Phố Wall kỳ vọng Boeing và Airbus có thể tăng 40% và 50%

Cả Boeing (BA, +2,34%) và Airbus (AIR, –1,15%) đều đang trong giai đoạn suy yếu và đằng sau màn thể hiện bạc nhược này là những lý do chính đáng, nhưng cũng có một vài yếu tố có thể khiến các cổ phiếu đó tăng cao hơn trong những tháng tới.

Vào hôm thứ Ba, nhà phân tích Daniela Costa của Goldman Sachs đã gạch tên cổ phiếu Airbus (AIR.France) khỏi danh sách khuyến nghị đầu tư của Goldman. Cô vẫn giữ nguyên khuyến nghị Mua đối với cổ phiếu này nhưng lại hạ hơn 20% giá mục tiêu từ 185 EUR xuống còn 145 EUR.

Vấn đề ở đây là chuỗi cung ứng. “Airbus hiện kỳ vọng khối lượng cung ứng A320 sẽ chậm lại cho đến năm 2025,” cô Costa viết trong báo cáo nghiên cứu. Airbus đang có công suất sản xuất khoảng 40 máy bay A320 mỗi tháng. Công ty này dự định nâng công suất lên 75 chiếc/tháng vào năm 2025, nhưng gần đây đã thúc đẩy kế hoạch nhanh hơn lên mức 65 chiếc/tháng ngay trong năm 2024.

Đối với Airbus, hoạt động kinh doanh đang diễn ra chậm hơn dự kiến​​.

Vấn đề của công ty này không phải là nhu cầu. Thay vào đó, chuỗi cung ứng vẫn đang khó lòng theo kịp thị trường. “Các cuộc thảo luận gần đây của chúng tôi với ban lãnh đạo Airbus cho thấy kế hoạch tăng tốc lên mức công suất 65 chiếc/tháng không hề nhanh, mà trên thực tế lại có tính đẩy đưa khối lượng công việc nhiều hơn về sau này do thời gian tuyển dụng tăng lên và khả năng khôi phục chuỗi cung ứng càng ngày càng khó khăn,” nhà phân tích Daniela Costa chia sẻ thêm trong báo cáo.

Mặc dù đã đưa Airbus ra khỏi danh sách khuyến nghị, cô Costa vẫn đánh giá tích cực về cổ phiếu này do lượng đơn hàng tồn đọng vẫn cao. Giá trị đơn tồn đọng càng nhiều thì đồng nghĩa với việc thu nhập doanh nghiệp sẽ tăng cao hơn khi những chiếc máy bay mới được giao cho khách hàng. Airbus chỉ cần giải quyết những rắc rối trong chuỗi cung ứng là có thể bắt đầu tăng công suất sản xuất nhiều hơn.

Cô Costa cũng chuyên theo dõi và đánh giá các cổ phiếu công nghiệp châu Âu. Trong khi đó, nhà phân tích Matthew Akers của Wells Fargo chủ yếu theo dõi và đánh giá các công ty hàng không và quốc phòng của Hoa Kỳ, bao gồm cả Boeing (BA). Ông dường như cũng chia sẻ cùng quan điểm như cô Costa. Nhà phân tích này khuyến nghị mua cổ phiếu Boeing, và đặt mức giá mục tiêu là 210 USD, nhưng do công suất của hãng này vẫn đang thấp hơn kỳ vọng nên điều đó đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

“737 MAX đã được hoạt động trở lại ở hầu hết các khu vực, nhưng dòng máy bay này vẫn đang bị các cơ quan quản lý ở Trung Quốc cấm bay trong khi đây là một thị trường trọng điểm,” ông Akers cho biết. Khoảng 1/4 trong số các đơn đặt hàng 737 MAX cuối cùng sẽ được chuyển giao đến thị trường Trung Quốc. Khi dòng MAX được hoạt động trở lại, đó là yếu tố thúc đẩy quan trọng để Boeing cung ứng thêm nhiều máy bay MAX cho thị trường. Boeing đã giao 204 chiếc MAX trong bảy tháng đầu năm 2022, trung bình khoảng 29 chiếc mỗi tháng.

Boeing vẫn đang tích cực xử lý và hoàn thiện các đơn hàng sản xuất máy bay còn tồn đọng mà họ chưa giao cho khách hàng trong khi dòng MAX bị cấm bay trong khoảng thời gian từ tháng 03/2019 đến tháng 11/2020 sau hai vụ tai nạn chết người diễn ra trong vòng 5 tháng.

Cuối cùng, Boeing đặt chỉ tiêu sản xuất khoảng 52 máy bay MAX mỗi tháng. Kế hoạch tăng công suất lên mức này có phần chậm hơn dự kiến, giống hệt như Airbus A320. Sau khi đạt mức công suất 31 chiếc/tháng, Boeing đã trì hoãn kế hoạch tăng công suất chỉ còn 38 chiếc/tháng, một phần là vì vấn đề Trung Quốc. Boeing rất mong cầu các hãng hàng không Trung Quốc bắt đầu sử dụng máy bay MAX trở lại. Về cơ bản, điều đó có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Tác động từ chuỗi cung ứng, từ thị trường Trung Quốc và do đà phục hồi công suất sản xuất chậm chạp đã khiến cả Boeing và Airbus giảm giá trị từ đầu năm đến nay. Cổ phiếu Boeing giảm khoảng 24% trong khi chỉ số S&P 500 (SPX, +1,83%) và Dow Jones (DJIA, +1,40%) lần lượt giảm khoảng 17% và 14%. Cổ phiếu Airbus giảm khoảng 15% so với hồi đầu năm và giảm khoảng 8% trong tháng qua.

Nhưng những lúc cổ phiếu giảm đỏ sàn thì lại là cơ hội hấp dẫn trong mắt các “sói già” Phố Wall. Mức giá mục tiêu trung bình mà các nhà phân tích khuyến nghị đối với cổ phiếu Boeing là khoảng 216 USD, cao hơn khoảng 40% so với mức giá chốt phiên gần đây. Mức giá mục tiêu trung bình đối với cổ phiếu Airbus là 148 euro, cao hơn 50% so với mức giá ghi nhận gần đây.

Cả hai đều có tiềm năng sinh lợi rất lớn. Các cổ phiếu này chỉ cần có một vài yếu tố xúc tác là sẽ có thể đạt được các mức giá đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *