NHỮNG ĐIỀU NHÀ ĐẦU TƯ CẦN KHẮC CỐT GHI TÂM KHI DỪNG LỖ VÀ CHỐT LỜI

Nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán đều mong muốn có thể sinh được lợi nhuận nhiều nhất. Tuy nhiên để thành công với kênh đầu tư này không phải dễ dàng. Một trong những bước quan trọng tạo nên 50% thành công đến từ việc quản lý rủi ro hiệu quả. Bằng cách lựa chọn dừng lỗ và chốt lời đúng lúc, nhà đầu tư sẽ quyết định lợi nhuận mà mình sẽ nhận được trong các giao dịch.

1. Ưu tiên quản lý rủi ro khi đầu tư

Chứng khoán là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận đầu tư lớn, nhưng rủi ro của kênh đầu tư này cũng lớn không kém. Vì vậy, khi tham gia đầu tư thị trường chứng khoán nhà đầu tư cần có chiến lược quản trị rủi ro phù hợp. Một chiến lược phù hợp là giúp nhà đầu tư vừa tối ưu hoá được lợi nhuận, vừa hạn chế hết mức những khoản lỗ nếu thị trường không đi theo tính toán ban đầu. Những điểm cần lưu ý khi quản lý rủi ro gồm:

– Xác định các loại rủi ro có thể xảy ra

Khi đã xác định được các rủi ro tiềm ẩn trong quá trình đầu tư, bạn có thể đưa ra những giải pháp kịp thời để hạn chế tối đa nhất những khoản thua lỗ không đáng có.

– Xác định điểm cắt lỗ, chốt lời khi đầu tư

Để bảo vệ lợi nhuận hiện có và tối ưu hoá các khoản tiền đầu tư, bạn nên đặt ra mức cắt lỗ và chốt lời cho mỗi giao dịch. Những lưu ý về chốt lời và cắt lỗ chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn ở phía dưới của bài viết.

– Phân bổ danh mục đầu tư của mình

Nhà đầu tư không nên mạo hiểm tất cả tài sản của mình trong một mã cổ phiếu, nên có sự phân bổ hợp lý giữa các cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu giá trị để tránh nguy cơ mất hết.

2. Những lưu ý khi chốt lời

Lệnh chốt lời (Take Profit) là lệnh đóng lại một giao dịch ở một giá trị mà nhà đầu tư nghĩ rằng sẽ mang về lợi nhuận cho mình sau khi kết thúc giao dịch. Xác định điểm chốt lời là bước quan trọng và cần thiết khi bạn mở một vị thế mới. Đừng hi vọng đặt lệnh chốt lời chính xác tại đỉnh của xu hướng mà bạn hãy dựa vào các dữ liệu phân tích để chọn ra thời điểm khi giá đang trên đà tăng mạnh và thị trường có tính thanh khoản cao để đặt lệnh.

3 thời điểm nhà đầu tư có thể tham khảo để đặt lệnh chốt lời cho mình:

– Chốt lời khi lợi nhuận đạt kỳ vọng đầu tư.

Đặt ra mục tiêu lợi nhuận mình mong muốn trước khi đầu tư và luôn giữ cho mình tính kỷ luật để hoàn thành mục tiêu đó. Rất nhiều nhà đầu tư mong muốn kiếm được lợi nhuận cao khi đầu tư, nhưng cao bao nhiêu, con số cụ thể như thế nào thì ít người có thể trả lời được. Chỉ khi nhà đầu tư xác định được mục tiêu lợi nhuận của mình, đặt kỳ vọng cho mỗi giao dịch và kiên định đặt lệnh cắt lỗ theo mục tiêu đó nhà đầu tư mới đạt được mức lợi nhuận an toàn và bền vững.

– Chốt lời khi thị trường có dấu hiệu đi xuống.

Vì các mã cổ phiếu chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng khi thị trường sa sút nên nhà đầu tư cần chốt lời ngay trước khi thị trường thay đổi theo hướng tệ hơn. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm các mã cổ phiếu có xu hướng phục hồi nhanh chóng để thu được lợi nhuận tối ưu, không nên chần chừ chừ chờ đợi.

– Chốt lời khi cổ phiếu bạn đầu tư vượt xa giá trị thực.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu về giá trị thực của cổ phiếu mà mình chọn trước khi rót vốn. Khi nhận thấy giá trị thị trường của cổ phiếu đột nhiên tăng cao hoặc có sự bất thường về giá trị, hãy chốt lời để đảm bảo sự an toàn. Vì đó là những dấu hiệu cho thấy mã cổ phiếu có thể đang hình thành bong bóng chứng khoán. Nhà đầu tư cần cách thoát khỏi thị trường để tránh chịu rủi ro khi bong bóng vỡ.

3. Những lưu ý khi cắt lỗ

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss) là lệnh đóng lại một giao dịch và chấp nhận sẽ lỗ một khoản khi thị trường không đi theo tính toán của nhà đầu tư. Đây được xem là giới hạn thua lỗ tối đa mà nhà đầu tư có thể chấp nhận được. Lệnh cắt lỗ dùng để bảo vệ lợi nhuận đã tạo của nhà đầu tư, thường sẽ được đặt tại điểm hòa vốn – ở trên giá vào lệnh với vị thế mua và dưới giá vào lệnh với vị thế bán.

Một số cách các lỗ nhà đầu tư cần biết:

– Cắt lỗ theo quy tắc 2%

Tức là mức lỗ cho mỗi giao dịch không được vượt quá 2% tổng số vốn. Dựa trên quy tắc này, trader có thể tính mức cắt lỗ mà mình chấp nhận được.

– Cắt lỗ theo phần trăm

Nhà đầu tư sẽ bán ra khi cổ phiếu giảm so với giá mua một mức phần trăm nhất định. Mức phần trăm dựa vào mục tiêu chiến lược rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Thông thường sẽ rơi vào khoảng 7-8%. Cách cắt lỗ này giúp nhà đầu tư dễ dàng tính toán và quản trị mức lỗ cho mỗi giao dịch. Tuy nhiên cách này sẽ phụ thuộc nhiều vào điểm đặt lệnh của nhà đầu tư

– Cắt lỗ khi vượt các vùng hỗ trợ trọng yếu

Các vùng hỗ trợ trọng yếu là những mức giá có lực cầu mạnh, tức là các vùng đỉnh hoặc đáy trong quá khứ, các mốc Fibonacci, các đường trung bình động, trendline… Nếu mức giá vượt qua các vùng hỗ trợ trên thì khả năng cao xu hướng của cổ phiếu sẽ thay đổi. Nhà đầu tư lúc này cần đóng vị thế, hãy đặt lệnh dừng lỗ ngay bên dưới các vùng hỗ trợ trọng yếu.

Đầu tư hiệu quả cùng sàn QBig Invest

Khi đã nằm lòng các bước chốt lời, dừng lỗ và một kế hoạch quản lý rủi ro hoàn chính, nhà đầu tư cần tiến hành kiểm tra chiến lược của mình trên các sàn môi giới. Một trong những sàn môi giới uy tín nhà đầu tư nên lựa chọn là sàn QBig Invest. Tuy không phải là một sàn môi giới lớn và lâu đời ở Việt Nam, nhưng QBig Invest gần đây đang tạo nên sức hút không nhỏ trong cộng đồng Trader Việt nhờ chính sách hỗ trợ nhà đầu tư tận tình và cung cấp mức phí giao dịch cũng như sản phẩm giao dịch hấp dẫn.

Sở hữu giấy phép uy tín số SIBA/L/11/1066 và được quản lý bởi Ủy ban Dịch vụ Tài chính BVI FSC. Nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi tham gia đầu tư tại sàn QBig Invest. Một trong những lý do nhà đầu tư nên mở tài khoản tại đây là QBig Invest cung cấp nhiều loại tài khoản, đặc biệt hỗ trợ tài khoản demo Miễn Phí để nhà đầu tư học và thực hành các lệnh cắt lỗ, chốt lời, thử nghiệm chiến lược đầu tư, chiến lược quản lý rủi ro của mình. Tài khoản demo có ưu điểm là mô phỏng lại điều kiện thị trường thực nhưng giao dịch bằng tiền ảo để nhà đầu tư không bị mất tiền, mang lại cảm giác như đang đầu tư thật. Tài khoản Demo của QBig Invest cung cấp số tiền giao dịch ảo lên đến 100.000 USD cùng các dịch vụ hỗ trợ tận tình để bạn thoải mái thử nghiệm các chiến lược đầu tư.
Sau khi luyện tập với tài khoản Demo, nhà đầu tư có thể lựa chọn và thực hành trên tài khoản thực. QBig Invest cung cấp nhiều loại tài khoản với những ưu điểm và mức hỗ trợ khác nhau. Nhà đầu tư có thể tham khảo tại đây để lựa chọn tài khoản phù hợp với nhu cầu của mình. Mức phí giao dịch tại QBig Invest thấp hơn thị trường khá nhiều khi spread cố định ở mức 1,8 pips, spread thả nổi chỉ từ 1,1 pips. Với tài khoản VIP spread sẽ bằng 0. Ngoài spread, QBig Invest không thu thêm phụ phí khác của nhà đầu tư. 

Hi vọng với những thông tin vừa rồi nhà đầu tư đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong quá trình đầu tư chứng khoán quốc tế của mình. Theo dõi chúng tôi để xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *