Sàn chứng khoán là gì? Vai trò của sàn chứng khoán

Khi bạn nghĩ đến việc mua cổ phiếu, điều đầu tiên cần hiểu là thị trường chứng khoán thực sự được tạo thành từ một mạng lưới các sàn giao dịch. Các sàn giao dịch chứng khoán là một phần chính của thị trường chứng khoán. Khi bạn đã hiểu về vai trò và cách thức hoạt động của sàn, bạn có thể xử lý tốt hơn chiến lược đầu tư của bản thân. Trong bài này, Reviewsantot sẽ giải thích cho các bạn sàn chứng khoán là gì? Và cách thức hoạt động của sàn giao dịch chứng khoán.

Sàn chứng khoán là gì? Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán
Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán (hay sàn giao dịch chứng khoán) là nơi diễn ra các hoạt động mua bán các loại chứng khoán được niêm yết đang có trên thị trường. Ngoài chứng khoán, nhà đầu tư còn có thể giao dịch, tặng hoặc chuyển nhượng các loại tài sản khác, bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, và các loại tài sản đầu tư khác có trên sàn. 

Top 5 sàn giao dịch quốc tế trên toàn thế giới

Sàn giao dịch chứng khoán là sân chơi tập hợp người mua và người bán chứng khoán. Các sàn giao dịch chứng khoán cho phép các công ty huy động vốn. Đồng thời, nhà đầu tư đưa ra các quyết định đầu tư có nghĩa là góp vốn vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó, bằng cách sử dụng các thông tin giá theo thời gian thực. 

Sàn giao dịch có thể là một địa điểm thực tế hoặc một nền tảng giao dịch điện tử. Ngày nay, hình thức sàn giao dịch trực tuyến điện tử phổ biến hơn hẳn. 

Đặc điểm của sàn giao dịch chứng khoán

Sự khác biệt giữa việc giao dịch cổ phiếu và mua bán không cần kê đơn (OTC) là các giao dịch được thực hiện qua trung gian thay vì diễn ra trực tiếp giữa hai bên. Điều này có nghĩa là có những quy định chặt chẽ hơn đối với các nhà đầu tư, cũng như đối với các công ty được niêm yết.

Sàn chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào chứng khoán | Review Sàn Tốt

Các sàn giao dịch chứng khoán có các đặc điểm chung như sau:

  • Thị trường chứng khoán – Sàn giao dịch chứng khoán thuộc thị trường chứng khoán. Đây là thị trường lành mạnh, nơi mua và bán chứng khoán của chính phủ, công ty doanh nghiệp, công ty bán chính phủ.
  • Chứng khoán đã qua sử dụng – Nó liên quan đến trái phiếu, cổ phiếu đã được công ty công bố một lần trước đó.
  • Quản lý hoạt động mua bán chứng khoán – Sở giao dịch không bán và mua trái phiếu và cổ phiếu trên tài khoản của chính mình. Nhà môi giới hoặc các thành viên trao đổi thực hiện giao dịch thay mặt cho công ty.
  • Chỉ giao dịch với chứng khoán đã đăng ký – Chỉ những chứng khoán niêm yết được ghi nhận tại sở giao dịch mới có thể được giao dịch.
  • Giao dịch – Chỉ thông qua các nhà môi giới và thành viên được ủy quyền, giao dịch chứng khoán mới có thể được thực hiện.
  • Công nhận – Nó đòi hỏi phải được chính phủ trung ương công nhận.
  • Thiết bị đo lường – Nó phát triển và chỉ ra sự tăng trưởng và an ninh của một doanh nghiệp trong chỉ số của một sàn giao dịch chứng khoán.
  • Hoạt động theo các quy tắc – Tất cả các giao dịch bảo mật tại sàn giao dịch chứng khoán được kiểm soát bởi các quy tắc và quy định của sàn giao dịch và hướng dẫn của SEBI.

Trong khi giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cần tuân thủ các quy tắc và quy định của pháp luật do Sở giao dịch chứng khoán quy định.

Vai trò của các sàn giao dịch chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán đóng vai trò như một đại lý cho nền kinh tế bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và phổ biến thông tin. Dưới đây là một số vai trò điển hình của sàn giao dịch đóng góp:

Sàn chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào chứng khoán | Review Sàn Tốt

Huy động vốn

Thông qua các đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) hoặc phát hành cổ phiếu mới, các công ty có thể huy động vốn để tài trợ cho các hoạt động và các dự án mở rộng. Điều này cung cấp cho các công ty những con đường để tăng trưởng.

Bạn cũng có thể học được cách huy động vốn tại Khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản hoàn toàn FREE của chúng tôi. Hãy tham gia ngay hôm nay để có được những giao dịch thành công nhất.

Quản trị doanh nghiệp

Các công ty niêm yết công khai trên sàn giao dịch chứng khoán phải tuân thủ các tiêu chuẩn báo cáo do các cơ quan quản lý đặt ra. Điều này bao gồm việc phải báo cáo thường xuyên và công khai các báo cáo tài chính và thu nhập của họ cho các cổ đông của họ.

Sàn chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào chứng khoán | Review Sàn Tốt

Các hành động của ban lãnh đạo công ty thường xuyên bị công chúng giám sát và ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của công ty. Báo cáo công khai giúp đảm bảo rằng ban giám đốc sẽ đưa ra các quyết định có lợi cho các mục tiêu của công ty và các cổ đông, do đó hoạt động hiệu quả.

Hiệu quả kinh tế

Ngoài việc khuyến khích nâng cao hiệu quả quản lý, trao đổi còn tạo điều kiện thúc đẩy hiệu quả kinh tế thông qua việc phân bổ vốn. Các sàn giao dịch chứng khoán cung cấp một con đường để các cá nhân đầu tư tiền mặt của họ, thay vì chỉ tiết kiệm những khoản tiền này. Điều này có nghĩa là nguồn vốn nhàn rỗi sẽ được sử dụng cho các lợi ích kinh tế, dẫn đến một nền kinh tế hiệu quả hơn.

Sàn chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào chứng khoán | Review Sàn Tốt

Ngoài ra, các sàn giao dịch cũng cung cấp tính thanh khoản, vì việc bán tài sản nắm giữ của một người tương đối dễ dàng. Bằng cách cung cấp thông tin thanh khoản và giá thời gian thực trên cổ phiếu công ty, sàn giao dịch chứng khoán cũng khuyến khích một thị trường hiệu quả bằng cách cho phép các nhà đầu tư chủ động quyết định giá trị của công ty thông qua cung và cầu.

Làm cho công chúng biết về đầu tư cổ phiếu

Sàn giao dịch chứng khoán giúp cung cấp thông tin về việc đầu tư vào thị trường chứng khoán và bằng cách tung ra các vấn đề mới để khuyến khích mọi người đầu tư vào chứng khoán.

Điều kiện niêm yết sàn giao dịch chứng khoán

Tất cả các công ty muốn niêm yết trên sàn chứng khoán phải đáp ứng các yêu cầu báo cáo nhất định do ủy ban chứng khoán của các khu vực pháp lý tương ứng quy định.

Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch quy định rằng các công ty phải thảo luận và công bố báo cáo tài chính của họ, cũng như thực hiện các tiết lộ khác. Chúng được công bố dưới dạng báo cáo hàng quý và hàng năm.

Sàn chứng khoán là gì? Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán
Sàn chứng khoán là gì? Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán

Ngoài những yêu cầu này, để được niêm yết trên một sàn giao dịch, một công ty cũng phải đáp ứng các yêu cầu của sàn giao dịch chứng khoán mà họ muốn niêm yết. Yêu cầu niêm yết cũng có thể khác nhau đối với các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Ví dụ, NASDAQ yêu cầu các công ty phải có giá trị thị trường là 70 triệu đô la trước khi có thể được niêm yết, trong khi đó, Sở giao dịch chứng khoán New York yêu cầu giá trị của công ty là 100 triệu đô la.

Ưu và nhược điểm của sàn giao dịch chứng khoán

Các sàn giao dịch chứng khoán có nhiều ưu và nhược điểm đối với cả các công ty được niêm yết trên đó và đối với những nhà đầu tư:

Ưu điểm 

Đối với một công ty, việc niêm yết trên sàn chứng khoán đi kèm với một mức độ uy tín nhất định. Điều này đặc biệt đúng đối với các sàn giao dịch cũ, chẳng hạn như Amsterdam, London và New York. Được niêm yết trên một sàn giao dịch cũng có nghĩa là các nhà đầu tư có thể mua cổ phần của công ty, điều này giúp công ty mở rộng bằng cách huy động vốn.

Bằng cách giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán, có khả năng các nhà giao dịch sẽ ít có nguy cơ vỡ nợ đối tác hơn. Điều này là do mức độ quy định cao đối với các sàn giao dịch chứng khoán, đây là điều mà các phương thức giao dịch OTC còn thiếu.

Ngày nay, sự ra đời ngày càng nhiều các công ty môi giới chứng khoán đã giúp các nhà giao dịch tiếp cận các sàn giao dịch dễ dàng hơn và có cơ hội kiếm lợi nhuận từ bất kỳ biến động thị trường ngắn hạn nào.

Nhược điểm 

Đối với một công ty, việc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán có thể tốn nhiều thời gian và chi phí. Và một khi công ty đã niêm yết, nó sẽ phải xem xét trách nhiệm của mình đối với các cổ đông, những người hiện có cổ phần trong công ty.

Giao dịch trên sàn chứng khoán không đảm bảo tính ổn định. Thị trường chứng khoán dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường, có nghĩa là có thể có những biến động mạnh về giá cổ phiếu, thường là để phản ứng với các sự kiện chính trị và kinh tế trên thế giới.

Các sàn giao dịch chứng khoán cũng có thể gặp sự cố. Mặc dù rất hiếm khi xảy ra, nhưng nếu có, sự sụp đổ của thị trường chứng khoán có thể làm giảm đáng kể giá trị của cổ phiếu và dẫn đến suy thoái kinh tế kéo dài trong nhiều năm.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể quản lý khả năng tiếp xúc của họ với sự biến động của thị trường chứng khoán bằng cách thực hiện chiến lược quản lý rủi ro.

Thời gian giao dịch sàn chứng khoán

Thời gian mở cửa của các sàn giao dịch trên thị trường chứng khoán khác nhau, nhưng chúng thường mở vào mỗi buổi sáng trong tuần — trừ ngày lễ. Sàn giao dịch chứng khoán là nơi các cổ phiếu được giao dịch suốt cả ngày. Sàn hoạt động như một thực thể đảm bảo giao dịch có trật tự và phổ biến hiệu quả các báo giá cho cổ phiếu trên sàn giao dịch.

Sàn chứng khoán là gì? Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán

Các ngày lễ khác nhau ảnh hưởng đến giờ giao dịch của các sàn giao dịch khác nhau. Các ngày lễ bắt nguồn từ các sự kiện tôn giáo và chính trị và vì mỗi quốc gia có các sự kiện riêng, nên giờ giao dịch giữa các quốc gia là khác nhau.

Ví dụ, Ngày Độc lập ở Hoa Kỳ là ngày mà các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ đóng cửa. Tuy nhiên, sàn giao dịch của Đức không kỷ niệm Ngày Độc lập của Mỹ và thị trường của họ vẫn mở cửa (miễn là đó là một ngày trong tuần trong giờ giao dịch bình thường).

Các sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Được thành lập vào năm 1792, cho đến nay, Sở giao dịch chứng khoán New York là sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới. Tính đến tháng 3 năm 2018,  vốn hóa thị trường của NYSE là 23,12 nghìn tỷ đô la Mỹ.

NASDAQ

Được thành lập vào năm 1971, NASDAQ là một sàn giao dịch chứng khoán có trụ sở tại Hoa Kỳ. Với giá trị vốn hóa thị trường là 10,93 nghìn tỷ đô la Mỹ tính đến tháng 3 năm 2018, nó là cổ phiếu lớn thứ hai trên thế giới theo vốn hóa thị trường. Nhiều công ty công nghệ và tăng trưởng chọn niêm yết trên NASDAQ.

Sàn chứng khoán là gì? Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE)

Được thành lập vào tháng 11 năm 1990, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải là sàn giao dịch lớn thứ tư trên thế giới. Nó báo cáo vốn hóa thị trường là 5,01 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tháng 3 năm 2018. Có hai loại cổ phiếu được liệt kê trên SSE, ‘cổ phiếu A’ và ‘cổ phiếu B’. Cổ phiếu được định giá bằng RMB, với việc giao dịch bằng cổ phiếu A trước đây bị hạn chế.

Trên đây là những thông tin về chủ đề: Sàn chứng khoán là gì? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có những cái nhìn chính xác hơn về sàn giao dịch chứng khoán.