Phòng ngừa rủi ro là gì và nó hoạt động như thế nào?

Reviewsantot.com – Bạn có thể đã nghe các nhà đầu tư hoặc những người bình luận về thị trường tài chính nói về việc phòng ngừa rủi ro (hedging) trước đây. Phòng ngừa rủi ro là một cách để giảm thiểu rủi ro của bạn bằng cách mua các loại đầu tư khác hoặc sử dụng tiền mặt một cách chiến lược. Mặc dù nghe có vẻ phức tạp và tinh vi, khái niệm phòng ngừa rủi ro thực ra khá đơn giản.

phong-ngua-rui-ro-la-gi-va-no-hoat-dong-nhu-the-nao-reviewsantot

Đây là những gì bạn cần biết về phòng ngừa rủi ro và cách nó hoạt động. Cùng Reviewsantot tìm hiểu ngay.

Phòng ngừa rủi ro là gì?

Phòng ngừa rủi ro là một khoản đầu tư giúp hạn chế rủi ro tài chính của bạn. Nó hoạt động bằng cách giữ một khoản đầu tư sẽ di chuyển theo hướng khác với khoản đầu tư chính của bạn, để nếu khoản đầu tư chính giảm, khoản đầu tư phòng ngừa sẽ bù đắp hoặc giới hạn tổn thất tổng thể.

Các phương pháp phòng ngừa rủi ro rất đa dạng, bao gồm việc sử dụng các công cụ phái sinh như quyền chọn để giới hạn rủi ro, cũng như các tài sản ít phức tạp hơn như tiền mặt. Một số nhà đầu tư sử dụng việc bán khống để phòng ngừa rủi ro đối với các rủi ro nhất định và thiết lập danh mục đầu tư của họ để kiếm lợi nhuận trong trường hợp thị trường suy giảm.

Một biện pháp phòng ngừa rủi ro mà hầu hết mọi người sử dụng mà không nhận ra là đa dạng hóa. Nắm giữ một danh mục đầu tư đa dạng thực chất là thừa nhận rằng bạn không biết khoản đầu tư nào sẽ hoạt động tốt nhất, vì vậy bạn phòng ngừa rủi ro đó bằng cách có sự tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau của thị trường. Bạn sở hữu cổ phiếu chu kỳ và phi chu kỳ, cổ phiếu và trái phiếu hoặc các khoản đầu tư khác có lợi trong các môi trường kinh tế khác nhau. Khi một loại tăng, loại khác thường giảm. Nếu bạn biết chính xác tương lai sẽ như thế nào, sẽ không cần thiết phải đa dạng hóa.

Cách phòng ngừa rủi ro hoạt động

Một trong những cách phổ biến nhất để phòng ngừa rủi ro là sử dụng các công cụ phái sinh, được lấy giá trị từ một tài sản cơ sở như cổ phiếu, hàng hóa hoặc chỉ số như S&P 500. Bằng cách sử dụng một công cụ phái sinh gắn liền với tài sản cơ sở mà bạn đang muốn phòng ngừa, bạn có thể trực tiếp giới hạn rủi ro tổn thất của mình. Đây là cách nó hoạt động.

Giả sử bạn đã mua một cổ phiếu với giá 100 USD mỗi cổ phiếu, nhưng lo ngại rằng thông báo lợi nhuận sắp tới có thể làm nhà đầu tư thất vọng và khiến cổ phiếu giảm mạnh.

Một cách để giới hạn sự tiếp xúc của bạn với tổn thất tiềm năng đó là mua một quyền chọn bán trên cổ phiếu với giá thực hiện mà bạn cảm thấy thoải mái. Một quyền chọn bán với giá thực hiện 95 USD sẽ cho phép bạn bán cổ phiếu ở mức 95 USD ngay cả khi cổ phiếu giảm xuống dưới mức đó.

10 Cách phòng ngừa rủi ro tài sản cho doanh nghiệp

Xem thêm: Chiến lược phòng ngừa rủi ro đuôi là gì?

Đây là những gì có thể xảy ra nếu cổ phiếu tăng hoặc giảm:

– Nếu cổ phiếu giảm xuống 80 USD mỗi cổ phiếu, bạn sẽ có thể thực hiện quyền chọn bán ở mức 95 USD. Biện pháp phòng ngừa này bảo vệ khoản đầu tư cổ phiếu của bạn hoàn toàn từ mức giảm từ 95 USD xuống 80 USD, do đó tổn thất của bạn bị giới hạn ở mức 5 USD mỗi cổ phiếu (100 USD – 95 USD) cộng với chi phí của quyền chọn.

– Nếu cổ phiếu tăng lên 110 USD mỗi cổ phiếu, bạn sẽ nhận được khoản lãi 10 USD từ việc tăng giá cổ phiếu, trong khi quyền chọn sẽ hết hạn vô giá trị. Lợi nhuận ròng của bạn sẽ là 10 USD mỗi cổ phiếu trừ chi phí của quyền chọn.

Các công ty lớn thường sử dụng công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro đầu vào như một cách quản lý rủi ro. Các hãng hàng không thường phòng ngừa chi phí nhiên liệu máy bay để không phải chịu sự dao động hàng ngày của thị trường giao ngay, trong khi các công ty thực phẩm có thể phòng ngừa giá của các nguyên liệu quan trọng như ngô hoặc đường.

Tất nhiên, cũng có những cách phòng ngừa rủi ro đơn giản hơn. Một số nhà đầu tư giữ một phần danh mục đầu tư của họ bằng tiền mặt để bảo vệ trước sự suy giảm của thị trường, trong khi những người khác đa dạng hóa theo loại tài sản hoặc khu vực địa lý.

Lợi ích của phòng ngừa rủi ro

Các loại rủi ro trong bảo hiểm mà bạn nên biết | Prudential Việt Nam

– Giảm thiểu rủi ro

Lợi ích chính của phòng ngừa rủi ro là khả năng quản lý rủi ro và sự tiếp xúc đầu tư của bạn. Các công cụ phái sinh có thể được sử dụng để bảo vệ bạn nếu mọi thứ không diễn ra theo hướng bạn mong đợi.

– Giới hạn tổn thất

Phòng ngừa rủi ro cho phép bạn giới hạn tổn thất ở mức mà bạn cảm thấy thoải mái. Chi phí của biện pháp phòng ngừa sẽ giới hạn tiềm năng tăng trưởng, nhưng bạn có thể yên tâm rằng tổn thất của bạn sẽ không tăng mạnh trong trường hợp giá giảm.

– Rõ ràng về giá cả

Các công ty và thậm chí các cá nhân như nông dân sử dụng công cụ phái sinh để loại bỏ sự không chắc chắn về giá cả hàng hóa trong tương lai. Bằng cách sử dụng hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai, họ có thể khóa giá cho các mặt hàng quan trọng từ trước khi đến hạn giao hàng.

Rủi ro của phòng ngừa rủi ro

Lợi nhuận bị giới hạn

Mặc dù việc giới hạn tổn thất là một trong những lợi ích chính của phòng ngừa rủi ro, nó cũng đồng nghĩa với việc giới hạn tiềm năng lợi nhuận của bạn. Nếu một khoản đầu tư tăng giá và biện pháp phòng ngừa là không cần thiết, bạn sẽ mất chi phí của biện pháp phòng ngừa đó. Tương tự, nếu một nông dân đồng ý bán ngô với một mức giá nhất định trong tương lai, nhưng giá thị trường giao ngay cao hơn khi ngô được giao, nông dân sẽ bỏ lỡ những khoản lợi nhuận cao hơn đó.

Chi phí

Phòng ngừa rủi ro đi kèm với chi phí, bao gồm chi phí trực tiếp của hợp đồng phái sinh được sử dụng để phòng ngừa hoặc chi phí của lợi nhuận thấp hơn để đổi lấy một số bảo vệ. Hãy chắc chắn hiểu rõ tất cả các chi phí liên quan đến một biện pháp phòng ngừa trước khi tiến hành.

Phân tích sai

Có thể khoản đầu tư mà bạn nghĩ là một biện pháp phòng ngừa tốt lại không tốt như bạn nghĩ. Hãy tưởng tượng bạn sở hữu cổ phiếu của các hãng hàng không, nhưng lo ngại rằng chi phí nhiên liệu cao hơn có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty này. Bạn có thể mua một rổ các công ty năng lượng như một biện pháp phòng ngừa, nghĩ rằng lợi nhuận cao hơn của họ sẽ bù đắp bất kỳ tác động tiêu cực nào mà ngành hàng không phải chịu. Nhưng một cuộc suy thoái kinh tế rộng lớn có thể làm giá dầu và nhu cầu du lịch giảm mạnh, gây hại cho cả hai ngành và làm cho biện pháp phòng ngừa của bạn không hoàn hảo.

Bạn có nên xem xét phòng ngừa rủi ro cho các khoản đầu tư của mình không?

Đối với hầu hết các nhà đầu tư dài hạn, phòng ngừa rủi ro không phải là một chiến lược bạn cần theo đuổi. Nếu bạn tập trung vào một mục tiêu dài hạn như nghỉ hưu, bạn không cần phải lo lắng về những biến động hàng ngày trên thị trường và việc phòng ngừa rủi ro có thể gây hại nhiều hơn lợi cho danh mục đầu tư của bạn. Hãy nhớ rằng bạn sẽ được thưởng trong dài hạn với lợi nhuận cao hơn khi chịu đựng sự biến động ngắn hạn đi kèm với việc đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Đối với những người có triết lý đầu tư tích cực hơn hoặc tâm lý giao dịch, phòng ngừa rủi ro có thể hợp lý như một cách để quản lý rủi ro của bạn. Nhưng hãy chắc chắn hiểu rõ các chi phí liên quan đến bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào và mối quan hệ giữa biện pháp phòng ngừa đó với các khoản đầu tư của bạn.

Kết luận

Các biện pháp phòng ngừa có thể được sử dụng để quản lý rủi ro trong thế giới đầu tư, nhưng chúng đi kèm với chi phí và lợi nhuận tiềm năng thấp hơn. Đối với hầu hết các nhà đầu tư đang hướng tới các mục tiêu dài hạn, việc phòng ngừa rủi ro sẽ không cần thiết và thực sự có thể gây hại cho lợi nhuận dài hạn của bạn. Hãy xem xét việc sở hữu các quỹ chỉ số chi phí thấp trong cả thời kỳ tốt và xấu, đây đã được chứng minh là một chiến lược hợp lý trong nhiều thập kỷ qua.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: