NZD/JPY: liệu có phá vỡ vùng tích lũy trong thời gian tới?

Trong vài ngày tới, có khả năng đồng Dollar New Zealand sẽ biến động khi thị trường sớm nhận được tin tức cập nhật về quyết định chính sách tiền tệ mới nhất từ ​​Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ).
Theo kỳ vọng chung, RBNZ được cho là sẽ nâng lãi suất thêm 0,25% nữa, mà dường như tác động từ sự kiện tiềm năng này đã được phản ánh vào định giá dựa trên mức tăng mạnh của đồng NZD so với các đồng tiền lớn khác trong tháng 2 mặc dù thị trường đang có làn sóng tháo chạy khỏi tài sản rủi ro.

Các kịch bản tiềm năng cần cân nhắc

Với những sự kiện sắp tới, thị trường sẽ có một số kịch bản hoặc phản ứng tiềm năng cần chú ý và chúng có thể mang lại cho các trader ngắn hạn nhiều cơ hội tốt để kiếm lãi trong tuần này.
Đầu tiên là kịch bản “mua theo tin đồn, bán theo tin thật”, tức là NZD sẽ bị bán tháo nếu RBNZ thực sự tăng lãi suất ngắn hạn lên 1,00%. Trào lưu bán tháo sau khi tăng lãi suất thực sự đã xảy ra khi RBNZ tiến hành đợt tăng lãi suất thứ hai vào tháng 11/2021, có thể là do các trader chốt lời sau động thái vốn dĩ đã được nhiều người dự đoán từ trước và sau nhịp tăng kéo dài của đồng NZD từ tháng 08/2021 đến tháng 11/2021.
Với tiền lệ như vậy, có khả năng điều đó sẽ lặp lại một lần nữa nếu RBNZ tăng lãi suất thêm 0,25% lên mức 1,00% như dự kiến ​​và khả năng NZD bị bán tháo sẽ càng có thể xảy ra nếu RBNZ bất ngờ quyết định “không thay đổi” lãi suất.
Kịch bản tiềm năng thứ hai cần xem xét là diễn biến của thị trường sẽ như thế nào nếu RBNZ tăng hơn 0,25%. Khả năng đó không chỉ được quyết định bởi dữ liệu lạm phát mạnh mà còn do dữ liệu việc làm cũng rất mạnh trong thời gian gần đây ở New Zealand.
RBNZ cũng có thể đang xem xét khả năng ngày một tăng về việc của các lệnh hạn chế chống dịch COVID ở New Zealand sẽ được kết thúc sớm hơn, từ đó có khả năng tạo ra nhiều dữ liệu thậm chí còn nóng hơn khi nền kinh tế mở cửa trở lại.
Đồng NZD có thể sẽ thu hút lực mua trong ngắn hạn để hỗ trợ đà tăng nếu RBNZ gây bất ngờ cho thị trường bằng cách tăng mạnh lãi suất, hoặc thậm chí có thể họ chỉ cần thể hiện thái độ mong muốn thắt chặt chính sách tiền tệ một cách quyết liệt, chẳng hạn như đặt ra kỳ vọng mạnh mẽ bằng cách vạch kế hoạch cho nhiều đợt tăng lãi suất trong tương lai.
Dựa trên những tình huống giả định sẵn này, tốt nhất các bạn trader nên ngồi lại và xem RBNZ có những động thái gì và đợi hành động giá xác nhận cho bất kỳ phản ứng nào của thị trường. Và hành động giá của cặp NZD/JPY đang hình thành nên một mô hình thiết lập kỹ thuật đơn giản, đáng để theo dõi trong trường hợp đồng Dollar New Zealand biến động nhiều hơn trong thời gian tới.

NZD/JPY: khung 4 giờ

NZD/JPY 4-Hour Forex Chart
Trên biểu đồ 4 giờ của NZD/JPY, có thể thấy hành động giá đã hiện lên một mô hình kỹ thuật rất đơn giản để các trader chọn mua hoặc bán NZD/JPY nếu sự kiện RBNZ châm ngòi cho một nhịp dịch chuyển ngắn hạn với định hướng rõ ràng.
Hiện tại, biểu đồ đã hình thành một hình tam giác đối xứng và với một sự kiện mang tầm ảnh hưởng lớn sắp xảy ra trong thời gian tới, chiến lược giao dịch lần này chỉ đơn giản là vào lệnh mua khi giá phá mạnh khỏi vùng tích lũy nếu RBNZ tăng lãi suất mạnh tay hơn dự kiến. Các bạn trader có thể chọn điểm dừng lỗ ở một vị trí nào đó bên dưới chuỗi đáy tăng dần và nếu nhắm mục tiêu chốt lời ở các mức đỉnh hồi đầu năm 2022 xung quanh mức 79,00, thì tỷ lệ lãi/lỗ tiềm năng từ 1:1 trở lên có thể sẽ chấp nhận được trong một khoảng thời gian ngắn.
Nhưng nếu xảy ra kịch bản RBNZ tăng 0,25% lãi suất hoặc không tăng thì các bạn trader nên chú ý đến khả năng giá xuyên thủng xuống dưới mô hình chuỗi đáy tăng dần rồi hẵng cân nhắc vào lệnh bán. Tương tự như kiểu thiết lập dài hạn, tỷ lệ lãi/lỗ tiềm năng ở mức 1:1 là có thể chấp nhận được trong một khoảng thời gian ngắn nếu bạn tận dụng khu vực ngay trên chuỗi đỉnh giảm dần để làm điểm dừng lỗ và nhắm mục tiêu vào mức thấp nhất của tháng 1.
Nhưng theo lập luận của chính bạn thì thị trường sẽ ra sao? Liệu NZD/JPY có sắp phá vỡ mô hình tích lũy này hay không? Hay thị trường sẽ rung lắc nhiều hơn sau sự kiện đó?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *