Ngay cả khi có mức định giá cao, cổ phiếu Apple vẫn đáng mua

Các nhà giao dịch thường có xu hướng so sánh các cổ phiếu cùng ngành để lựa chọn ra cái tên đáng để đầu tư nhất. Với lĩnh vực công nghệ, nhiều nhà đầu tư có thể hơi ngần ngại khi thấy cổ phiếu nhà Táo đang có mức định giá quá cao. Nhưng so với các công ty đồng cấp, đây vẫn là một mã cổ phiếu đáng để đầu tư.
Theo thông tin từ TipRanks, hơn 80% chuyên gia Phố Wall đưa ra khuyến nghị Mua cho cổ phiếu Apple và chỉ có 1 nhà phân tích xếp hạng Bán cho cổ phiếu này. Lý do mà nhà phân tích này đưa ra tương tư với luận điểm của phe chủ bán Apple, đó là cổ phiếu đang có hệ số giá trên thu nhập (P/E) khá cao.
Để đi tìm câu trả lời về mức định giá của Apple, hãy cùng làm phép so sánh cổ phiếu nhà Táo với một số công ty đồng cấp.

Cổ phiếu Apple đang có mức định giá cao

Đó là điều chúng ta không thể phủ nhận. Biểu đồ P/E của cổ phiếu Apple trong 10 năm gần nhất có thể lý giải một phần nguyên nhân nhà đầu tư lại có thái độ thận trọng với cổ phiếu này.
Định giá của Apple. Nguồn: Stock Rover
Nhìn vào biểu đồ trên, có thể thấy bắt đầu từ năm 2013, P/E của Apple đã dao động trong phạm vi từ 10 đến 20 lần trong một vài năm. Bắt đầu từ năm 2019, P/E có xu hướng tăng mạnh và đạt đỉnh là 44 lần vào năm 2021, trước khi bắt đầu sụt giảm.
Lý giải về việc P/E tăng mạnh, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính là việc Apple chuyển đổi mô hình kinh doanh, tập trung vào các dịch vụ có biên lợi nhuận cao hơn và dễ dự đoán hơn. Tuy nhiên, với những công ty công nghệ đang ở trong giai đoạn tăng trưởng cao của vòng đời hoặc có “con hào” kinh tế sâu rộng, hệ số P/E cao vốn là điều bình thường.
Điều quan trọng là khi so với các công ty cùng ngành, hệ số P/E đó có thực sự cao vượt trội lên hay không.

Cổ phiếu vẫn có giá phải chăng

Bảng dưới đây so sánh một số thước đo định giá chính của Apple với các công ty cùng ngành nà Stock Rover lựa chọn.
Các thước đo định giá quan trọng của Apple so với các công ty cùng ngành. Nguồn: Stock Rover
Nếu như chỉ nhìn vào hệ số P/E, có thể thấy hệ số 27,6 lần của Apple thực sự thấp hơn nhiều so với mức 46,1 lần của Nvidia và 40,1 lần của Adobe. Mức chênh lệch này được giải thích bởi dự đoán tăng trưởng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS). Trong khi EPS kỳ vọng của Apple chỉ vào khoảng 6% thì với Nvidia và Adobe, con số này lên tới 17%. Rõ ràng, với mức tăng trưởng cao gần gấp 3 lần, thì hệ số P/E của Nvidia và Adobe cao hơn Apple là điều dễ hiểu.
Ngoài P/E, hãy cùng nhìn vào một dữ liệu khác. Trên cơ sở hệ số giá trên FCF (dòng tiền tự do), mức định giá 25,6 lần của Apple hiện chỉ cao hơn mỗi Broadcom và Cisco, với hệ số khoảng 16 lần. Điều đó cho thấy khả năng biến thu nhập thành tiền mặt của Apple tốt hơn hẳn những cái tên còn lại trong danh sách.

Kết luận

Với mức định giá hiện tại, cổ phiếu Apple chắc chắn không phải là một cổ phiếu có mức chiết khấu lớn. Tuy nhiên, từ những kết quả so sánh ở trên, có thể khẳng định, ngay cả khi cổ phiếu Apple đang có mức định giá cao thì các chỉ số kinh doanh cơ bản mạnh mẽ của công ty vẫn là yếu tố đảm bảo để nhà đầu tư yên tâm mua và nắm giữ cổ phiếu Nhà Táo ngay lúc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *