Meta (Facebook) BCTC: thu nhập có thể giảm — một lần nữa

Phố Wall đang chuẩn bị đón nhận một quý khó khăn nữa đối với Meta Platforms (Facebook).

Meta (Facebook) BCTC: thu nhập có thể giảm — một lần nữa

Các dấu hiệu về một sự giảm tốc trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số trên tổng thể — và thách thức từ nỗ lực hạn chế theo dõi hoạt động người dùng iPhone trên các ứng dụng và trang web của Apple — không phải là điềm báo tốt cho ông lớn mạng xã hội.

Hôm thứ Tư, các nhà phân tích tại RBC Capital và Oppenheimer đã cắt giảm các ước tính của họ cho báo cáo thu nhập Q1/2022 của Meta (FB). Ông lớn mạng xã hội dự kiến sẽ công bố kết quả thu nhập sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 27 tháng 4. Nhà phân tích Brad Erickson của RBC đã hạ giá mục tiêu của mình cho cổ phiếu Meta từ 245 USD xuống 240 USD nhưng vẫn duy trì xếp hạng “Hiệu suất vượt trội” trên cổ phiếu. Chuyên gia này lo sợ kết quả thu nhập Q1 sẽ lại khiến Phố Wall thất vọng.

Cổ phiếu Meta đã tăng 0,3% 

Hôm thứ Tư, cổ phiếu Meta đã tăng 0,3% lên 214,89 USD

Kết quả Q4/2021 của công ty – được báo cáo hồi đầu tháng 2 – đã gây ra một đợt bán tháo lớn đối với cổ phiếu. Hướng dẫn cho Q1/2022 của Meta cũng thấp hơn so với ước tính của Phố Wall. Công ty cũng đồng thời cảnh báo rằng những thay đổi chính sách của Apple sẽ khiến họ mất khoảng 10 tỷ USD doanh thu trong năm 2022. Cổ phiếu Meta đã mất 1/3 giá trị kể từ đó.

Erickson đã cắt giảm ước tính của mình sau một vòng kiểm tra kênh với các đại lý quảng cáo phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và củng cố niềm tin rằng Meta sẽ báo cáo “một quý khó khăn nữa,” ông viết.
Nhà phân tích đã không tìm thấy một sự cải thiện nào trong khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo hoặc hiệu suất của công ty.

“Các quyết định chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số vẫn liên tục thay đổi với nhiều SMB lần đầu tiên xem xét các kênh mới bên ngoài Facebook,” ông viết. “Chúng tôi đã kỳ vọng một sự đảo ngược vào một thời điểm nào đó do quy mô người dùng của Facebook và lợi thế chuyển đổi tương đối lớn… nhưng chúng tôi thấy câu chuyện đó khó có thể trở thành hiện thực trong ngắn hạn.”

Nhận định về cổ phiếu Meta

Nhà phân tích của RBC cho biết một số nhà quảng cáo đã cắt giảm chi tiêu trên Facebook và chuyển chi tiêu sang Google, TikTok, LinkedIn và những người có ảnh hưởng (influencer) trực tuyến. Ông cũng ghi nhận những khó khăn đối với quảng cáo trực tuyến do việc chi tiêu thận trọng hơn ở châu Âu với lo lắng về cuộc chiến của Nga tại Ukraine. Erickson vẫn lạc quan về cổ phiếu Meta trong dài hạn nhưng nhận thấy tâm lý của các nhà quảng cáo khó có thể sớm thay đổi.

Nhà phân tích Jason Helfstein của Oppenheimer cũng duy trì xếp hạng “hiệu suất vượt trội” đối với cổ phiếu Meta nhưng đã cắt giảm giá mục tiêu của mình từ 375 USD xuống còn 305 USD. Sau khi tham dự một hội nghị về hoạt động mua quảng cáo trên các phương tiện kỹ thuật số gần đây, ông kết luận rằng việc nhắm mục tiêu quảng cáo trên Facebook và Instagram vẫn không được cải thiện và một số nhà quảng cáo đã chuyển chi tiêu sang nền tảng tìm kiếm (của Google) và các nền tảng quảng cáo khác, ông viết.

>> Xem thêm bài viết: Phân tích cổ phiếu Meta: 3 thách thức lớn nhất trong năm 2022

Kỳ vọng tương lai

Helfstein kỳ vọng kết quả trong ngắn hạn sẽ không thay đổi quá lớn bởi tình hình khó khăn do kết hợp của cuộc xung đột Nga-Ukraine, nền kinh tế châu Âu yếu hơn và thách thức vẫn tồn tại đối với quảng cáo trên thiết bị của Apple. Meta không còn chấp nhận quảng cáo từ các nhà quảng cáo Nga — chiếm 1,5% doanh thu quảng cáo năm 2021 — trong khi 1/4 tổng doanh thu quảng cáo của công ty đến từ châu Âu, ông lưu ý. Helfstein đã cắt giảm 9% ước tính doanh thu cho Meta trong cả năm 2022 và 2023.

Nhà phân tích Rohit Kulkarni của MKM Partners, trong một bản xem trước cho mùa thu nhập sắp tới đối với các cổ phiếu internet, cảnh báo rằng toàn bộ nhóm này sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều vấn đề vĩ mô – bao gồm Nga, lạm phát, lãi suất tăng và đại dịch tiếp tục. Đặc biệt, ông lo ngại rằng chiến tranh sẽ tạo ra những ảnh hưởng dai dẳng đối với nền kinh tế châu Âu.

“Mặc dù các cổ phiếu internet đã tăng trở lại 15% kể từ mức đáy hồi giữa tháng 3, chúng tôi tin rằng một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine có thể ảnh hưởng đến triển vọng ở châu Âu trong Q2,” ông cảnh báo.

Lời khuyên

“Trong một kịch bản như vậy, chúng tôi tin rằng triển vọng ngắn hạn đối với các công ty có mức độ tiếp xúc cao với châu Âu và người tiêu dùng châu Âu sẽ có nhiều khả năng gặp rủi ro hơn. ”Một mối quan ngại khác mà nhà phân tích này nhấn mạnh chính là tác động tiềm tàng của lãi suất cao hơn đối với chi tiêu quảng cáo của các công ty trong các phân khúc nhạy cảm với lãi suất (như ô tô và bất động sản).

Bám sát vào các cổ phiếu có tỷ lệ tiếp xúc với châu Âu thấp, phụ thuộc tối thiểu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, biên lợi nhuận gộp cao so với kết quả trong lịch sử và ít chịu tác động từ lãi suất cao hơn. Đặc biệt, ông xem công ty gọi xe Lyft (LYFT) và mạng xã hội Snap (SNAP) là phù hợp với mô tả đó, cùng với các công ty công nghệ quảng cáo có trụ sở tại Mỹ như Pubmatic (PUBM) và Integral Ad Science (IAS).

>> Xem thêm: Meta đang phát triển đồng tiền riêng Zuck Bucks?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *