Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ tiến lên với Giai đoạn III của chương trình thí điểm Helvetia CBDC

Reviewsantot.com – Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) đang tiến hành chương trình thí điểm Helvetia Giai đoạn III đột phá, đánh dấu một sự thay đổi đáng kể từ thử nghiệm sang triển khai thực tế một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Sáng kiến này, dẫn đầu bởi Chủ tịch SNB Thomas Jordan và SIX Digital Exchange, sẽ cho phép các giao dịch trái phiếu thực sự được giải quyết bằng cách sử dụng tiền kỹ thuật số thông qua nền tảng công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Cùng Reviewsantot tìm hiểu các thông tin thị trường Forex ngay nội dung sau.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ tiến lên với Giai đoạn III của chương trình thí điểm Helvetia CBDC

Biến động thị trường

Từ tháng 12/2023 đến tháng 6/2024, sáu ngân hàng bao gồm Banque Cantonale Vaudoise, Basler Kantonalbank, Commerzbank, Hypothekarbank Lenzburg, UBS và Zürcher Kantonalbank sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch trái phiếu cho các tổ chức phát hành và nhà đầu tư. Trái phiếu sẽ được mã hóa và thanh toán dựa trên CBDC bán buôn trên cơ sở giao hàng so với thanh toán thông qua SDX, một cơ sở hạ tầng dựa trên DLT được quy định tổ chức thí điểm.

Dự án sáng tạo này được xây dựng dựa trên những phát hiện của Dự án Helvetia của BIS Innovation Hub, SNB và SIX. Nó nhằm mục đích giải quyết một cách an toàn và hiệu quả các giao dịch với các tài sản được mã hóa bằng cách sử dụng CBDC bán buôn thực sự trên nền tảng DLT được quy định. Cơ sở hạ tầng SIC và SIX SIS sẽ được sử dụng để token hóa tiền của ngân hàng trung ương và tích hợp với cơ sở hạ tầng thanh toán trái phiếu truyền thống tương ứng.

Ngoài các giao dịch trái phiếu, thí điểm cũng sẽ khám phá giao dịch và thanh toán các giao dịch repo với CBDC bán buôn được khởi xướng trên nền tảng giao dịch CO: RE. Các giao dịch này, được thế chấp bằng trái phiếu kỹ thuật số đủ điều kiện cho các giao dịch repo SNB, sẽ được thanh toán trên SDX trong wCBDC, được quản lý bởi Đại lý ba bên của SIX SIS.

Jos Dijsselhof – Giám đốc điều hành của SIX, đã ca ngợi thí điểm này là một bước nhảy vọt tiên phong trong hoạt động tiền tệ của ngân hàng trung ương được mã hóa.

Sức mạnh của đồng đô la được dự đoán sẽ tiếp tục bất chấp những cơn gió ngược tiềm ẩn

Bất chấp sự dịu đi thông thường vào cuối năm, sức mạnh của đồng đô la, được củng cố bởi hiệu suất vĩ mô của Mỹ và lập trường diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang, được dự đoán sẽ tiếp tục. Đồng đô la vẫn không bị ảnh hưởng bởi việc bán tháo trái phiếu kho bạc và tăng lãi suất đường cong dài hạn. Lãi suất cao của Mỹ và sự gia tăng không có tổ chức của lợi suất Mỹ được xem là những yếu tố có thể củng cố thêm đồng đô la.

Các yếu tố có thể dẫn đến đồng đô la yếu hơn bao gồm dữ liệu vĩ mô của Mỹ yếu hơn, nền kinh tế Mỹ chậm lại hoặc suy thoái trong khu vực đồng euro. Tuy nhiên, những điểm yếu tiềm ẩn này dự kiến sẽ không xuất phát từ việc đánh giá lại triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc hoặc châu Âu. Lãi suất cao của Mỹ có khả năng làm gián đoạn lĩnh vực tài chính, điều này ban đầu sẽ thúc đẩy đồng đô la do điều kiện tài trợ bằng đồng đô la thắt chặt hơn.

Xem thêm: EUR/USD: dự báo cho tháng 11/2023

Kết luận

Hướng tới năm 2024, phần cuối ngắn của đường cong Mỹ được dự đoán sẽ giảm trước khi Cục Dự trữ Liên bang nới lỏng, điều này có khả năng làm suy yếu đồng đô la. Điều đáng chú ý là việc cắt giảm lãi suất trong quá khứ của Cục Dự trữ Liên bang không dẫn đến sự gia tăng của EUR/USD. Tuy nhiên, dự báo EUR/USD sẽ đạt 1,10 vào mùa hè tới và 1,15 vào cuối năm 2024.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.