GBP/USD tăng đều đặn hướng tới 1,2080 do USD yếu

  • GBP/USD giữ mức tăng trong phạm vi 1,2070 nhưng vẫn giao dịch dưới đường EMA 200 ngày.
  • Chỉ số quản lý thu mua PMI Chicago của Mỹ đã vượt qua kỳ vọng nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp.
  • Phân tích giá GBP/USD: Xu hướng tăng, nhưng cần đột phá qua DMA 200 để mở rộng mức tăng.

Đánh giá thị trường

Đồng bảng Anh (GBP) đã xóa bớt phần nào sụt giảm so với đô la Mỹ (USD) do lo ngại rủi ro chi phối ngày giao dịch cuối cùng của năm 2022. Phố Wall đã nối dài sụt giảm trong khi việc thiếu tin tức cơ bản khiến GBP/USD duy trì trong vùng tỷ giá hối đoái quen thuộc. Tại thời điểm viết bài, GBP/USD đang giao dịch ở mức 1,2079 sau khi kiểm tra mức đáy hàng ngày 1,2009.
Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm trong bối cảnh thiếu tin tức. Chỉ số quản lý thu mua (PMI) Chicago tháng 12 đã được ghi nhận ở mức 44,9, vượt qua ước tính ở mức 40,5, nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp. Theo các nguồn tin được MarketWatch trích dẫn, lĩnh vực sản xuất đang phải chịu đựng nhu cầu trì trệ do nền kinh tế toàn cầu yếu hơn và tồn đọng các đơn đặt hàng chưa được thực hiện do đại dịch.

Chỉ số Đô la Mỹ mở rộng sụt giảm

Trong khi đó, việc thiếu dữ liệu kinh tế trong lịch kinh tế của Vương quốc Anh đã khiến nhà đầu tư chú ý đến những diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc khủng hoảng năng lượng ở Anh. Theo tờ Times, Bộ trưởng tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt đã cân nhắc xem sẽ hỗ trợ bao nhiêu cho các công ty khi chương trình hỗ trợ năng lượng hiện tại hết hạn vào tháng 3 năm 2023. Chương trình hiện tại kéo dài 6 tháng và trị giá 18 tỷ GBP.
Trong khi đó, Chỉ số Đô la Mỹ, thước đo giá trị của đồng đô la so với rổ sáu loại tiền tệ chính, đã mở rộng sụt giảm lên 0,40% ở mức 103,560, trái ngược với lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và là một xu hướng thuận lợi cho GBP/USD. Lãi suất chuẩn trên  trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đang tăng 7,5 điểm cơ bản ở mức 3,894%.
Bước vào tuần tới, lịch kinh tế của Vương quốc Anh sẽ có dữ liệu PMI sản xuất toàn cầu/CIPS của S&P vào thứ Ba. Ở Mỹ, dữ liệu sẽ có chỉ số PMI sản xuất toàn cầu của S&P.

Phân tích giá GBP/USD: Triển vọng kỹ thuật

Biểu đồ hàng ngày dự đoán GBP/USD sẽ củng cố vào năm sau. Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 200 ngày ở mức 1,2111 đang là một ngưỡng kháng cự khó vượt qua, trong khi phe mua GBP/USD đang bảo vệ con số 1,2000. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đặt mục tiêu cao hơn sau khi vượt qua đường giữa 50, trong khi Tỷ lệ thay đổi (RoC) cho thấy áp lực bán giảm dần.
Do đó, GBP/USD có xu hướng tăng hoặc trung lập và ngưỡng kháng cự đầu tiên là đường EMA 200 ngày tại 1,2111. Đột phá lên trên ngưỡng này sẽ mở ra mức đỉnh hàng ngày thiết lập vào ngày 19 tháng 12 ở 1,2242, tiếp theo là con số 1,2300. Trong trường hợp sụt giảm, con số 1,2000 sẽ là tuyến phòng thủ đầu tiên cho người mua GBP. Nếu ngưỡng này bị đột phá, hỗ trợ tiếp theo sẽ là EMA 50 ngày tại 1,1942, tiếp theo là 1,1900.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *