Liệu Cổ phiếu Novavax có đạt mức cao nhất mọi thời đại?

Các nhà đầu tư Novavax (NVAX -8,57%) không lạ gì với bi kịch. Vào ngày 9 tháng 2 năm 2021, cổ phiếu của nhà phát triển vắc xin coronavirus đạt mức cao nhất mọi thời đại là 331,68 đô la. Bây giờ, cổ phiếu giao dịch ở mức khoảng $ 50.
Nhưng lần đầu tiên, công nghệ sinh học vừa mang lại lợi nhuận vừa phát triển. Những cổ đông lâu năm có phải chịu cảnh thua lỗ nặng mãi mãi hay Novavax sẽ trở lại những ngày huy hoàng?

Liệu Cổ phiếu Novavax có đạt mức cao nhất mọi thời đại?

Đó là một cú sút (rất) dài

Cổ phiếu Novavax hiện đang giảm khoảng 84% và cần tăng hơn 563,3% để trở lại mức cũ. Nếu không có sự quan tâm lớn trên toàn cầu về việc tung ra vắc-xin coronavirus mới lần đầu tiên, thì mức tăng trưởng đó có vẻ như là một khoảng cách khá lớn để công ty vượt qua.

Vào đầu năm 2021, thị trường coronavirus jab là một cơn sốt vàng. Nhưng giờ đây, công nghệ sinh học đang tăng doanh số bán hàng của nó ở một số quốc gia và với nhiều khả năng sẽ được phê duyệt trong những tháng tới, thị trường có thêm nhiều thông tin cần làm để xác định giá cổ phiếu.

Hãy cùng thực hiện một vài phép tính tổng quát để xem liệu việc lu mờ mức 331 đô la có hợp lý hay không. Ước tính nhất trí giữa các nhà phân tích tài chính là công nghệ sinh học sẽ báo cáo thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) gần 23,17 đô la cho tất cả năm 2022 và tỷ lệ giá trên thu nhập (P / E) kỳ hạn của nó là gần 1,4. Để so sánh, P / E dự phóng của nó khi cường độ cao ở mức đỉnh, vào cuối quý đầu tiên của năm 2021, là gần 62,9.

Điều này có nghĩa là với mức định giá thấp như vậy, Novavax sẽ cần một mức tăng trưởng thu nhập đáng kinh ngạc để có cơ hội thách thức mức giá cao nhất của mình. Nếu chúng ta giả định tốc độ tăng trưởng EPS hàng năm mạnh mẽ là 50% bắt đầu từ cuối năm 2022 và trong tương lai 5 năm, thì EPS của nó sẽ đạt hơn 175 đô la.

Cổ phiếu Novavax vẫn rất khó để đạt được mức cao nhất mọi thời đại?

Ngay cả với tốc độ tăng trưởng thu nhập cao không thực tế được duy trì trong một vài năm, nó vẫn khó đạt được mức cao nhất mọi thời đại. Rốt cuộc, công ty chỉ là một trong nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường toàn cầu đối với vắc-xin coronavirus và không có sản phẩm nào khác vào lúc này. Và khoảng thời gian càng dài, thì khả năng đại dịch sẽ ít hơn, đủ dữ dội để thúc đẩy nhu cầu từ những người mua hàng của chính phủ.

Ngoài ra còn có một vấn đề khác khiến phép chiếu ở trên càng trở nên huyền ảo hơn. Các nhà phân tích đang kỳ vọng thu nhập và doanh thu của Novavax sẽ giảm xuống vào năm 2023, với ước tính doanh thu trung bình chỉ đạt hơn 3,2 tỷ USD so với doanh thu ước tính gần 4,1 tỷ USD của năm 2022. Trừ khi có sự thay đổi lớn trong quỹ đạo của đại dịch hoặc vận may của công ty, các nhà đầu tư không thể dựa vào thu nhập tăng để cung cấp năng lượng cho cổ phiếu trở lại thời kỳ đỉnh cao.

Không bao giờ nói không bao giờ

Việc Novavax không thể vượt qua mốc nước cao như những gì chúng ta biết ngày nay, nếu đại dịch tồi tệ hơn hoặc tiếp tục là một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu nghiêm trọng và lâu dài, có thể định giá của nó có thể tăng trở lại khi các nhà đầu tư mua cổ phiếu với dự đoán thu nhập tương lai cao hơn dự kiến ​​hiện tại. Và bất kể vài năm tới sẽ diễn ra như thế nào, Novavax sẽ tồn tại trong một thời gian dài.

Hơn nữa, đường ống của nó có một số dự án vắc xin khác nhau, và việc thúc đẩy chúng cuối cùng có thể dẫn đến các luồng doanh thu mới ngoài doanh số bán thuốc tiêm coronavirus. Đặc biệt là nếu ban quản lý chọn sử dụng một số tiền mặt được tạo ra từ việc bán hàng khi mua lại cổ phiếu, thật dễ dàng để thấy cách cổ phiếu có thể tăng giá trị theo thời gian. Mặc dù chắc chắn không đáng để bạn đặt cược số tiền tiết kiệm cả đời của bạn, nhưng vẫn có một cơ hội xa vời nhưng không thể phủ nhận về việc Novavax phá vỡ kỷ lục giá của mình vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Bạn có nên đầu tư 1.000 đô la vào Novavax, Inc. ngay bây giờ không?

Trước khi xem xét Novavax, Inc., bạn sẽ muốn nghe điều này.

Nhóm phân tích từng đoạt giải thưởng của chúng tôi vừa tiết lộ những gì họ tin là 10 cổ phiếu tốt nhất để các nhà đầu tư mua ngay bây giờ … và Novavax, Inc. không phải là một trong số đó.

Dịch vụ đầu tư trực tuyến mà họ đã điều hành trong hai thập kỷ, Motley Fool Stock Advisor, đã đánh bại thị trường chứng khoán gấp 3 lần. * Và ngay bây giờ, họ cho rằng có 10 cổ phiếu được mua tốt hơn.

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:Cổ phiếu Novavax có còn là con gà đẻ trứng vàng trong năm thứ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *