Tâm điểm thị trường ngoại hối tuần từ 5-9/8/2022

Những tuần đầu của tháng 9, thị trường sẽ tập trung vào 3 sự kiện quan trọng của ngân hàng trung ương. Kế hoạch thắt chặt nguồn cung của OPEC+ và sự kiện bầu cử Tổng thống tại Anh cũng sẽ đồng thời tác động tới thị trường ngoại hối.

5/9: Cuộc họp của OPEC

Thị trường đang có nhiều đồn đoán về khả năng cắt giảm sản lượng của OPEC+. OPEC+ dự định cắt giảm sản lượng xuất khẩu để giữ vững giá dầu, đảm bảo nguồn thu đối với Iran khi quay trở lại thị trường.
Giá dầu thô sẽ rất khó giảm nếu nguồn cung từ Iran được “cân bằng lại” bởi việc cắt giảm bởi OPEC+.

6/9: Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Australia

Ngân hang trung ương Australia (RBA) được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lần thứ 4 liên tiếp. Tỷ lệ lạm phát tại Australia đã tăng lên mức cao nhất của 21 năm trở lại đây.
Phương án tăng lãi suất 50 cơ bản sẽ đẩy lãi suất của RBA lên mức thấp nhất của “vùng trung lập” theo như cách gọi của các quan chức RBA. Đây là nơi lãi suất có tác dụng hỗ trợ tối đa cho thị trường lao động trong khi vẫn giữ lạm phát ở mức ổn định.
Thị trường tin rằng RBA sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong các cuộc họp tiếp theo nhưng cũng có những ý kiến khác cho rằng lãi suất sẽ được đẩy đến vùng trung lập.

7/9: Quyết định của Ngân hàng Trung ương Canada

Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. trước đó BOC đã tăng lãi suất 100 điểm cơ bản vào tháng 7.
Phương án tăng lãi suất 0,75% sẽ đưa mức lãi suất của BOC lên mức 3,25%, cao hơn mức lãi suất “trung lập” từ 2% – 3% theo định nghĩa của ngân hàng trung ương này.
Ngay khi xuất hiện những dấu hiệu cho thấy BOC có thể sẽ giảm tốc độ thắt chặt sau tháng 9, thì đồng CAD có thể sẽ khó thu hút lực cầu.

8/9: Quyết định của Ngân hàng Trung ương Châu Âu

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thấp nhâst 50 điểm cơ bản trong tuần này. lạm phát tại khu vực đã đạt đến mức kỷ lục 9,1% trong tháng 8.
Tuy nhiên Khu vực đồng tiền chung Châu Âu EU đang đối mặt với một mùa đông lạnh lẽo đang đến gần trong khi nguồn cung năng lượng lại hạn hẹp.
ECB sẽ không còn nhiều dư địa để tăng lãi suất, và điều này sẽ hạn chế mức tăng của EUR so với các đồng tiền khác.

Phân tích kỹ thuật

EUR/USD đang dao động quanh mức thấp nhất trong tháng 8 trước thềm quyết định chính sách của ECB.
Nếu giá phá thủng rõ ràng xuống dưới ngưỡng 0,9900 thì sẽ mở toang vùng 0,9700 mà EUR/USD đã từng chạm đến vào năm 2002.
Tất nhiên, các trader cũng có thể chơi theo kiểu “liều ăn nhiều” trong tuần đầu tiên của tháng 9.
Chỉ báo Stochastic hiện đang ở vùng trung lập mặc dù các cây nến của ngày thứ Sáu và hôm nay cho thấy tâm lý thị trường đang có vẻ do dự xung quanh vùng hỗ trợ.
Nếu lực cầu dâng cao thì làn sóng này có thể đẩy EUR/USD bật khỏi mức hỗ trợ trong vùng giá 4 giờ và quay lại vị trí ngang giá (1,0000).
Cặp đôi này thậm chí có thể quay trở lại ngưỡng kháng cự 1,0050 và vùng SMA 100 nếu lực mua đủ mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *