Chiến lược phòng ngừa rủi ro đuôi là gì?

Reviewsantot.com – Làm thế nào bạn có thể phòng ngừa những tổn thất lớn từ các sự kiện hoàn toàn ngẫu nhiên và không thể đoán trước? Làm thế nào bạn có thể bảo vệ cho mình khỏi những tổn thất tàn khốc đến từ màu xanh? Đây là những gì các chiến lược phòng ngừa rủi ro đuôi sẽ giúp bạn. Rủi ro đuôi trên thị trường chứng khoán rất khó để chống lại, nhưng trong bài viết này, chúng tôi cung cấp một số ý tưởng và manh mối. 

Reviewsantot xem xét các cách khác nhau để có khả năng bù đắp hoặc vô hiệu hóa rủi ro đuôi trong danh mục đầu tư chứng khoán của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn một số ví dụ về các chiến lược rủi ro đuôi và chúng tôi cung cấp cho bạn một số backtest.

Rủi ro đuôi là gì? Đuôi béo là gì? Phân phối đuôi là gì?

Nguy cơ đuôi thường được gọi là “đuôi béo”. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng tôi đã thực hiện một biểu đồ để giải thích sự khác biệt giữa phân phối chuẩn (đường cong hình chuông) và phân phối đuôi béo:

Tail risk strategy

Nếu một nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư sử dụng đường màu xanh lam làm kết quả mong đợi, anh ta có thể tin rằng rủi ro thấp hơn nhiều so với thực tế. Nhưng sự phân bố đuôi béo có thể chỉ ra điều khác và sau đó, nhà giao dịch đánh giá thấp rủi ro mà anh ta đang chấp nhận.

Chúng ta có thể lập luận rằng đuôi béo là kết quả thực tế hơn của một sự kiện. Tại sao?

Nassim Nicholas Taleb, tác giả của Thiên nga đen và được coi là chủ mưu đằng sau triết lý rủi ro đuôi, lập luận rằng các chuyển động lớn ngẫu nhiên trên thị trường tài chính xảy ra thường xuyên hơn so với phân phối thông thường chỉ ra.

Ví dụ, 1000 lần tung đồng xu là một ví dụ hoàn hảo về phân phối bình thường. Bất kỳ mô phỏng Monte Carlo nào về các bộ tung đồng xu đều ít có khả năng đi chệch khỏi mức trung bình dài hạn là 50% cơ hội cho đầu hoặc đuôi.

Nhưng các nghiên cứu thống kê về thị trường tài chính cho thấy “các sự kiện kỳ dị” có đuôi béo.

Đây là những gì Taleb viết trong Skin In The Game “về rủi ro đuôi: Vì, như với các nhà giao dịch tài chính, nơi tốt nhất để che giấu rủi ro là “ở các góc”, chôn vùi các lỗ hổng trước các sự kiện hiếm gặp mà chỉ kiến trúc sư (hoặc nhà giao dịch) mới có thể phát hiện ra – ý tưởng là ở xa thời gian và địa điểm khi nổ tung xảy ra.

Do đó, rủi ro đuôi là một cái gì đó hiếm và hiếm khi và “ẩn” ở các góc (đuôi). Nếu chúng ta nhìn vào một phân phối xác suất, rủi ro đuôi không mong muốn thường ở phía bên trái của đường cong phân phối và xảy ra thường xuyên hơn so với phân phối bình thường cho thấy. Do đó, nó thường được gọi là rủi ro đuôi trái. Ngược lại, nguy cơ đuôi phải (đuôi mỡ phải), là kết quả tích cực bất ngờ.

Phân phối lệch âm so với phân phối lệch dương

Trước đây chúng tôi đã viết một bài viết bao gồm các chiến lược giao dịch sai lệch tiêu cực. Sự khác biệt giữa độ lệch âm và dương có thể được minh họa như thế này:

Tail risk strategies

Khi một phân phối bị lệch dương, điều đó có nghĩa là cả trung vị và giá trị trung bình đều lớn hơn đỉnh của đường cong phân phối (chế độ). Ngược lại, khi phân phối bị lệch âm, cả giá trị trung bình và trung vị đều nhỏ hơn đỉnh (chế độ).

Độ lệch tiêu cực và tích cực có liên quan đến giao dịch không? Có, bởi vì sự sai lệch tiêu cực có khả năng hủy hoại bạn. Hãy làm một ví dụ:

Giả sử bạn đang viết các cuộc gọi hết tiền sâu (không phải các cuộc gọi được bảo hiểm). Đây là một chiến lược có nhiều người chiến thắng nhỏ, nhưng tiếc là một vài người thua lớn. Thậm chí tệ hơn, về mặt lý thuyết không có giới hạn về tổn thất. Bạn có thể thành công với chiến lược này trong một thời gian dài, thậm chí nhiều năm, cho đến khi một sự kiện quái đản khiến cổ phiếu tăng vọt nhiều lần. Do đó, một khoản lỗ có thể quét sạch bạn và thậm chí làm giảm nhiều năm lợi nhuận. Đây là lý do tại sao bạn cần hiểu liệu chiến lược của bạn có độ lệch tích cực hay tiêu cực.

Độ lệch âm còn được gọi là đuôi mỡ trái. Tại sao lại là phía bên trái? Bởi vì bên trái chứa những trận thua, trong khi bên phải có người chiến thắng. Là thương nhân và nhà đầu tư, chúng tôi quan tâm đến người thua cuộc hơn là người chiến thắng. Nếu chúng ta kiềm chế những người thua cuộc, những người chiến thắng có xu hướng tự chăm sóc bản thân.

Dưới đây là một phân phối có rủi ro đuôi trái “béo” và lợi nhuận bên phải “mỏng”:

Tail risk strategy distribution

Đuôi rủi ro trong một chiến lược giao dịch.

Sự phân bố cho thấy nhiều người thua cuộc ở phía bên trái hơn ở phía bên phải (từ 10%). Do đó, chúng ta có thể thấy rõ tại sao điều này được gọi là rủi ro đuôi trái.

Phân phối chiến lược ở trên cho kết quả mong đợi tích cực vì có nhiều người chiến thắng nhỏ. Nhưng liệu chiến lược này có phải là một tai nạn đang chờ xảy ra vì sự phân phối sai lệch tiêu cực?

Rủi ro đuôi và Nassim Taleb

Chúng ta có thể lập luận rằng Nassim Nicholas Taleb là “cha đẻ” của rủi ro đuôi, ít nhất ông đã giúp đưa khái niệm này đến với “công chúng”. Cuốn sách bán chạy nhất của ông, Thiên nga đen, làm cho khái niệm này dễ hiểu, nhưng ông đã đề cập đến nó trong cuốn sách thứ hai của mình xuất bản năm 2001 có tên Fooled By Randomness. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên đọc tất cả các bài viết của Taleb!

Như một sự tò mò, chúng ta có thể đề cập rằng Nassim Taleb chưa bao giờ dán nhãn Covid 19 hay cú sốc nguồn cung vào năm 2022 là “sự kiện thiên nga đen”. Hoàn toàn ngược lại, đây là điều ông đã dự đoán từ nhiều năm trước.

Tại sao bạn muốn phòng ngừa rủi ro đuôi?

Bạn muốn phòng ngừa rủi ro đuôi vì một sự kiện hoàn toàn ngẫu nhiên có khả năng tạo ra sự tàn phá trong danh mục đầu tư của bạn, như chúng tôi đã giải thích ở trên trong ví dụ về viết cuộc gọi khỏa thân. Dưới đây là ba lập luận cho lý do tại sao bạn có thể xem xét phòng ngừa rủi ro đuôi:

Phòng ngừa rủi ro đuôi để tránh thua lỗ

Không ai thích thua, và điều này cũng áp dụng cho tài chính. Các nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro đuôi để tránh hoặc hạn chế thua lỗ trong danh mục đầu tư của họ.

Hàng rào chống lại rủi ro đuôi để tồn tại

Cuối cùng, người chiến thắng có thể là những người vẫn còn xung quanh để chiến đấu vào một ngày khác. Đầu tư là một cuộc đua marathon, và bạn muốn chắc chắn rằng bạn vẫn đang chạy khi bạn nhìn thấy vạch đích ở phía xa. Đầu tư và giao dịch chủ yếu là để tồn tại.

Nếu bạn sử dụng đòn bẩy, một sự kiện rủi ro đuôi là điều khiến hầu hết các nhà đầu tư và nhà giao dịch cắn bụi và đi lên. Đòn bẩy quá mức không phải là điều chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nếu bạn muốn tồn tại.

Phòng ngừa rủi ro đuôi để tránh những sai lầm về hành vi

Ngay cả khi bạn không có nguy cơ mất tất cả, bạn có thể muốn phòng ngừa rủi ro đuôi.

Rủi ro lớn đối với hầu hết các nhà đầu tư là phạm sai lầm về hành vi. Tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về những thành kiến giao dịch!

Hầu như tất cả các nhà đầu tư đều không thích rủi ro, có nghĩa là chúng ta phản ứng tiêu cực hơn với thua lỗ hơn là tích cực với lợi nhuận, và do đó chúng ta có thể đưa ra quyết định nghiêm trọng và tồi tệ khi chúng ta phải đối mặt với tổn thất lớn. Nhiều nhà đầu tư “mất đầu” và bán ra giữa một cuộc khủng hoảng, hoàn toàn trái ngược với những gì thường là một điều khôn ngoan để làm. Để tránh điều này, bạn nên xem xét bảo hiểm rủi ro đuôi hoặc điều chỉnh danh mục đầu tư của mình để giảm thiểu tác động của các sự kiện rủi ro đuôi.

Bảo vệ rủi ro đuôi là gì?

Bảo vệ / phòng ngừa rủi ro đuôi là khi bạn bằng cách nào đó quản lý danh mục đầu tư của mình để ít nhiều miễn nhiễm với rủi ro đuôi trái. Các sự kiện đuôi trái cực kỳ không có lợi và có thể gây ra tổn thất nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng đòn bẩy. Nó có thể buộc bạn phải ngừng kinh doanh hoặc khiến bạn ngừng giao dịch vì thiếu tự tin.

Tuy nhiên, bạn vẫn muốn đảm bảo danh mục đầu tư của mình có thể tham gia vào các sự kiện đóng góp vào các sự kiện bên lề phù hợp (những sự kiện có lợi nhuận).

Như bạn có thể tưởng tượng, đây là cân bằng những ưu và nhược điểm. Thật không may, không có câu trả lời cứng cho điều này và phần lớn sôi sục với sở thích và sự đánh đổi.

Chiến lược phòng ngừa rủi ro đuôi: Làm thế nào để bạn phòng ngừa rủi ro đuôi?

Bạn có thể mua bảo vệ rủi ro đuôi, hàng rào và hạn chế rủi ro.

Mục đích của phòng ngừa rủi ro đuôi là để phòng ngừa tổn thất như GFC năm 2008/09 và Covid-19. Nói cách khác, bạn muốn bảo đảm bản thân chống lại những động thái cực đoan, đột ngột và ngẫu nhiên. Mặc dù rất khó để xác định thời gian di chuyển lớn lên hoặc xuống trên thị trường tài chính, nhưng chúng tôi biết rằng chúng sẽ xảy ra sớm hay muộn. Nhà đầu tư huyền thoại Charlie Munger đã nhiều lần nói rằng bạn không nên hoạt động trên thị trường chứng khoán nếu bạn không thể chịu đựng được việc rút tiền 50%.

Chiến lược phòng ngừa rủi ro đuôi: Làm thế nào để bạn phòng ngừa rủi ro đuôi?

Bạn có thể mua bảo vệ rủi ro đuôi, hàng rào và hạn chế rủi ro.

Mục đích của phòng ngừa rủi ro đuôi là để phòng ngừa tổn thất như các trường hợp GFC năm 2008/09 và Covid-19. Nói cách khác, bạn muốn bảo đảm bản thân chống lại những động thái cực đoan, đột ngột và ngẫu nhiên. Mặc dù rất khó để xác định thời điểm giá di chuyển trên thị trường tài chính, nhưng chúng tôi biết rằng chúng sẽ xảy ra sớm hay muộn. Nhà đầu tư huyền thoại Charlie Munger đã nhiều lần nói rằng bạn không nên hoạt động trên thị trường chứng khoán nếu bạn không thể chịu đựng được việc rút tiền 50%.

Đặt quyền chọn như một hàng rào chống lại rủi ro đuôi

Cách dễ nhất và rõ ràng nhất là mua các quyền chọn bán “toàn bộ” trên một chỉ số thị trường rộng lớn, ví dụ: S&P 500. Quyền chọn bán giống như bảo hiểm.

Ví dụ: nếu S&P 500 đang giao dịch ở mức 3500, bạn có thể mua một lệnh bán cho bạn tùy chọn bán ở mức 3300. Nếu S&P 500 giảm xuống dưới 3300, bạn có quyền bán ở mức 3300 chứ không phải ở giá thị trường thấp hơn.

Hết tiền có nghĩa là các quyền chọn khó có thể được thực hiện trừ khi thị trường giảm nhiều. Ví dụ, nếu bạn mua quyền chọn bán 5% trong số tiền trên cơ sở luân phiên, bạn sẽ thu được lợi nhuận nếu thị trường giảm nhiều. Nhược điểm là bạn phải cuộn qua các tùy chọn nhiều lần và có thể phải đối mặt với “rủi ro pin”. Vì vậy, nó đi kèm với một chi phí.

Mua bán thì ngược lại với bán bán.

Sở hữu tài sản nước ngoài

Bạn không cần phải giới hạn bản thân chỉ ở thị trường Hoa Kỳ hoặc địa phương.

Đa dạng hóa vào bất động sản, trái phiếu và hàng hóa nước ngoài đã cung cấp hàng rào tốt hợp lý về sự biến động và rút vốn. Có rất nhiều nghiên cứu ghi lại điều này.

Theo dõi Reviewsantot để cập nhật các kiến thức giao dịch nhanh nhất:
Website: https://reviewsantot.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsantot/