Đồng USD hạ nhiệt sau phiên giao dịch vọt đỉnh

Trong phiên giao dịch ngày 3/9 (lúc 13:58 theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm nhẹ 0,04%, xuống mốc 109,29.
Đồng bạc xanh đã giảm nhưng vẫn neo ở gần mức cao nhất kể từ tháng 6/2002 của phiên giao dịch 2/9 (109,99). Thông tin tác động tới các nhà đầu tư trong phiên này là báo cáo việc làm của Mỹ trong tháng 8/2022. Theo đó, nền kinh tế Mỹ có thêm 315.000 việc làm trong tháng Tám vừa qua, chỉ thấp hơn chút ít so với ước tính có thêm 318.000 việc làm của Dow Jones. Tỷ lệ thất nghiệp của nước này cũng chỉ tăng nhẹ so với dự báo, lên mức 3,7%.
Báo cáo việc làm tháng Tám đóng vai trò đặc biệt quan trọng vì đây là một trong những báo cáo kinh tế lớn cuối cùng mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cân nhắc trước khi tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng Chín.
Callie Cox, nhà phân tích đầu tư tại công ty dịch vụ giao dịch tài chính eToro, có trụ sở tại Tel Aviv (Israel), cho biết: “Vẫn còn rất nhiều lo ngại về những gì sẽ diễn ra trong vài tháng tới. Lạm phát và thị trường việc làm đang trở lại cân bằng, nhưng cái giá phải trả là gì?”.
Số liệu kinh tế quan trọng cuối cùng đáng chú ý là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Tám, dự kiến được công bố vào ngày 13/9 tới, và nhiều khả năng sẽ quyết định mức độ quyết liệt trong chính sách lãi suất của Fed trong ngắn hạn.
Chủ tịch Fed Jerome Powell 
Cuối tuần trước (ngày 26/8) Chủ tịch Fed Jerome Powell đã lên tiếng về khả năng Fed tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất vào thời gian sắp tới và không có khả năng xoay trục chính sách tiền tệ theo hướng ôn hòa hơn. Phát biểu này được đưa ra khi Fed đang nỗ lực chống lại lạm phát ở mức cao nhất trong bốn thập kỷ và chấp nhận những tác động của nó đối với nền kinh tế.
Những bình luận trên đã giáng một đòn mạnh vào tâm lý giới đầu tư. Trước đó trong những tuần gần đây, các thị trường vẫn đang phục hồi từ mức thấp của tháng Sáu do một số dữ liệu kinh tế yếu kém và tốc độ tăng giá chậm lại làm dấy lên hy vọng Fed sẽ kiềm chế đà tăng lãi suất, thậm chí có khả năng bắt đầu hạ lãi suất vào năm tới.
Bà Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích của Ngân hàng Swissquote (Thụy Sỹ), cho biết các số liệu kinh tế mạnh mẽ sẽ thúc đẩy ý tưởng rằng nền kinh tế Mỹ không cần thêm sự trợ giúp từ Fed. Do đó, không có lý do gì để Fed thay đổi lập trường cứng rắn hiện thời.
Trong phiên giao dịch, đồng Euro đã tăng 0,21% so với đồng USD, nhưng vẫn thấp hơn mức ngang giá so với đồng bạc xanh, hiện neo ở mốc 0,9965 USD. Đồng bảng Anh giảm 0,24% so với đồng USD, xuống còn 1,1516 USD, xác lập mức giảm tuần mạnh khoảng 1,9%; trong khi đồng USD đã tăng 0,04% so với đồng yên Nhật, ở mức 140,125 yên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *