Dow Jones có cho 3 cổ phiếu sau gia nhập khi phân tách cổ phiếu?

3 cổ phiếu Tesla (TSLA), Alphabet (GOOGL) và Amazon (AMZN) đang được lên kế hoạch phân tách. Điều này có giúp họ gia nhập Dow Jones?

Dow Jones có cho 3 cổ phiếu sau gia nhập khi phân tách cổ phiếu?

Phân tách làm giảm giá của một cổ phiếu. Và điều đó có nghĩa là chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones – tính trọng số theo giá – có thể thêm vào danh sách của mình các cổ phiếu tăng trưởng vốn hóa siêu lớn nếu muốn. Câu hỏi đặt ra cho nhà đầu tư là liệu chỉ số có muốn làm như vậy?

Câu trả lời là không có cách nào để biết liệu Dow có đón nhận một trong những ông lớn công nghệ này hay không. S&P Dow Jones Indices – công ty điều hành S&P và Dow – đã từ chối bình luận về bất kỳ thay đổi nào đang chờ xử lý và cho biết thêm rằng không có lịch trình cố định cho các thay đổi trong chỉ số.

Vấn đề được đặt ra

Công ty này đã cung cấp một phần phương pháp luận về việc xây dựng chỉ số Dow Jones trong một email: “Mặc dù việc lựa chọn cổ phiếu [cho Dow] không bị chi phối bởi các quy tắc định lượng, một cổ phiếu thường chỉ được thêm vào nếu công ty có danh tiếng xuất sắc, thể hiện tăng trưởng bền vững và được quan tâm bởi một số lượng lớn các nhà đầu tư.”

Email tiếp tục chỉ ra rằng giá cả là một yếu tố trong việc xây dựng chỉ số Dow. Chỉ số Dow là một chỉ số tính trọng số theo giá. S&P 500 là một chỉ số tính trọng số theo vốn hóa thị trường. Các công ty có giá trị hơn có trọng lượng lớn hơn trong các động thái hàng ngày của S&P 500. Ngược lại, các cổ phiếu có giá lớn hơn có trọng lượng lớn hơn trong các động thái hàng ngày của Dow.

Sự phân tách sắp tới là lý do nhà đầu tư đang có cuộc tranh luận này. Cổ phiếu thuộc Dow có giá cao nhất hiện nay là UnitedHealth (UNH). Cổ phiếu của công ty bảo hiểm y tế đang giao dịch với giá khoảng 500 USD. Cổ phiếu thuộc Dow có giá thấp nhất là Walgreens Boots Alliance (WBA). Cổ phiếu dược phẩm này đang giao dịch với giá thấp hơn 50 USD.

Trong khi đó, 3 cổ phiếu Tesla (TSLA), Alphabet (GOOGL) và Amazon (AMZN) đã đóng cửa hôm thứ Hai ở các mức giá lần lượt là 1.091,84 USD, 2.822,11 USD và 3.379,81 USD.

>> Xem thông tin về sàn lừa đảo tại đây!

Điều đó có giúp họ gia nhập Dow Jones?

Việc thiếu hụt các cổ phiếu tăng trưởng đã ảnh hưởng đến hiệu suất của chỉ số Dow trong những năm gần đây. Trong 5 năm qua, chỉ số Dow Jones đã tăng tổng cộng khoảng 69%. Trong khi đó, S&P 500 đã tăng khoảng 94% và Nasdaq Composite tăng 143%.

Tăng trưởng thu nhập giải thích cho một phần chênh lệch hiệu suất của các chỉ số. Trong Dow Jones, thu nhập tổng hợp của các công ty thuộc chỉ số đã tăng trưởng trung bình khoảng 9% một năm trong 5 năm qua. Con số của S&P 500 và Nasdaq lần lượt là 13% và 18%.

Việc mở rộng bội số định giá cũng là một phần lý do đằng sau hiệu suất tốt hơn của Nasdaq. Hồi 5 năm trước, Nasdaq đã giao dịch với giá bằng khoảng 20 lần thu nhập ước tính cho năm tiếp theo. Hiện tại, hệ số giá trên thu nhập ước tính cho năm tiếp theo của Nasdaq là gần 28 lần, cao hơn khoảng 37% so với 5 năm trước. Chỉ số Dow đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập khoảng 18 lần, chỉ tăng 13% so với 5 năm trước.

Amazon, Alphabet hoặc Tesla sẽ có thể thúc đẩy hiệu suất cho chỉ số Dow. Ba cổ phiếu này đã tăng lần lượt 290%, 239% và 1.820% trong 5 năm qua.

Việc được thêm vào Dow Jones sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với 3 cổ phiếu này?

Nếu Tesla nằm trong chỉ số Dow, chỉ số sẽ giao dịch với giá gấp 24 lần thu nhập, tăng từ mức 18 lần. Vốn hóa thị trường trung bình của một cổ phiếu Dow sẽ tăng lên khoảng 415 tỷ USD từ mức 210 tỷ USD hiện tại. Và ​​tăng trưởng thu nhập dự kiến cho năm 2022 cũng sẽ đạt khoảng 9%, tăng từ khoảng 6%.

Các con số thô tương đương nếu Alphabet được thêm vào Dow Jones sẽ lần lượt là 21 lần, 443 tỷ USD và 8%. Các con số thô nếu Amazon được thêm vào sẽ là 22 lần, 436 tỷ USD và 8%.

Câu trả lời là không nhiều.

Đó là bởi vì hơn 13 nghìn tỷ USD vốn đầu tư đang được lập chỉ mục hoặc so sánh với chỉ số S&P 500. Trong khi đó, con số của Dow chỉ là khoảng 37 tỷ USD.

Việc được thêm vào S&P 500 thường đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. Cả 3 công ty đang có kế hoạch phân tách cổ phiếu của họ đều đã nằm trong S&P 500.

>> Xem thêm các tin tức về thị trường tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *