3 cổ phiếu được định giá quá cao đã chín muồi để bán khống

Các nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận từ những cổ phiếu được định giá quá cao này thông qua việc bán khống. Sau khi cổ phiếu tăng điểm, nhiều cổ phiếu trở nên được định giá quá cao. Các nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận từ những cổ phiếu này bằng cách bán khống chúng.

3-co-phieu-duoc-dinh-gia-qua-cao-da-chin-muoi-de-ban-khong-2-reviewsantot

Các cổ phiếu bị bán khống nhiều có xu hướng tăng mạnh, khi lệnh bán dồn dập để chốt lời, thúc đẩy việc chốt lệnh bán thêm. Dưới đây là 3 cổ phiếu đang được định giá cao và đang chuẩn bị cho một đợt bán khống lớn

  • VinFast (VFS): Hãng xe điện Việt được định giá cực cao.
  • Walgreens (WBA): Có hơn 50% khả năng nhà bán lẻ này sẽ phá sản.
  • Coinbase (COIN): Quỹ ETF Bitcoin (BTC-USD) có thể không thành hiện thực và SEC sẵn sàng lấy COIN.

Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để tìm hiểu thêm nhận định của thị trường và các dự đoán về biến động của 3 cổ phiếu này trong tương lai

Việc bán khống một cổ phiếu có ý nghĩa gì?

Khi bạn bán khống một cổ phiếu, bạn đang đặt cược rằng giá cổ phiếu sẽ giảm. Để làm điều này, bạn mượn cổ phiếu của người khác, bán chúng và hy vọng mua lại chúng với giá thấp hơn để bạn có thể trả lại cổ phiếu cho người mà bạn đã mượn ban đầu.

Kể từ cuối tháng 10, chứng khoán đã tăng mạnh, với S&P 500 tăng 15% và Russell 2000 tăng 21%. Sự phục hồi mạnh mẽ này, nhờ niềm tin lớn hơn vào nền kinh tế và ít lo lắng hơn về lãi suất, đã dẫn đến nhiều cổ phiếu được định giá quá cao. 

Nhưng những cổ phiếu bị bán khống nhiều thường có tình trạng tồi tệ, với các yếu tố cơ bản yếu kém hoặc xấu đi hoặc thậm chí có những nghi ngờ về tương lai của công ty. Một số cổ phiếu này được định giá quá cao nên khả năng chúng sụt giảm là rất cao. Kết quả là, những người bán khống những cái tên này có thể sẽ kiếm được rất nhiều lợi nhuận từ việc đó. 

Top 3 cổ phiếu đã sẵn sàng để bán khống ngay lúc này

Bây giờ bạn đã hiểu về việc bán khống một cổ phiếu và lý do tại sao các nhà đầu tư chọn chiến lược giao dịch này. Dưới đây là ba cổ phiếu được định giá quá cao là mục tiêu mạnh mẽ của những người bán khống.

Công ty ô tô đa quốc gia VinFast (VFS)

VinFast sắp công bố tin quan trọng, vốn hóa về 22 tỷ USD

Nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast (NASDAQ:VFS) có tỷ lệ giá/doanh thu gần đây rất lớn là 19,09 và tỷ lệ giá/bán kỳ hạn là 15,5.

Tỷ lệ sau vẫn rất cao, đặc biệt là vì các nhà phân tích trung bình chỉ kỳ vọng mức lỗ trên mỗi cổ phiếu của công ty sẽ giảm xuống 86 xu vào năm 2024 từ mức 96 xu trong năm nay.

Có ít nhất hai khía cạnh tích cực trong hoạt động kinh doanh của VinFast. Cụ thể, ước tính trung bình của các nhà phân tích dự đoán doanh thu hàng đầu của hãng sẽ tăng lên 3,14 tỷ USD vào năm 2024 từ mức 1,34 tỷ USD vào năm 2023 và VinFast dự kiến sẽ tích hợp pin sạc nhanh của StoreDot vào xe điện vào năm 2025. Năm 2024, StoreDot, một công ty có trụ sở tại Israel nhà sản xuất pin dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt pin xe điện có thể “đi được ít nhất 100 dặm trong vòng 5 phút sạc”.

Tuy nhiên, rất nhiều điều có thể xảy ra với các nhà sản xuất ô tô và nếu VinFast không hoạt động hoàn hảo, cổ phiếu được định giá quá cao của hãng rất có thể sẽ lao dốc. Vì vậy, VFS là một trong những cổ phiếu được định giá quá cao và sớm muộn gì cũng sẽ sụt giảm.

Công ty cổ phần đa quốc gia Walgreens (WBA)

Walgreens Boots Alliance announces 2023 financial results

Các nhà phân tích từ Reviewsantot tin rằng có hơn 50% khả năng Walgreens (NASDAQ:WBA) tuyên bố phá sản trong vòng hai năm tới. Đến năm 2025, Dự đoán công ty sẽ bắt đầu báo lỗ lớn, trong khi khoản nợ vốn đã ở mức khổng lồ 34,5 tỷ USD, có khả năng sẽ bùng nổ cao hơn trong tương lai. Với những điểm này, Các nhà phân tích tin rằng WBA là một trong những cổ phiếu được định giá quá cao nhất, mặc dù nó đang được đổi chủ với tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng tương đối thấp là 7,5.

Công ty đang phải đối mặt với nhiều trở ngại khó khăn. Nó tiếp tục phải bỏ ra rất nhiều tiền để giải quyết các vụ kiện liên quan đến đại dịch opioid. Ví dụ, họ đã đồng ý thanh toán hàng năm 518 triệu USD như một phần của việc giải quyết các vụ kiện như vậy vào tháng 6.

Trong khi đó, công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Amazon (NASDAQ:AMZN), điều này có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh thuốc bán lẻ và hoạt động kinh doanh Quản lý lợi ích dược phẩm của Walgreens.

Cũng đáng chú ý là đối thủ cạnh tranh gần gũi của Walgreen, Rite Aid (OTCMKTS:RADCQ), đã tuyên bố phá sản vào đầu năm nay. Trong khi đó, hệ số thanh toán hiện thời thấp ở mức 0,63 cho thấy công ty có thể gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ trong trung hạn.

Sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số  Coinbase (COIN)

Coinbase (COIN) Q2 Earnings: What to Expect | Nasdaq

Cổ phiếu Coinbase (NASDAQ:COIN) đã tăng vọt trong bối cảnh Bitcoin (BTC-USD) tăng giá. Giá trị của tiền điện tử đã tăng vọt, phần lớn là do dự đoán Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) sẽ phê duyệt Bitcoin ETF.

Tuy nhiên, như ngân hàng Barclays của Anh (NYSE:BCS) đã chỉ ra, Coinbase thực sự có thể bị tổn hại bởi Bitcoin ETF vì nhiều nhà đầu tư bán lẻ có thể sẽ sử dụng ETF thay vì sàn giao dịch COIN để tiếp cận Bitcoin.

Ngoài ra, SEC đã phản đối việc cho phép Bitcoin ETF, nhưng một tòa án vào tháng 8 đã bác bỏ nỗ lực của cơ quan này nhằm ngăn cản một công ty tung ra một quỹ như vậy. Tuy nhiên, trong lần xuất hiện trên CNBC vào ngày 14 tháng 12, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã từ chối xác nhận cơ quan của ông đang “có cái nhìn mới về [các quỹ ETF] dựa trên các phán quyết của tòa án”.

Sự lảng tránh của Gensler có thể nói rằng cơ quan này sẽ trì hoãn việc di chuyển thay vì chấp thuận vào tháng Giêng. Sự chậm trễ như vậy có thể sẽ khiến giá Bitcoin và cổ phiếu COIN lao dốc.

Trong khi đó, SEC buộc tội Coinbase cho phép giao dịch chứng khoán bất hợp pháp trên sàn giao dịch của mình mà không đáp ứng các yêu cầu pháp lý để làm như vậy. Tháng tới, tòa án sẽ nghe các lập luận của Coinbase về lý do tại sao vụ kiện nên được bác bỏ. Như mong đợi, nếu quyết định của tòa án đi ngược lại với Coinbase, cổ phiếu của nó sẽ giảm giá.

Và nếu cuối cùng SEC thắng kiện, điều đó có thể sẽ buộc Coinbase phải tách mình thành nhiều công ty và tiết lộ tên khách hàng của mình cho SEC. Các nhà phân tích tin rằng sự phát triển sau này sẽ gây tổn hại cho COIN vì nhiều khách hàng của nó sử dụng tiền điện tử vì họ muốn bảo vệ các giao dịch tài chính của mình khỏi quy định.

Tỷ lệ giá/doanh thu kỳ hạn của COIN hiện ở mức khổng lồ 12,82 lần, mặc dù các nhà phân tích trung bình kỳ vọng doanh thu của nó chỉ tăng 9% vào năm 2024. Ngoài ra, COIN vẫn không có lãi.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: