Tesla đã bán 75% số bitcoin nắm giữ một năm sau khi ca ngợi ‘tiềm năng dài hạn’ của đồng tiền điện tử

Tesla cho biết trong báo cáo thu nhập Q2 của mình rằng họ đã “chuyển đổi khoảng 75% giao dịch mua Bitcoin của chúng tôi thành tiền pháp định.”

Đầu năm ngoái, Tesla đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin, tự tin vào thứ mà nhà sản xuất ô tô điện gọi là “tiềm năng dài hạn” của tiền kỹ thuật số. Công ty đã bán 3/4 khoản nắm giữ đó trong quý vừa rồi.

“Tính đến cuối Q2, chúng tôi đã chuyển đổi khoảng 75% giao dịch mua Bitcoin của mình thành tiền tệ pháp định”, Tesla cho biết trong báo cáo thu nhập Q2 vào tối thứ Tư, ngày 20 tháng 7. Công ty cho biết số tiền thu về đó đã bổ sung 936 triệu USD tiền mặt vào bảng cân đối kế toán của mình.

Đó là một sự rút lui chóng váng đối với Tesla và CEO Elon Musk, người đã mạnh mẽ ủng hộ tiền điện tử và thường xuyên tweet về các loại tiền kỹ thuật số khác nhau vào đầu năm ngoái. Bitcoin đã bốc hơi một nửa giá trị trong bốn tháng qua – quãng thời gian được gọi là “mùa đông tiền điện tử”.

Đối với Tesla, giá trị thị trường hợp lý của lượng bitcoin họ nắm giữ đã đạt 2,48 tỷ USD trong Q1/2021 và kết thúc năm đó ở mức khoảng 2 tỷ USD. Công ty không cho biết họ đã bán bitcoin với giá bao nhiêu hoặc cung cấp mức độ suy giảm giá trị của khoản nắm giữ. Tuy nhiên, bitcoin đã bắt đầu Q2 ở mức giá gần 46.000 USD và kết thúc quý thấp hơn 19.000 USD.

Nhà phân tích Brian Johnson tại Barclays đã ước tính vào đầu tuần này rằng Tesla sẽ chứng kiến ​​khoản thiệt hại liên quan đến bitcoin trị giá 460 triệu USD do xu hướng bán tháo đồng tiền này.

“Lý do chúng tôi bán một lượng bitcoin nắm giữ là chúng tôi không chắc khi nào thì các giai đoạn phong tỏa ngừa Covid ở Trung Quốc sẽ giảm bớt, vì vậy, điều quan trọng là chúng tôi phải tối đa hóa vị thế tiền mặt của mình”, Musk cho biết trong cuộc gọi thu nhập hôm thứ Tư. “Điều này không nên được coi là một số phán quyết về bitcoin”, ông nói và nói thêm rằng Tesla sẵn sàng tăng lượng nắm giữ tiền điện tử của mình trong tương lai.

Tuy nhiên, khi được hỏi về tiềm năng của bitcoin như một hàng rào chống lạm phát trong cuộc gọi thu nhập, Musk nói rằng mục tiêu chính của Tesla là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững và gọi bitcoin là “một chương trình phụ cho một chương trình phụ”.

Hồi Q1/2021, khi Tesla cược lớn vào bitcoin, công ty đã cho biết quyết định này là để trở nên linh hoạt hơn, đa dạng hóa và tạo ra lợi nhuận từ các khoản nắm giữ tiền mặt của mình. Công ty đã nhanh chóng bán 10% khoản nắm giữ khi đồng tiền này tăng giá, tạo ra 101 triệu USD lợi nhuận trong quý đó.

Kirkhorn cho biết, vào thời điểm đó, mục đích của công ty là “giữ những gì chúng tôi có trong dài hạn và tiếp tục tích lũy Bitcoin từ các giao dịch từ khách hàng của chúng tôi khi họ mua xe”.

Vào tháng 5 năm ngoái, Musk cho biết Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin vì tác động môi trường của việc khai thác, nhưng ông nói thêm rằng công ty “sẽ không bán bất kỳ bitcoin nào”. Một tuần sau, ông đã tweet các biểu tượng cảm xúc cho thấy công ty có “bàn tay kim cương” khi nói đến khoản đầu tư bitcoin của mình và tri ân “bậc thầy về tiền điện tử của chúng tôi” – biệt danh ông đặt CFO của công ty.

Rất nhiều thứ có thể thay đổi trong một năm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *