Tại sao một số chuyên gia về tiền điện tử dự đoán Bitcoin sẽ tăng vọt lên mức cao kỷ lục vào năm 2024

Reviewsantot.com – Năm mới đang bắt đầu thuận lợi đối với tiền điện tử với biên động như sau: Giá Bitcoin đang dao động quanh mức 45.000 USD, mức cao nhất trong gần hai năm. Nhưng liệu đồng tiền kỹ thuật số có thể tiếp tục tăng giá hay chuỗi lợi nhuận mà nó duy trì trong năm qua sẽ giảm dần?

12 tháng vừa qua đã chứng kiến sự trở lại của cả bitcoin và ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung. Trong khi năm 2022 đầy rẫy những tiêu đề gây tranh cãi (FTX sụp đổ, có ai không?) và mức giá chạm đáy, năm 2023 chứng kiến giá trị bitcoin tăng hơn 155%. Ít nhất một số thành công này có thể góp phần vào một nền kinh tế tổng thể đang được cải thiện. Việc làm tăng, lạm phát giảm và triển vọng cắt giảm lãi suất trong năm nay đã giúp củng cố cổ phiếu, vốn được chứng minh là có mô hình giá tương tự như tiền điện tử.

Illustration of a bitcoin on top of a mountain

Tuy nhiên, tất cả đã là quá khứ, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trong năm 2024. Vậy giá bitcoin có thể sẽ đi về đâu trong năm nay? Cùng Reviewsantot cập nhật tình hình ngay tại bài viết dưới đây. 

Bitcoin ETF và sự kiện giảm một nửa gây ra kỳ vọng lớn

Sự kiện lớn nhất trong năm liên quan đến bitcoin sẽ diễn ra vào mùa xuân này và các chuyên gia cho rằng đây có thể là một lợi ích cho giá cả. Cứ bốn năm một lần, cơ sở hạ tầng của tiền điện tử lại có sự thay đổi thông qua việc giảm một nửa bitcoin.

Sự kiện giảm 1 nửa bitcoin

Bitcoin được tạo ra thông qua một quá trình toán học được gọi là “khai thác”. Những người khai thác sử dụng máy tính để giải các bài toán để nhận phần thưởng là bitcoin mới được đúc. Khi sự kiện giảm một nửa xảy ra, tổng phần thưởng bitcoin sẽ bị giảm một nửa – nghĩa là sau đó phải nỗ lực gấp đôi so với trước để kiếm được cùng số lượng xu. Trong lịch sử, các sự kiện giảm một nửa bitcoin thường xảy ra trước những đợt tăng giá lớn; khi lần cuối cùng xảy ra vào tháng 5 năm 2020, giá đã tăng hơn 200% vào cuối năm đó.

Một sự kiện lớn khác vừa xảy ra

Sự chấp thuận được chờ đợi từ lâu của quỹ ETF bitcoin giao ngay. Các quỹ giao dịch trao đổi tập trung vào tiền điện tử này sẽ cho phép các nhà đầu tư mua cổ phần bằng bitcoin mà không cần phải sở hữu trực tiếp tài sản đó. Vào thứ Tư, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã phê duyệt đơn đăng ký ETF bitcoin giao ngay của 11 công ty; Hiện tại, nhiều người tin rằng các quỹ này sẽ đưa bitcoin trở thành xu hướng đầu tư phổ biến một cách quy mô.

Ben Weiss, đồng sáng lập nhà cung cấp ATM tiền điện tử CoinFlip, cho biết: “Việc phê duyệt ETF và đợt giảm một nửa sắp tới có thể khiến năm 2024 trở thành một năm kỷ lục đối với tiền điện tử”. “Như vậy, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu bitcoin phá vỡ sáu con số.”

Weiss cho biết thêm rằng việc phê duyệt ETF có khả năng thu hút các tổ chức đầu tư lớn vào tiền điện tử, “gây ra vòng phản hồi tích cực giữa giá và nhu cầu” vì lợi ích của các nhà đầu tư.

Dan Weiskopf, đồng quản lý danh mục đầu tư của Amplify Transformational Data Sharing ETF, đặt cổ phiếu tương tự vào hai sự kiện này làm yếu tố quyết định giá chính trong năm tới.

Ý kiến đa chiều từ các nhà phân tích

Weiskopf cho biết: “Chúng tôi thấy bitcoin đạt mức cao mới vào năm 2024 do có nhiều tổ chức tiếp cận hơn thông qua các quỹ ETF và câu chuyện rộng hơn như một phương tiện lưu trữ giá trị,” Weiskopf nói thêm rằng việc giảm một nửa và các quy định tiếp theo đối với ngành công nghiệp tiền điện tử có thể sẽ mang lại kết quả tích cực cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, có rất nhiều bằng chứng cho thấy biến động giá tiền điện tử bị ảnh hưởng nặng nề bởi thị trường chứng khoán. Khi đó, việc cải thiện các yếu tố kinh tế bên ngoài tiền điện tử có thể là dấu hiệu tốt cho giá bitcoin.

Martin Leinweber, chuyên gia sản phẩm tài sản kỹ thuật số tại MarketVector Indexes, cho biết: “Các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang và lập trường rộng hơn của chính phủ về các vấn đề tiền tệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình bối cảnh thị trường tiền điện tử”.

Thật vậy, tiền điện tử được hưởng lợi trong năm 2023 bất chấp việc Fed tăng lãi suất. Việc cắt giảm sắp tới của ngân hàng trung ương, sẽ làm cho chi phí vay tiền rẻ hơn, có thể tạo ra những cơn gió thuận lợi hơn nữa đối với các tài sản đầu cơ như bitcoin vì chúng thường nâng cao khả năng chịu rủi ro của nhà đầu tư.

Giá bitcoin sẽ đi về đâu?

Tất cả những yếu tố này đang tạo ra rất nhiều sự phấn khích trong số các chuyên gia, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nhiều chuyên gia về tiền điện tử luôn là những người lạc quan, đặc biệt là khi công nghệ được áp dụng rộng rãi hơn.

Với suy nghĩ đó, ý kiến của những người được phỏng vấn dường như là bitcoin chắc chắn sẽ phá vỡ mức giá kỷ lục gần 69.000 USD, hoặc thậm chí còn vượt xa hơn thế.

Bob Ras, người đồng sáng lập công ty tiền điện tử Sologenic, cho biết: “Tôi nghĩ có khả năng cao là mức cao mới mọi thời đại sẽ đạt được trong năm nay”.

Ngay cả khi việc phê duyệt ETF không khởi động một xu hướng tăng giá, Ras nói “vẫn còn rất nhiều chỗ để bitcoin hoạt động ở đây”. Tương tự, Weiskopf nói rằng “mức cao trước đó là 68.000 USD vào tháng 11 năm 2021 sẽ bị lu mờ và sau đó chúng ta sẽ đạt được những con số tròn cao hơn”.

Bản thân điều đó đã là một dự đoán lạc quan. Nếu bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 12 này, điều đó có nghĩa là lợi nhuận gần 63% trong năm – lớn gấp sáu lần so với lợi nhuận trung bình hàng năm của S&P 500 là khoảng 10%.

Ngoài ra còn có những dự đoán khác thậm chí còn táo bạo hơn đang được đưa ra. Ví dụ: Leinweber có dự báo trung bình đặt giá trung bình của tiền điện tử là 150.000 USD.

Cùng Reviewsantot cập nhật tình hình thị trường tại: