty mẹ của Facebook, đã giảm bảy ngày liên tiếp trong hai lần, một là vào năm 2013 và lần còn lại là năm 2019. Mức giảm lớn nhất của Meta là khoảng 11% trong những phiên đó vào năm 2019.

Apple (AAPL) đã có hai lần sụt giảm trong chín phiên liên tiếp, lần lượt vào năm 1990 và 1991. Cổ phiếu này giảm khoảng 17% trong cả hai lần đó. Microsoft (MSFT) cũng đã có hai đợt giảm giá kéo dài chín ngày, vào năm 2005 và năm 2011. Cổ phiếu MSFT thậm chí chưa từng mất giá đến 10% trong cả hai đợt lao dốc đó đó.

Chuỗi giảm điểm tồi tệ nhất đối với Amazon (AMZN) và Netflix (NFLX) lần lượt là 10 và 11 ngày. Hai tập đoàn này đã giảm lần lượt 30% và 8% trong những đợt đó.

Đợt giảm 30% của Amazon là lần giảm tồi tệ thứ hai trong chuỗi lao dốc của tập đoàn này.

Alphabet (GOOGL), công ty mẹ của Google, từng có chuỗi giảm dài nhất lên đến 13 phiên liên tiếp trong năm 2010, nhưng cổ phiếu này chỉ mất 13%.

Những doanh nghiệp trên còn được gọi là nhóm cổ phiếu FAANG, bao gồm Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google, cùng với Microsoft và Tesla. Tuy Tesla được gọi là một công ty công nghệ nhưng cũng có những người phản bác cho rằng Tesla chỉ là một nhà sản xuất ô tô. Tất nhiên, fan hâm mộ của họ lại thích gọi Tesla là một công ty công nghệ hơn.

Song, để chứng minh quan điểm của mình, phe phản đối đã viện dẫn những bằng chứng phân tích cơ bản về thu nhập và dòng tiền, rằng nguồn lợi của Tesla chủ yếu đến từ công việc kinh doanh buôn bán ô tô. Phe ủng hộ thì tin rằng mảng kinh doanh phần mềm lái xe tự động, năng lượng mặt trời và năng lượng cố định của Tesla cũng xứng đáng được xem xét, do đó công ty của Elon Musk cũng là một gã khổng lồ công nghệ tái tạo.

Cuộc tranh luận đó hẳn sẽ còn lâu mới có hồi kết. Nhưng ở thời điểm hiện tại, phe ủng hộ chỉ đơn giản là đang vui mừng khi Tesla đã chấm dứt những phiên chìm trong sắc đỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *