Lịch sử cho thấy gì về hiệu suất cổ phiếu Apple sau khi ra mắt iPhone mới?

Nếu lịch sử có thể cho biết bất kỳ điều gì thì đó là đừng kỳ vọng cổ phiếu Apple sẽ vượt trội hơn hẳn so với S&P 500 trong ba tháng tới, theo Bernstein.
Nhà sản xuất iPhone dự kiến ​​sẽ tổ chức một sự kiện vào thứ Tư, ngày 7 tháng 9, nơi các nhà phân tích kỳ vọng công ty sẽ tiết lộ các bản nâng cấp cho iPhone, Apple Watch và AirPods.
“Trong lịch sử, cổ phiếu Apple đã không phản ứng đáng kể với các thông báo về iPhone mới (do thường không có bất ngờ) và hiệu suất cổ phiếu nhìn chung khá im ắng trong ba tháng sau các thông báo về iPhone (thường là từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11), do nhà đầu tư chờ đợi để đánh giá sức mạnh của chu kỳ iPhone”, Toni Sacconaghi của Bernstein viết trong một lưu ý gửi khách hàng hôm thứ Ba. “Chúng tôi cũng kỳ vọng điều tương tự trong năm nay”.

Hiệu suất cổ phiếu Apple so với S&P 500 sau các sự kiện ra mắt iPhone trong lịch sử

Giai đoạn 1 tháng sau 3 tháng sau  6  tháng sau
Trung bình 2007-2022 0,1% 1,2% 6,1%
Trung bình 2007-2013 -1,7% -1,5% 5,3%
Trung bình  2014-2022 1,3% 1,9% 6,6%
Nguồn: Apple / Bloomberg / Bernstein
Theo dữ liệu của Bernstein, bất chấp sự hưng phấn xung quanh sự kiện và các sản phẩm mới, cổ phiếu Apple thường có hiệu suất bằng khoảng thị trường một tháng sau khi iPhone ra mắt. Và sau ba tháng, cổ phiếu chỉ mới vượt trội hơn thị trường một chút. Phải đến sáu tháng sau cổ phiếu mới thường quay lại xu hướng đánh bại thị trường.

Hiệu suất cổ phiếu Apple so với S&P 500 trước các sự kiện ra mắt iPhone trong lịch sử

Giai đoạn 6 tháng trước 3 tháng trước  1  tháng trước
Trung bình 2007-2022 18,7% 13,9% 4,1%
Trung bình 2007-2013 25,7% 22,1% 6,7%
Trung bình  2014-2022 10,7% 6,7% 2,2%
Nguồn: Apple / Bloomberg / Bernstein
Một lý do đằng sau hiệu suất èo uột của cổ phiếu Apple sau khi iPhone ra mắt là giao dịch đã xảy ra từ trước khi diễn ra sự kiện. Cổ phiếu thường có hiệu suất vượt trội hơn 13,9% so với S&P 500 trong ba tháng trước khi ra mắt. Trong ba tháng qua, cổ phiếu đã tăng trưởng tốt hơn thị trường 11,5%.
Wamsi Mohan của Bank of America đã đồng ý trong một lưu ý gửi khách hàng rằng cổ phiếu có thể giảm nhẹ sau sự kiện này, nhưng thường phục hồi trong vòng 30 đến 60 ngày.
Các nhà phân tích cho biết, trong năm nay, các yếu tố khác – bao gồm lạm phát gia tăng, đồng đô la mạnh và các vấn đề chuỗi cung ứng đang diễn ra – có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu Apple và kết quả phía trước. Trong bối cảnh này, nhiều nhà phân tích kỳ vọng khách hàng sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho một số mẫu iPhone năm nay – hoặc ít nhất là trên các mẫu Pro.
Shannon Cross của Credit Suisse viết: “Mặc dù chúng tôi nghĩ rằng sẽ có một số áp lực, chúng tôi cũng tin rằng sự gia tăng của việc trả góp sẽ làm giảm tác động đáng kể vì khách hàng sẽ chỉ cần trả thêm vài đô la mỗi tháng cho một thiết bị”.
Nhà phân tích Samik Chatterjee cho biết JPMorgan Chase kỳ vọng việc tăng giá trên thị trường thiết bị đeo sẽ có tác động lớn hơn đến tâm lý nhà đầu tư do tính chất không thiết yếu hơn của các thiết bị này.
Sacconaghi của Bernstein cũng tin rằng việc có thêm một tuần trong quý tài chính đầu tiên của Apple có thể ảnh hưởng đến kết quả, vì khoảng thời gian từ Giáng sinh đến Đêm giao thừa sẽ cộng thêm 7% đến 8% vào doanh thu.
“Tuy nhiên, sức mạnh Q4/2022 dương lịch / Q1/2023 tài chính của Apple luôn được quyết định chủ yếu bởi sức mạnh của chu kỳ iPhone. Sức mạnh này đã thay đổi theo từng năm – nếu chu kỳ iPhone 14 không mạnh, tăng trưởng doanh thu quý tháng 12 của Apple có thể sẽ thấp hơn mức tăng trưởng trung bình từ Q4 đến Q1 (~50%), bất chấp việc có thêm một tuần nữa”, ông viết.
Cổ phiếu Apple đã giảm hơn 17% so với mức cao nhất trong 52 tuần và giảm 15% so với mức đầu năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *