PepsiCo, Procter & Gamble, Colgate: 3 cổ phiếu Vua Cổ tức đáng mua cho năm 2023

Không có gì tốt hơn một khoản thu nhập định kỳ từ danh mục đầu tư của bạn để vượt qua biến động của thị trường.

Các cổ phiếu trả cổ tức hàng đầu đã có hiệu suất rất tốt trong thời kỳ thị trường suy yếu và mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận vượt trội, đồng thời bổ sung thêm một số tiền mặt vào tài khoản đầu tư của họ.

Ba ví dụ điển hình là PepsiCo (PEP), Colgate-Palmolive (CL) và Procter & Gamble (PG). Tất cả đều vượt trội đáng kể so với chỉ số S&P 500. Các công ty này có tình hình tài chính vững chắc, kiếm được doanh thu thường xuyên tại các cửa hàng tạp hóa và có ít nhất 50 năm liên tục tăng cổ tức cho cổ đông – mang lại cho họ danh hiệu Vua Cổ tức đáng thèm muốn.

Sau đây là lý do tại sao những cổ phiếu trả cổ tức ưu tú này sẽ là bổ sung tuyệt vời cho danh mục đầu tư của bạn trong năm mới.

PepsiCo

Bất chấp thương hiệu trùng tên, PepsiCo là một doanh nghiệp kinh doanh đồ ăn nhẹ nhiều hơn là một nhà sản xuất nước ngọt có đường. Danh mục thực phẩm đã đóng góp đến 55% doanh thu hàng năm của công ty, với đồ uống chiếm phần còn lại.

Trong khi tổng doanh thu trên toàn doanh nghiệp gần như không thay đổi trong năm qua do lạm phát cao, công ty đang tạo ra tăng trưởng mạnh mẽ thông qua việc tăng giá. Không bao gồm tác động của biến đổi ngoại tệ, mua bán sáp nhập và thoái vốn, doanh thu Q3 đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh, cùng với kỷ lục 50 năm tăng cổ tức liên tục của PepsiCo, đã duy trì sức mạnh cho cổ phiếu trong khi phần còn lại của thị trường lao dốc.

PepsiCo đã tăng cổ tức thêm 7% vào năm 2022. Công ty đã tạo ra 6,4 tỷ USD dòng tiền tự do trên 83 tỷ USD doanh thu trong bốn quý vừa qua. Và họ đã chi trả 95% dòng tiền tự do thu được cho cổ tức, nâng tỷ suất cổ tức hiện tại lên 2,49%.

Bất chấp lạm phát cao hơn và những thách thức kinh tế vĩ mô khác ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng, PepsiCo vẫn tiếp tục chứng kiến mức tăng trưởng hai con số tại các nhà hàng, cửa hàng tiện lợi và trạm xăng.

PepsiCo hưởng lợi từ sức mạnh thương hiệu, hoạt động tiếp thị và mạng lưới phân phối rộng lớn của mình. Ngay cả trong một nền kinh tế đang giảm tốc, công ty vẫn có thể duy trì doanh thu ổn định nhờ có nhiều không gian trên kệ hàng và bán các sản phẩm tương đối phải chăng có xu hướng tạo ra các quyết định mua hàng bốc đồng tại quầy thanh toán.

Chính những phẩm chất này đã biến PepsiCo thành một khoản đầu tư dài hạn chắc chắn.

Colgate-Palmolive

Colgate-Palmolive (CL) là nơi tập trung nhiều thương hiệu mà mọi người sử dụng hàng ngày, từ kem đánh răng Colgate đến các sản phẩm tẩy rửa và vật nuôi. Khối lượng doanh số lớn tại các cửa hàng tạp hóa đã chuyển thành kỷ lục trả cổ tức kéo dài từ tận 127 năm trước. Công ty đã tăng cổ tức trong 59 năm liên tiếp. Và sức mạnh định giá mà các thương hiệu của công ty thống trị trên các kệ hàng sẽ tiếp tục mang lại thu nhập cho các cổ đông của họ trong nhiều năm nữa.

Chính những phẩm chất này giải thích tại sao cổ phiếu chỉ giảm 6% trong 12 tháng qua, vượt trội so với mức giảm khoảng 20% của S&P 500.

Trong khi Colgate-Palmolive phải vật lộn với những thách thức kinh tế giống như PepsiCo, doanh thu vẫn tăng trưởng vững chắc nhờ các động thái tăng giá. Công ty đã báo cáo tăng trưởng doanh thu sau điều chỉnh đạt 7% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q3, với mức giá cao hơn bù đắp cho sụt giảm 4,5% trong doanh thu. Kết quả này đã đánh dấu quý thứ 15 liên tiếp công ty ghi nhận tăng trưởng bằng hoặc cao hơn phạm vi mục tiêu của ban quản lý từ 3% đến 5%.

Ban lãnh đạo đang tập trung đầu tư vào các danh mục mới có thể thúc đẩy tăng trưởng cao hơn. Với thành tích đạt được vị trí số 1 hoặc số 2 về thị phần trong các danh mục chính về chăm sóc răng miệng, dinh dưỡng cho thú cưng và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, nhà đầu tư có thể tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng hơn nữa của Colgate.

Quan trọng nhất, thật tốt khi thấy Colgate giữ được vị trí là thương hiệu kem đánh răng hàng đầu với gần 40% thị phần ngay cả trong môi trường lạm phát cao. Người tiêu dùng rõ ràng vẫn đang gắn bó với nhãn hiệu kem đánh răng ưa thích của họ và không muốn đổi lấy một sản phẩm rẻ hơn.

Colgate chắc chắn đã sống đúng với danh hiệu của mình như một cổ phiếu phòng thủ hàng đầu trong thời kỳ thị trường suy thoái. Công ty đã tạo ra 2,3 tỷ USD dòng tiền tự do trên 17,7 tỷ USD doanh thu trong bốn quý vừa qua. Họ đã phân phối 73% dòng tiền này dưới dạng cổ tức, nâng tỷ suất cổ tức lên 2,35%.

Procter & Gamble

Bất kể điều gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán hay nền kinh tế, mọi người vẫn cần phải giặt quần áo và dọn dẹp nhà cửa. Và đó là lý do tại sao Procter & Gamble có thể tăng cổ tức trong 66 năm liên tiếp.

Ban quản lý công ty đã dành vài năm qua để cắt giảm một nửa danh mục thương hiệu khổng lồ của mình. Họ hiện đang vận hành tổng cộng khoảng 65 thương hiệu trên 10 danh mục. Nổi tiếng nhất có thể kể đến Pampers, Tide, Gillette, Dawn và Crest; tất cả đều rất cạnh tranh trong các thị trường tương ứng của họ và tạo ra biên lợi nhuận cao.

Khi công ty cắt giảm danh mục thương hiệu của mình, họ đã đạt được kết quả như mong đợi. Trong 5 năm qua, doanh thu hàng năm đã tăng từ 67 tỷ USD lên 80 tỷ USD, trong khi thu nhập trên một cổ phiếu sau điều chỉnh tăng trung bình 6,6% mỗi năm.

Ban lãnh đạo công ty đã tập trung vào việc tiếp tục cải thiện hiệu quả chuỗi cung ứng và đầu tư vào các sản phẩm mà sự đổi mới và hiệu suất giúp thúc đẩy quyết định mua hàng. Chiến lược này đã định vị công ty rất tốt cho nhiều tăng trưởng hơn nữa.

Nhà đầu tư có vẻ hài lòng. Cổ phiếu đã vượt trội so với chỉ số S&P 500 trong khung thời gian một và năm năm qua.

Procter & Gamble thường chi trả khoảng 2/3 dòng tiền tự do cho cổ tức — và nhờ tăng trưởng vững chắc, công ty đã tăng cổ tức thêm 5% vào năm 2022.

Với việc ban lãnh đạo đặt mục tiêu phát triển hoạt động kinh doanh nhanh hơn một chút so với mức trung bình 2,5% đến 3% trên các thị trường mà công ty hoạt động, các cổ đông của Colgate có thể tin tưởng vào tăng trưởng giá cổ phiếu và cổ tức trong nhiều năm nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *