Tầm quan trọng của đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư (Phần 2)

Đa dạng hóa đầu tư giống như câu nói cũ, “Đừng đặt tất cả trứng của bạn vào một giỏ.” Nó thường được thực hiện bằng cách sử dụng phân bổ tài sản trong danh mục đầu tư của bạn. 

tam-quan-trong-cua-da-dang-hoa-cac-san-pham-dau-tu-phan-2-reviewsantot

Trong bài viết này Reviewsantot sẽ tiếp tục phân tích các vấn đề cần xem xét đa khi dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

Tìm hiểu thêm: Tầm quan trọng của đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư (Phần 1) để hiểu về khái niệm đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư và ý nghĩa của nó 

Tầm quan trọng của việc đa dạng hóa

Đa dạng hóa nỗ lực bảo vệ chống lại tổn thất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư lớn tuổi, những người cần bảo toàn tài sản vào cuối sự nghiệp chuyên nghiệp của họ. Nó cũng quan trọng đối với người về hưu hoặc cá nhân sắp nghỉ hưu có thể không còn thu nhập ổn định; Nếu họ đang dựa vào danh mục đầu tư của mình để trang trải chi phí sinh hoạt, điều quan trọng là phải xem xét rủi ro hơn lợi nhuận.

Đa dạng hóa được cho là làm tăng lợi nhuận điều chỉnh rủi ro của danh mục đầu tư. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận lớn hơn khi bạn tính đến rủi ro mà họ đang chấp nhận. Các nhà đầu tư có thể có nhiều khả năng kiếm được nhiều tiền hơn thông qua các khoản đầu tư rủi ro hơn, nhưng lợi nhuận điều chỉnh rủi ro thường là thước đo hiệu quả để xem vốn của nhà đầu tư đang được triển khai tốt như thế nào.

Đa dạng hoá mang đến nhiều cơ hội cho nhà đầu tư

Một số người có thể cho rằng đa dạng hóa là quan trọng vì nó cũng tạo ra cơ hội tốt hơn. Trong ví dụ của chúng tôi ở trên, giả sử bạn đã đầu tư vào một dịch vụ phát trực tuyến để đa dạng hóa khỏi các công ty vận tải. Sau đó, công ty phát trực tuyến công bố quan hệ đối tác và đầu tư lớn vào nội dung. Nếu bạn không đa dạng giữa các ngành công nghiệp, bạn sẽ không bao giờ gặt hái được lợi ích từ những thay đổi tích cực giữa các lĩnh vực.

tam-quan-trong-cua-da-dang-hoa-cac-san-pham-dau-tu-phan-2-reviewsantot

Đối với một số người, đa dạng hóa có thể làm cho việc đầu tư trở nên thú vị hơn. Thay vì nắm giữ tất cả các khoản đầu tư của bạn trong một nhóm rất hẹp, đa dạng hóa có nghĩa là nghiên cứu các ngành công nghiệp mới, so sánh các công ty với nhau và mua theo cảm xúc vào các ngành khác nhau.

Các vấn đề tiềm ẩn với đa dạng hóa

Các chuyên gia luôn chào mời tầm quan trọng của việc đa dạng hóa nhưng có một số nhược điểm đối với chiến lược này. 

Đầu tiên, có thể hơi cồng kềnh để quản lý một danh mục đầu tư đa dạng, đặc biệt nếu bạn có nhiều khoản nắm giữ và đầu tư. Các công cụ theo dõi danh mục đầu tư hiện đại có thể giúp báo cáo và tóm tắt các khoản nắm giữ của bạn, nhưng thường có thể cồng kềnh khi phải theo dõi số lượng nắm giữ lớn hơn. Điều này cũng bao gồm việc duy trì thông tin mua và bán vì lý do thuế.

Đa dạng hóa cũng có thể tốn kém. Không phải tất cả các phương tiện đầu tư đều có giá như nhau, vì vậy việc mua và bán sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn — từ phí giao dịch đến phí môi giới. Một số công ty môi giới có thể không cung cấp các loại tài sản cụ thể mà bạn muốn nắm giữ. Tuy nhiên, lưu ý rằng xu hướng gần đây đối với giao dịch cổ phiếu và ETF không có hoa hồng đã làm giảm đáng kể chi phí kết hợp một danh mục đầu tư đa dạng.

Nguy cơ đa dạng hóa quá mức

Ngoài ra, hãy xem xét đầu tư đa dạng có thể phức tạp như thế nào. Ví dụ, nhiều sản phẩm đầu tư tổng hợp đã được tạo ra để phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư. Những sản phẩm này thường phức tạp và không dành cho người mới bắt đầu hoặc nhà đầu tư nhỏ. Những người có kinh nghiệm đầu tư hạn chế và khả năng tài chính có thể cảm thấy bị đe dọa bởi ý tưởng đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

Thật không may, ngay cả phân tích tốt nhất về một công ty và báo cáo tài chính của nó cũng không thể đảm bảo nó sẽ không phải là một khoản đầu tư thua lỗ. Đa dạng hóa sẽ không ngăn ngừa thua lỗ, nhưng nó có thể làm giảm tác động của gian lận và thông tin xấu đối với danh mục đầu tư của bạn.

Đa dạng hóa có thể làm giảm lợi nhuận

Tuy nhiên, đa dạng hóa cũng có thể có tác động tiêu cực đến lợi nhuận danh mục đầu tư. Khi các nhà đầu tư sử dụng đa dạng hóa, họ không có sự tập trung đáng kể vào bất kỳ lĩnh vực đầu tư hoặc công nghiệp nào trong nỗ lực thu được lợi nhuận cao đặc trưng. Điều này là do một danh mục đầu tư đa dạng được tối ưu hóa để đạt được lợi nhuận điều chỉnh rủi ro cao nhất và không phải là lợi nhuận tuyệt đối cao nhất có thể. Do đó, đa dạng hóa có thể khiến nhà đầu tư bỏ lỡ lợi nhuận cao tiềm năng của một cổ phiếu, loại tài sản hoặc phân khúc thị trường cụ thể đang hoạt động tốt hơn.

Ưu – nhược điểm của dạng hóa danh mục đầu tư

Ưu điểm

 • Nỗ lực giảm rủi ro trên danh mục đầu tư
 • Có khả năng làm tăng tỷ lệ hoàn vốn điều chỉnh rủi ro cho nhà đầu tư
 • Bảo toàn vốn, đặc biệt là đối với người về hưu hoặc nhà đầu tư lớn tuổi
 • Có thể thu được cơ hội đầu tư tốt hơn do tiếp xúc đầu tư rộng hơn
 • Có thể khiến việc đầu tư trở nên thú vị và thú vị hơn, nếu các nhà đầu tư thích nghiên cứu các cơ hội mới

Nhược điểm

 • Nói chung dẫn đến lợi nhuận trên toàn danh mục đầu tư thấp hơn
 • Có thể khiến việc đầu tư cảm thấy nặng nề, đòi hỏi sự quản lý nhiều hơn
 • Có thể dẫn đến phí giao dịch ngày càng lớn hơn
 • Không loại bỏ tất cả các loại rủi ro trong danh mục đầu tư
 • Có thể chuyển sự chú ý của bạn khỏi những người chiến thắng lớn trong tương lai
 • Có thể đáng sợ đối với các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm không muốn mua quỹ chỉ số

Tại sao đa dạng hóa lại quan trọng?

Đa dạng hóa là một kỹ thuật đầu tư phổ biến được sử dụng để giảm nguy cơ thua lỗ lớn. Bằng cách phân bổ các khoản đầu tư của bạn trên các tài sản khác nhau, bạn ít có khả năng bị xóa sổ danh mục đầu tư của mình do một sự kiện tiêu cực ảnh hưởng đến việc nắm giữ duy nhất đó. Thay vào đó, danh mục đầu tư của bạn được trải rộng trên các loại tài sản và công ty khác nhau, bảo toàn vốn của bạn và tăng lợi nhuận điều chỉnh rủi ro của bạn.

Đa dạng hóa có nghĩa là gì trong đầu tư?

Đa dạng hóa là một chiến lược nhằm giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận bằng cách phân bổ các quỹ đầu tư trên các phương tiện, ngành, công ty và các danh mục khác nhau.

Ví dụ về đầu tư đa dạng

Danh mục đầu tư đa dạng bao gồm các loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác. Nhưng đó không phải là tất cả. Những chiếc xe này được đa dạng hóa bằng cách mua cổ phần trong các công ty, loại tài sản và ngành công nghiệp khác nhau. Ví dụ, danh mục đầu tư của một nhà đầu tư đa dạng có thể bao gồm cổ phiếu của các công ty bán lẻ, vận tải và tiêu dùng thiết yếu, cũng như trái phiếu — cả doanh nghiệp và chính phủ phát hành. Đa dạng hóa hơn nữa có thể bao gồm tài khoản thị trường tiền tệ, đầu tư thay thế và tiền mặt.

Điều gì xảy ra khi bạn đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình?

Khi bạn đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình, bạn sẽ giảm mức độ rủi ro mà bạn gặp phải để tối đa hóa lợi nhuận của mình. Mặc dù có một số rủi ro nhất định bạn không thể tránh, chẳng hạn như rủi ro hệ thống, bạn có thể phòng ngừa rủi ro không có hệ thống như rủi ro kinh doanh hoặc tài chính.

Bạn có cần một số tiền đầu tư tối thiểu để đa dạng hoá?

Không có số tiền tối thiểu cần thiết để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Tất cả những gì bạn cần là đủ để mua nhiều khoản đầu tư khác nhau.

Một cách để đạt được điều này một cách hiệu quả là sử dụng các quỹ tương hỗ và / hoặc ETF. Bạn có thể đầu tư trên một số loại tài sản với khoản đầu tư tổng thể tương đối tối thiểu. Một số quỹ tương hỗ có thể yêu cầu khoản đầu tư ban đầu tối thiểu vào quỹ.

Nói tóm lại

Đa dạng hóa có thể giúp một nhà đầu tư cá nhân quản lý rủi ro và giảm sự biến động của biến động giá của tài sản. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cho dù danh mục đầu tư của bạn có đa dạng đến đâu, rủi ro không bao giờ có thể được loại bỏ hoàn toàn. Hơn nữa, đa dạng hóa có thể dẫn đến việc bỏ lỡ lợi nhuận trên mức trung bình của công ty hoặc ngành cụ thể có thể được nắm bắt bằng cách giám sát tích cực hơn nhưng cách tiếp cận ít đa dạng hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, điều quan trọng là bạn phải tìm cách giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc sở hữu cổ phiếu riêng lẻ, đồng thời lưu ý rằng rủi ro thị trường chung ảnh hưởng đến gần như mọi cổ phiếu. Do đó, điều quan trọng là phải đa dạng hóa giữa các loại tài sản, vị trí địa lý, thời gian bảo mật và công ty khác nhau.

Chỉ tìm cách tập trung nắm giữ của bạn một khi bạn đã ở trên thị trường trong một khoảng thời gian đáng kể và quen thuộc với những rủi ro tiềm ẩn mà bạn đang tiếp xúc. Điều quan trọng là tìm một phương tiện hạnh phúc giữa rủi ro và lợi nhuận. Điều này đảm bảo bạn có thể đạt được mục tiêu tài chính của mình trong khi vẫn có được một đêm ngon giấc.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua:

Website: https://reviewsantot.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsantot/