Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

Trước khi quyết định tham gia đầu tư chứng khoán cơ sở hay chứng khoán quốc tế, điều đầu tiên nhà đầu tư cần làm là xác định mục tiêu lợi nhuận mà mình muốn đạt được. Để nhanh chóng đạt được kết quả đầu tư mong muốn, lựa chọn kênh đầu tư phù hợp thôi chưa đủ mà nhà đầu tư cần quan tâm rất nhiều đến hình thức đầu tư dài hạn hay ngắn hạn.

Bài viết dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư hiểu thêm về hai hình thức đầu tư này, từ đó lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp với bản thân.

Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

Giới thiệu về đầu tư ngắn hạn

Đầu tư ngắn hạn hay còn gọi là đầu tư lướt sóng. Đặc điểm của cách đầu tư này là thời gian đầu tư ngắn, chủ yếu dựa vào sự phân tích kỹ thuật và các biến động của giá cổ phiếu để hưởng lợi từ chênh lệch giá thông qua việc mua đi bán lại. Thời gian đầu tư ngắn hạn diễn ra trong khoảng thời gian  trong 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng.

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Ưu điểm lớn nhất của cách đầu tư này là thời gian giao dịch ngắn, thu hồi vốn nhanh, nguồn vốn xoay vòng nhanh. Nhà đầu tư có thể nhanh chóng chớp lấy cơ hội khi giá của các cổ phiếu có biến động trong thời gian ngắn để kiếm lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giá cả.

Với đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư có thể loại bỏ nỗi bất ổn khi đầu tư dài hạn, thoải mái về tâm trí khi giao dịch. Nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng có nguồn vốn để đa dạng hoá các danh mục đầu tư yêu thích của mình mà không cần chờ đợi quá lâu.

Nhược điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Tuy nhiên nhược điểm của hình thức đầu tư này là tính rủi ro cao hơn do thị trường sẽ chịu biến động liên tục. Nếu nhà đầu tư không có kiến thức và kinh nghiệm sẽ rất dễ bị thua lỗ. 

Việc giao dịch dựa trên chênh lệch giá trong thời gian ngắn đòi hỏi nhà đầu tư cần thời gian theo dõi thông tin thị trường để đưa ra những quyết định nhanh gọn khi đầu tư. Nhà đầu tư cần liên tục theo sát thị trường, bởi một sai lầm cũng có thể khiến nhà đầu tư mất trắng số vốn hiện có.

​​Nhược điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Thời gian đầu tư chứng khoán ngắn hạn chỉ trong 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Khi lựa chọn hình thức đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư luôn phải theo dõi các biến động của thị trường. Đây là điều bắt buộc vì chỉ một biến động nhỏ về giá, chỉ số thôi cũng có thể là cơ hội, hoặc cũng có thể là rủi ro ảnh hưởng đến quyết định mua hay bán của nhà đầu tư.

Với đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư cần ưu tiên lớn đến việc quản lý vốn. Điều quan trọng nhất là cần xác định rõ đâu là mức chốt lời, đâu là mức cắt lỗ phù hợp và luôn phải tuân thủ các chiến lược quản lý vốn của mình.

Nhà đầu tư cũng cần lựa chọn cho mình những giao dịch với khối lượng và giá cả phù hợp, đặc biệt cần quản lý cảm xúc khi đầu tư, tránh tâm lý tham lam dẫn đến mất trắng.

Giới thiệu về đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn là chiến lược đầu tư trong thời gian dài. Mục đích chính của đầu tư dài hạn là lựa chọn cổ phiếu của các công ty có tiềm năng phát triển từ lúc giá còn thấp, rồi bán với giá cao hơn khi công ty tăng trưởng trong tương lai. Thời gian đầu tư từ 3 tháng trở lên gọi là trung hạn, còn 6 tháng trở lên gọi là dài hạn.

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn

Ưu điểm lớn nhất là ít rủi ro hơn đầu tư ngắn hạn, khoản lợi nhuận nhận được hằng năm thường khá ổn định. Đầu tư ngắn hạn sẽ gặp nhiều biến động của thị trường hơn, trong khi đầu tư dài hạn, nhà đầu tư sẽ không quan tâm và không bị tác động nhiều bởi các biến động này. Khi đầu tư dài hạn, số lượng giao dịch cũng ít hơn nên việc kiểm soát rủi ro cũng dễ hơn nhiều.

Đầu tư dài hạn giúp nhà đầu tư định hướng kế hoạch, chiến lược lâu dài một cách chắc chắn và thông minh. Nhà đầu tư không cần mất quá nhiều thời gian để theo dõi thông tin, biến động thị trường hàng ngày hàng giờ. Lợi nhuận của nhà đầu tư theo đó cũng sẽ được đảm bảo hơn, vì nếu nhà đầu tư chịu kiên nhẫn giữ các cổ phiếu tiềm năng trong thời gian dài, nhà đầu tư chắc chắn sẽ xác định được các thời điểm phù hợp để bán ra với giá cao cũng như mua vào với giá thấp hơn, từ đó tối ưu hoá lợi nhuận cho mình.

Nhược điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn

Nhược điểm đầu tiên là nhà đầu tư cần có vốn lớn, lợi nhuận thu về thường lâu dài trên 1 năm. Đòi hỏi nhà đầu tư phải có tính kiên trì cao, thận trọng trong từng bước đi dù là nhỏ nhất. Yêu cầu nhà đầu tư phải có khả năng tư duy, hiểu biết nhiều lĩnh vực, nhạy bén với thị trường để có thể đầu tư những cổ phiếu tốt để chọn mặt gửi vàng.

Nhược điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn có thời gian dài từ 6 tháng trở lên.

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán dài hạn

Nếu lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần tập cho mình một tầm nhìn dài hạn, tức là nhìn một cách tổng thể thị trường chứ không tập trung vào những diễn biến hằng ngày, hàng giờ như giao dịch ngắn hạn.

Nhà đầu tư cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các chiến lược đã đặt ra của mình, không bị các yếu tố về tâm lý như FOMO, hiệu ứng đám đông ảnh hưởng. Nhà đầu tư cũng không nên tập trung quá nhiều vào các diễn biến giá trong ngày, các chỉ số trong tuần,… vì đó không phải là cơ sở để đưa ra quyết định mua hay bán của nhà đầu tư.

Đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến giá trị nội tại của thương hiệu. Tức là cần xác định đâu là các cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thật của thương hiệu trong thời điểm hiện tại, từ đó đổ vốn đầu tư để thương hiệu phát triển trong tương lai. Như vậy nhà đầu tư mới có thể thu được lợi nhuận lớn hơn.

Những lưu ý khi lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp

Việc lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn hay ngắn hạn điều đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là 4 yếu tố sau:

– Phong cách đầu tư

– Kỷ luật trong đầu tư

– Tích lũy kinh nghiệm

– Quản trị vốn và tâm lý khi đầu tư

Giao dịch an toàn và nhanh chóng với sàn QBig Invest

QBig Invest là nhà môi giới công nghệ cao được cấp phép hoạt động và chịu sự quản lý của FSC (Uỷ ban Dịch vụ Tài Chính), giấy phép số SIBA/L/1066. Là công ty môi giới thế hệ mới, QBig Invest mang đến những sản phẩm giao dịch tiềm năng nhất như ngoại hối, CFD, hàng hoá, chỉ số và các mặt hàng giao dịch khác.

Về thông tin pháp lý, QBig Invest tuân thủ đầy đủ các quy tắc và quy định pháp lý được áp dụng bởi cơ quan FSC. Văn phòng có trụ sở chính tại Anh Quốc, sàn đã hoạt động tại Việt Nam được gần 2 năm. Tại Việt Nam sàn có 3 cơ sở để hỗ trợ khách hàng Việt Nam tại Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội.

Sàn môi giới QBig Invest mang đến cho nhà đầu tư những lựa chọn giao dịch hiện đại và an toàn

Sàn môi giới QBig Invest mang đến cho nhà đầu tư những lựa chọn giao dịch hiện đại và an toàn

Sử dụng nền tảng MT4 để giao dịch, hỗ trợ đa nền tảng trên smartphone, Ipad, Laptop, độ bảo mật cao và tốc độ khớp lệnh nhanh, được nhiều trader trên thế giới tin dùng. Mức đòn bẩy hỗ trợ cho nhà đầu tư là 1:400, cùng mức spread khá thấp so với các sàn môi giới khác. Spread cố định tại sàn là 1,8 pips, còn spread thả nổi thấp nhất là 1,1 pips, ngoài ra sàn sẽ không thu thêm phụ phí nào, mang đến cho nhà đầu tư khả năng tối ưu lợi nhuận khi giao dịch.

Với đội ngũ chuyên nghiệp, QBig Invest hướng đến quý nhà đầu tư với các dịch vụ chất lượng, an toàn và trên hết là đặt lợi ích của nhà đầu tư lên hàng đầu. Nhà đầu tư cũng có thể bổ sung cho mình những kiến thức đầu tư từ cơ bản đến nâng cao thông qua các tài liệu miễn phí được cung cấp bởi QBig Invest. Ngoài ra, sàn cũng có những khoá học và hội thảo miễn phí hàng tuần để nhà đầu tư có thể tham gia bất cứ lúc nào.

Chi tiết về sàn, nhà đầu tư có thể tham khảo tại:

– Website: https://www.qbiginvest.com/VN/

– Facebook: https://www.facebook.com/qbiginvestvn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *