Tại sao lệnh cấm bán khống lại châm ngòi cho đợt tăng lớn nhất trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc

Lệnh cấm do Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) áp đặt áp dụng đối với tất cả các cổ phiếu niêm yết ở Hàn Quốc và sẽ có hiệu lực cho đến tháng 6 năm 2024. Chỉ số KOSPI chuẩn đã tăng hơn 4,4% lên mức cao nhất gần một tháng và đang hướng tới mức tốt nhất ngày trong bốn năm.

South Korea Stock Market

Cùng Reviewsantot phân tích tại bài viết dưới đây.

Tình hình chứng khoán Hàn Quốc hiện tại

Chứng khoán Hàn Quốc tăng điểm hôm thứ Hai sau khi cơ quan quản lý tài chính tái áp đặt lệnh cấm hoàn toàn việc bán khống trong 8 tháng. Theo các nhà chức trách, động thái này là cần thiết để ngăn chặn việc sử dụng bất hợp pháp một chiến thuật bi thảm được các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư khác trên thế giới sử dụng thường xuyên.

Lệnh cấm bán khống đang diễn ra 

Lệnh cấm do Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) áp đặt áp dụng cho tất cả các cổ phiếu niêm yết ở Hàn Quốc và sẽ có hiệu lực cho đến tháng 6 năm 2024. Vào Chủ nhật, FSC cho biết các vị thế bán khống mới sẽ bị cấm đối với cổ phiếu trên Chỉ số Kospi 200 và Chỉ số Kosdaq 150 từ thứ Hai đến cuối tháng Sáu.

Lệnh cấm bán khống trong đại dịch COVID-19 đã được dỡ bỏ đối với hai chỉ số này chỉ vào tháng 5 năm 2021, trong khi khoảng 2.000 cổ phiếu vẫn bị hạn chế.

Bán khống là việc bán cổ phiếu đã vay để mua lại với giá thấp hơn và bỏ túi phần chênh lệch.

Tại sao cơ quan quản lý Hàn Quốc tái áp đặt lệnh cấm bán khống?

Chủ tịch FSC Kim Joo-hyun cho biết, bất chấp những cải tiến về quy định trước đây, mối lo ngại vẫn còn cao về việc hình thành giá hợp lý trên thị trường chứng khoán trong nước do các nhà đầu tư tổ chức toàn cầu liên tục bán khống bất hợp pháp. Ông nói thêm rằng FSC sẽ tận dụng thời gian cấm để cải thiện các quy định về bán khống.

Ngoài ra, chính phủ sẽ tiến hành một cuộc điều tra về hoạt động bán khống “trần trụi” của các ngân hàng đầu tư toàn cầu.

“Chúng tôi sẽ áp dụng cách tiếp cận không khoan nhượng đối với các hành vi bán khống trần trụi bất hợp pháp. Thủ phạm sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc và phải đối mặt với truy tố hình sự”, ông Kim nói.

Các sự việc liên quan đến nhà đầu tư

Bán khống trần trụi liên quan đến sự việc các nhà đầu tư bán khống cổ phiếu mà không vay trước hoặc xác định chúng có thể được vay hay không.

Joo-hyun nói rằng biện pháp này nhằm mục đích nới lỏng cơ bản “sân chơi có chủ quyền” giữa các nhà đầu tư tổ chức. Ông nói: “Trong bối cảnh thị trường tài chính tiếp tục bất ổn, các ngân hàng đầu tư nước ngoài lớn đã tham gia vào các giao dịch không công bằng… và chúng tôi xác định rằng sẽ không thể duy trì kỷ luật giao dịch công bằng”.

Theo báo cáo của Bloomberg, thị trường đang diễn biến thế nào?

Theo báo cáo của Bloomberg, lệnh cấm được đưa ra trước cuộc tổng tuyển cử Quốc hội vào tháng 4 ở Hàn Quốc, nơi nhận thức của công chúng về việc bán khống là rất tiêu cực. Các nhà lập pháp của đảng cầm quyền đã kêu gọi chính phủ tạm thời cấm bán khống cổ phiếu sau sự phản đối của các nhà đầu tư bán lẻ. Phần lớn hoạt động bán khống ở Hàn Quốc được thực hiện bởi các nhà đầu tư tổ chức.

Vào tháng 10 năm nay, cơ quan giám sát tài chính cho biết họ sẽ phạt hai ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Hồng Kông mà họ xác định đã tham gia vào các giao dịch bán khống trần trụi trị giá lần lượt là 40 tỷ won (29,58 triệu USD) và 16 tỷ won.

Trước đó, cơ quan quản lý đã phạt 5 công ty nước ngoài, trong đó có Credit Suisse vì bán khống trần trụi.

Cơ quan quản lý tài chính cũng cho rằng sự bất ổn về kinh tế toàn cầu do xung đột Israel-Hamas và sự yếu kém về kinh tế ở Hàn Quốc là động lực thúc đẩy hoạt động bán khống.

Tác động đến thị trường chứng khoán

Chỉ số KOSPI chuẩn của Hàn Quốc tăng hơn 4,4% lên mức cao nhất gần một tháng và đang hướng tới ngày giao dịch tốt nhất trong 4 năm. Chỉ số Kosdaq vốn hóa nhỏ đã tăng cao tới 5,9%, cao nhất kể từ tháng 6 năm 2020.

Theo báo cáo, lệnh cấm có thể giúp thu hút các nhà đầu tư bán lẻ. Tuy nhiên, nó có thể ngăn cản một số nhà đầu tư nước ngoài và cản trở MSCI Inc. thúc đẩy chứng khoán Hàn Quốc đến các thị trường phát triển khỏi vị thế mới nổi.

Cập nhật tin tức về thị trường đầu tư tại trang tin của Reviewsantot.