Liệu điều này có thể khiến cổ phiếu Moderna tăng vọt trở lại lên 400 USD?

Cổ phiếu chăm sóc sức khỏe đã chạm mốc 400 USD lần cuối cùng vào tháng 9 năm ngoái.

Cổ phiếu Moderna (MRNA) đã giảm mạnh trong những tháng gần đây. Mặc dù thị trường nói chung không hoạt động tốt, mức giảm 43% của cổ phiếu chăm sóc sức khỏe trong năm nay thực sự tồi tệ hơn nhiều so với mức giảm 19% mà S&P 500 đã phải chịu đựng trong cùng khoảng thời gian. Khi mối quan ngại chuyển từ COVID-19 sang lạm phát, nhà đầu tư đã trở nên ít lạc quan hơn đối với cổ phiếu Moderna. Việc Novavax có thể sớm nhận được Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp cho vắc-xin của mình cũng đang có tác động xấu đến cổ phiếu Moderna.

Nhưng có một xúc tác có thể thay đổi vận mệnh của cổ phiếu, một xúc tác có thể mở rộng triển vọng tạo ra doanh thu từ COVID-19 của Moderna trong tương lai gần.

Mũi tăng cường mới của Moderna có hiệu quả trong việc điều trị các biến thể phụ
Một trong những điều khó chịu nhất về COVID-19 là có quá nhiều biến thể để theo dõi. Và rất khó, nếu không muốn nói là không thể, để biết biến thể nào có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho thế giới và biến thể nào sẽ không. Omicron là một biến thể quan trọng khi nó xuất hiện vào tháng 11, và điều đó đã thúc đẩy Moderna tạo ra một mũi tăng cường nhắm vào biến thể đó.

Vào tháng 3, công ty đã bắt đầu tiêm cho những người tham gia chương trình thử nghiệm của mình một mũi tiêm mới kết hợp vắc-xin mRNA hiện có với mũi tăng cường đặc hiệu cho omicron. Và vào ngày 22 tháng 6, công ty chăm sóc sức khỏe đã công bố những phát hiện từ ứng viên tăng cường này với tên mã mRNA-1273.214. Kết quả đầy hứa hẹn; mũi thuốc đã có hiệu quả chống lại các biến thể phụ của omicron – BA.4 và BA.5 – hai biến chủng mà CEO Stéphane Bancel cho là “đại diện cho một mối đe dọa khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.” Moderna đang làm việc để gửi dữ liệu cho các cơ quan quản lý với hy vọng mũi tăng cường mới có thể sẽ được cung cấp vào tháng 8.

Liệu mũi tăng cường này có thể châm ngòi cho cổ phiếu?
Kể từ khi công bố kết quả, cổ phiếu Moderna đã tăng lên. Từ mức giá chỉ dưới 130 USD vào ngày 21 tháng 6, cổ phiếu chăm sóc sức khỏe đã gần chạm mức 150 USD trong tuần này. Nếu FDA chấp thuận mũi thuốc này, cổ phiếu có thể sẽ tăng lên cao hơn nữa. Mũi tăng cường có thể là chìa khóa trong việc ngăn chặn sự bùng phát trở lại của dịch bệnh khi chúng ta tiến vào mùa thu.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là cổ phiếu có thể tăng cao đến mức nào. Đến tận cùng, điều này sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm khả năng số ca nhiễm COVID-19 có tăng đột biến hay không và liệu điều đó có tạo ra nhu cầu đáng kể cho mũi tăng cường mới hay không. Nếu điều đó xảy ra thì, với mức độ biến động của thị trường chứng khoán trong năm qua, kịch bản cổ phiếu Moderna phục hồi mốc 400 USD sẽ không phải là bất khả thi. Và trong dài hạn, bất kỳ doanh thu bổ sung nào cho Moderna đều có thể khiến cổ phiếu tăng thêm.

Vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna đã mang lại một số lợi nhuận tuyệt vời cho công ty (và lợi nhuận cho các nhà đầu tư của họ), với tổng thu nhập ròng trong 12 tháng gần nhất đạt 14,6 tỷ USD trên doanh thu 22,6 tỷ USD. Dòng tiền tự do cũng rất ấn tượng, đạt hơn 13 tỷ USD. Bất cứ điều gì có thể giúp củng cố những con số này cũng sẽ đặt Moderna vào một vị trí vững chắc hơn để tài trợ cho tăng trưởng trong tương lai và có khả năng cho phép họ theo đuổi các thương vụ sáp nhập mới.

Có nên mua cổ phiếu Moderna?
Có rất nhiều tiềm năng, nhưng cũng có nhiều nghi vấn đối với Moderna. Điều đó khiến việc định giá cổ phiếu trở thành một thách thức đối với nhà đầu tư. Ngay cả các nhà phân tích cũng có những ý kiến ​​khác nhau, với một số dự đoán cổ phiếu sẽ tăng lên hơn 200 USD trong khi SVB Leerink dự đoán cổ phiếu có thể giảm xuống đến 70 USD. Tuy nhiên, hầu hết đều không đủ lạc quan để đặt ra giá mục tiêu 300 USD chứ chưa nói đến 400 USD. Không có gì để nghi ngờ rất nhiều thứ sẽ phải diễn ra đúng để cổ phiếu Moderna trở lại mức giá đó một lần nữa.

Mặc dù có một số hứa hẹn cho mũi tăng cường mới này, chỉ điều đó có thể là không đủ để khiến cổ phiếu Moderna tăng vọt. Do đó, nhà đầu tư tốt hơn hết nên chờ đợi bên lề vì đây vẫn là một cổ phiếu cực kỳ biến động và có thể quá rủi ro để nắm giữ ở thời điểm hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *