Điều gì sẽ xảy ra đối với thị trường năng lượng vào năm 2024?

dieu-gi-se-xay-ra-doi-voi-thi-truong-nang-luong-vao-nam-2024-reviewsantot

  • Thị trường dầu mỏ vào năm 2024 dự kiến sẽ cân bằng, với nhu cầu chậm lại và cuộc chiến giá tiềm tàng do Saudi Arabia dẫn đầu.
  • Đầu tư vào khí đốt có thể sẽ giảm sau khi các hợp đồng cung cấp LNG tăng vọt, trong khi năng lượng hạt nhân thu hút sự chú ý như một phần quan trọng của quá trình chuyển đổi năng lượng.
  • Tăng trưởng năng lượng mặt trời được dự đoán sẽ chậm lại do bão hòa thị trường, chi phí nguyên liệu thô cao và thách thức về tỷ suất lợi nhuận.

Cùng Reviewsantot phân tích thị trường năng lượng vào năm 2024 tại bài viết dưới đây.

Tình hình một năm 2023 đầy biến động

Năm 2023 kết thúc là một năm đầy biến động, và không chỉ đối với ngành công nghiệp dầu mỏ. Năm 2023 cũng đã phục vụ một cuộc kiểm tra thực tế cho các động lực của quá trình chuyển đổi năng lượng – gió, mặt trời và xe điện.

Năm tới sẽ không có nhiều khác biệt, dường như, đánh giá theo xu hướng mà chúng ta đã chứng kiến trong năm nay chắc chắn sẽ tăng tốc vào năm 2024. Trong số này có một thị trường dầu cân bằng, nguồn cung cấp khí đốt nhiều hơn, tăng trưởng năng lượng mặt trời chậm lại và tăng cường tập trung vào năng lượng hạt nhân.

Một thị trường dầu cân bằng hiện tại 

Các nhà phân tích kỳ vọng thị trường dầu mỏ năm 2024 

Có vẻ như nhiều nhà phân tích dầu mỏ kỳ vọng thị trường dầu mỏ năm 2024 sẽ được cung cấp đầy đủ do sản lượng dồi dào của các nước ngoài OPEC. Theo các nhà phân tích này, nhu cầu chậm lại cũng sẽ góp phần, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch đang bắt đầu mất đà.

Cơ hội đầu tư vào thị trường năng lượng Việt Nam - ASL LAW

Sự tăng trưởng nguồn cung đang ảnh hưởng như thế nào?

Năm nay, sự tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC được dẫn dắt bởi Hoa Kỳ, nhưng trong năm tới, Cơ quan Thông tin Năng lượng dự đoán tăng trưởng sẽ chậm lại đáng kể. Tuy nhiên, không phải tất cả đều đồng ý: một số người dự đoán sự bùng nổ đá phiến mới nhất sẽ tiếp tục, về cơ bản buộc OPEC phải giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng.

Bởi vì môi trường trên sẽ có nghĩa là giá thấp hơn trong thời gian dài hơn, một số người đã dự đoán rằng Ả Rập Xê Út có thể bắt đầu một cuộc chiến giá cả để giành lại thị phần và giá cao hơn. Phương pháp: tràn ngập thị trường với giá dầu và làm tổn thương các nhà sản xuất Mỹ có chi phí cao hơn.

Đầu tư khí đốt thấp hơn

Tình hình khí đốt hai năm qua 

Hai năm qua chứng kiến một cuộc chạy đua để đảm bảo càng nhiều nguồn cung LNG trong tương lai càng nhanh càng tốt. Theo đó, điều tự nhiên là nhu cầu chậm lại xảy ra, theo ghi nhận của người đứng đầu bộ phận tư vấn khí đốt và LNG của Wood Mackenzie, Kristy Kramer.

Kramer chỉ ra rằng năm 2022 và 2023 chứng kiến các cam kết đối với hơn 65 triệu tấn LNG được ký kết bởi người tiêu dùng cuối cùng và nhà cung cấp là bằng chứng cho thấy cả nhu cầu mạnh mẽ và dấu hiệu cho thấy sự chậm lại trong đầu tư.

Nhu cầu về tình hình khí đốt 

Những người khác nhận thấy nhu cầu về khí đốt tiếp tục tăng trên toàn cầu và kết quả là thúc đẩy các chính sách năng lượng thuận lợi hơn. Khí đốt là giải pháp thay thế rõ ràng và dễ tiếp cận nhất cho than đá, và quá trình chuyển đổi than sang khí đốt này sẽ tiếp tục vào năm tới, mặc dù những thách thức sẽ vẫn còn. Chúng sẽ ở dạng các quy định khí thải chặt chẽ hơn và cơ sở hạ tầng giao thông không đủ, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Sự khôi phục của năng lượng hạt nhân

Quá trình chuyển đổi năng lượng đang ảnh hưởng như thế nào? 

Những người ủng hộ quá trình chuyển đổi năng lượng không phải là những người hâm mộ lớn của năng lượng hạt nhân phần lớn. Họ lập luận rằng hạt nhân là không thể tái tạo và nguy hiểm, trích dẫn hai thảm họa hạt nhân lớn duy nhất trong lịch sử công nghệ và thực tế là chất thải hạt nhân thuộc loại nguy hiểm.

Các chuyên gia hạt nhân đã phản bác những lập luận này với thực tế là năng lượng hạt nhân không phát thải và ngành công nghiệp thực sự có một hồ sơ theo dõi khá ấn tượng khi nói đến tai nạn và xử lý chất thải, đặc biệt là trong thời hiện đại khi công nghệ tiếp tục được cải thiện.

Phiên bản mới nhất của hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP 

Phiên bản mới nhất của hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP chỉ ra rằng làn sóng đang chuyển sang sử dụng năng lượng hạt nhân khi những người tham dự thừa nhận quá trình chuyển đổi sẽ khó khăn hơn nhiều nếu có thể nếu không có nguồn cung cấp điện cơ bản mà chỉ hạt nhân mới có thể cung cấp với chi phí phải chăng trong số các quốc gia không phát thải. nguồn thế hệ. Để năng lượng gió và năng lượng mặt trời có thể cung cấp nguồn điện 24/7, cần phải có những cục pin khổng lồ và chi phí pin vẫn chưa có ở Affordableland.

Tình hình suy giảm năng lượng mặt trời

Sự chậm lại của năng lượng mặt trời 

Sự chậm lại của năng lượng mặt trời đã bắt đầu trong năm nay ở châu Âu và Hoa Kỳ. Lý do cho sự sụt giảm nhu cầu lắp đặt mới, đặc biệt là ở châu Âu, dường như chủ yếu liên quan đến sự bão hòa thị trường, theo quan sát của một trong những nhà cung cấp biến tần lớn nhất cho EU.

Chi phí nguyên liệu thô cao hơn cũng là một vấn đề đối với ngành công nghiệp, vốn đã gặp khó khăn trong việc vỗ béo tỷ suất lợi nhuận trong một thời gian vì nó sống theo khẩu hiệu riêng của mình rằng năng lượng mặt trời rẻ. Chi phí cao có lẽ là vấn đề lớn nhất đối với các nhà phát triển năng lượng mặt trời của Mỹ do thuế quan đối với hàng nhập khẩu châu Á nhằm vào công nghệ PV của Trung Quốc.

Dự báo của người đứng đầu năng lượng mặt trời 

Trên toàn cầu, sự chậm lại, theo dự báo của người đứng đầu năng lượng mặt trời toàn cầu của Wood Mackenzie, sẽ là kết quả của sự phát triển xu hướng tự nhiên, trong trường hợp này là đường cong S. Theo Michelle Davis, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trong bốn năm tới trong năng lượng mặt trời sẽ không tăng trưởng chút nào: bằng không. Ngoài ra, Davis đã dự đoán một vài năm sẽ giảm công suất bổ sung.

Cuộc tranh luận về quá trình chuyển đổi và bảo mật

Tầm quan trọng của an ninh năng lượng

Năm ngoái đã chứng minh tầm quan trọng của an ninh năng lượng và tạm thời thay thế quá trình chuyển đổi trở thành ưu tiên số một đối với một phần đáng kể của thế giới phát triển, cụ thể là Liên minh châu Âu.

Sau sự phát triển này, một cuộc tranh luận không chính thức đã xuất hiện về sự cân bằng giữa quá trình chuyển đổi và an ninh, và làm thế nào để đạt được sự cân bằng giữa chúng. Rất có thể cuộc tranh luận cũng sẽ tiếp tục vào năm tới, mặc dù an ninh dường như lấn át việc xem xét quá trình chuyển đổi ở những nơi quan trọng.

Minh chứng về công suất năng lượng tái tạo 

Minh chứng rõ ràng nhất cho điều này đến gần đây, khi Trung Quốc và Ấn Độ từ chối ký cam kết COP28 tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030, thay vào đó chọn an ninh năng lượng từ hydrocarbon. Ngoài ra còn có Đức, sau khi đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân cuối cùng, đã phải tăng tiêu thụ than để sản xuất đủ điện.

Ngoài tất cả những xu hướng này, địa chính trị sẽ vẫn là một yếu tố mạnh mẽ trong năng lượng toàn cầu, và không chỉ dầu khí, như đã thấy từ sự gián đoạn giao thông mới nhất ở Biển Đỏ ảnh hưởng đến tất cả các loại hàng hóa di chuyển từ châu Á sang châu Âu, bao gồm, trong tất cả các khả năng, thiết bị năng lượng mặt trời. Địa chính trị đang mất đi mối liên hệ độc quyền với dầu khí, và lan rộng như một yếu tố an ninh nguồn cung quan trọng trên các công nghệ chuyển đổi.

Cập nhật tình hình thị trường năng lượng tại các trang tin của Reviewsantot: