Sàn giao dịch ngoại hối lừa đảo quy mô lớn bị triệt hạ ở Hải Phòng

Cơ quan Công an vừa tiến hành đồng loạt bắt giữ sàn giao dịch ngoại hối lừa đảo quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Hải Phòng. Nhóm tội phạm do kẻ chủ mưu quản lý đã thuê gần 100 nhân viên môi giới để tham gia vào hoạt động này.

san-giao-dich-ngoai-hoi-lua-dao-quy-mo-lon-bi-triet-ha-o-hai-phong-reviewsantot

Vào chiều ngày 22/6, Công an TP Hải Phòng thông tin rằng, Phòng An ninh kinh tế phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự – Công an TP Hải Phòng, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an đã thành lập chuyên án để đối phó với nhóm tội phạm sử dụng sàn giao dịch Hitoption để chiếm đoạt tài sản.

Vào ngày 2/6, đội chuyên án đã triển khai hơn 40 cán bộ chiến sĩ thành 7 đội công tác, phối hợp với công an các phường tại TP Hà Nội để triệu tập những người liên quan đến tổ chức và hoạt động của sàn Hitoption.

Đánh sập sàn giao dịch ngoại hối lừa đảo quy mô lớn nhất Hải Phòng - 1

Phòng An ninh kinh tế – Công an TP Hải Phòng làm việc tại Văn phòng Công ty TNHH MTV ANT Group (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Chúng tôi đã tiếp cận và thu thập thông tin từ những người liên quan, cho biết vào tháng 6 năm 2020, Nguyễn Thế Dương (sinh năm 1996, cư trú tại phòng 1605, tòa nhà Star Tower, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đã thuê Nguyễn Văn Quyền (sinh năm 1983, cư trú tại khu đô thị Vinhome Ocean Park, xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) để thiết lập sàn giao dịch ngoại hối có tên là Hitoption.net.

Nền tảng này sử dụng chế độ BOT (chơi tự động) để đặt lệnh thay vì yêu cầu khách hàng tự thực hiện giao dịch. Đồng thời, có khả năng can thiệp vào quá trình đặt lệnh của chế độ BOT để chi phối kết quả giao dịch theo ý muốn của Nguyễn Thế Dương.

Ngay sau khi thành lập Hitoption.net, Nguyễn Thế Dương trực tiếp tổ chức và điều hành các hoạt động của sàn, quảng cáo nó như một sàn giao dịch xuất phát từ Anh Quốc. Ông cam kết mức lợi suất ổn định từ 6 đến 15% mỗi tháng và cho phép người chơi rút tiền vốn và lãi mọi lúc mà họ mong muốn.

Đánh sập sàn giao dịch ngoại hối lừa đảo quy mô lớn nhất Hải Phòng - 2

Nguyễn Thế Dương – người quản lý, điều hành hoạt động của sàn Hitoption.

Để mở rộng phạm vi hoạt động, Nguyễn Thế Dương đã thành lập Công ty TNHH MTV ANTGROUP, đặt trụ sở tại tầng 7, tòa nhà CTM Complex (địa chỉ: số 139 Cầu Giấy, phường Quan Hoa). Ông đã thuê gần 100 nhân viên, chủ yếu thông qua cuộc gọi điện hoặc kết nối qua mạng xã hội để tiến hành quảng cáo, môi giới, và tư vấn cho những nhà đầu tư tham gia sàn giao dịch Hitoption.net. Khi có khách hàng nạp tiền đầu tư, nhóm môi giới sẽ nhận hoa hồng trong khoảng từ 1-6%. Dương đã tổ chức và xây dựng 6 nhóm kinh doanh, mỗi nhóm có hàng chục thành viên.

Phương thức hoạt động của sàn giao dịch ngoại hội lừa đảo

Người đầu tư tham gia sàn có thể đặt cược dựa trên tỷ giá lên (màu xanh) hoặc xuống (màu đỏ) của các cặp tiền điện tử trong thời gian 30 giây. Nếu dự đoán đúng, họ sẽ nhận được 95% số tiền đặt cược; nếu dự đoán sai, họ sẽ mất toàn bộ số tiền (tương tự như trò chơi tài xỉu).

Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể tự giao dịch hoặc ủy thác cho hệ thống robot tự động của sàn, cam kết lãi suất từ 6 đến 15% mỗi tháng. Trong khoảng 100 ngày, người chơi có thể rút gốc và lãi. Khi họ giới thiệu người chơi mới, họ sẽ nhận được 1,5% tiền hoa hồng. Thực tế, những tổ chức này hoàn toàn kiểm soát hệ thống để điều chỉnh kết quả giao dịch theo ý muốn, nhằm mục đích lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Đánh sập sàn giao dịch ngoại hối lừa đảo quy mô lớn nhất Hải Phòng - 3

Nguyễn Văn Quyền – Phụ trách kỹ thuật sàn Hitoption.net.

Tại Hải Phòng, cơ quan chức năng đã xác định có hơn 30 người đầu tư tổng cộng 16,1 tỷ đồng trên sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.net.

Sau một khoảng thời gian, khi những người đầu tư yêu cầu rút tiền, Nguyễn Thế Dương đã từ chối và điều chỉnh chế độ BOT để làm cho họ liên tục gặp thất bại, dẫn đến mất toàn bộ số tiền trên tài khoản.

Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, đưa ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra, xử lý về hành vi phạm tội “Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo Công an TP Hải Phòng, kết quả từ cuộc đấu tranh chuyên án, đã phát hiện hàng loạt sàn giao dịch ngoại hối, BO, tiền ảo, và website có hàng chục nghìn người tham gia ở các địa phương trên toàn quốc đã bị đánh sập và không còn hoạt động. Nhiều người bị hại đã gửi đơn tố giác lên cơ quan công an.

Mở rộng chuyên án, từ thiết bị điện tử của chúng, cơ quan công an phát hiện rằng nhóm này còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo, và các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo hình thức đa cấp.

Dựa trên sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác, đội chuyên án xác định tổng cộng có khoảng 115.726 tài khoản trên các sàn, với tổng số dư hiện tại là hơn 7.505 tỷ đồng và tổng số tiền rút ra là 611 tỷ đồng. Ban chuyên án tiếp tục phân tích dữ liệu để mở rộng cuộc đấu tranh và xử lý những người vi phạm.

Công an TP Hải Phòng nhấn mạnh rằng đây là một vụ án có quy mô lớn, không chỉ ở TP Hải Phòng mà còn liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố khác. Nó liên quan đến tổ chức và hoạt động của hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, BO, tiền ảo, và website trái phép trên không gian mạng.

Số lượng nhà đầu tư tham gia từ các sàn giao dịch lớn, ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, với lượng giao dịch lớn, đã làm cho vụ án trở nên phức tạp. Cơ quan công an cũng đặt ra thách thức khi đối mặt với tội phạm mới sử dụng công nghệ cao, với các thủ đoạn và phương thức tinh vi, xảo quyệt, đã có kinh nghiệm đối mặt với cơ quan công an trong khi hệ thống pháp luật vẫn còn chưa đầy đủ để xử lý các trường hợp như vậy.

Theo dõi reviewsantot để nhận được cảnh báo từ các sàn lừa đảo nhanh nhất