Lệnh dừng-giới hạn là gì?

Lệnh dừng-giới hạn là gì?

Lệnh dừng -giới hạn là một lệnh kết hợp các tính năng của lệnh dừng với các đặc điểm của lệnh giới hạn. Đây là một giao dịch có điều kiện được thiết lập trong một khung thời gian định trước. Lệnh này có liên quan đến các loại lệnh khác, bao gồm lệnh giới hạn (lệnh mua hoặc bán một lượng cổ phiếu cụ thể ở một mức giá định trước, hoặc có mức giá tốt hơn) và lệnh dừng trên báo giá (lệnh mua hoặc bán chứng khoán sau khi giá của nó đã vượt qua một điểm xác định).

Cách thức hoạt động của các lệnh dừng-giới hạn như sau:

Lệnh dừng-giới hạn yêu cầu thiết lập hai điểm giá.

Giá dừng: Thời điểm bắt đầu xuất hiện mức giá mục tiêu được chỉ định cho giao dịch.

Giá giới hạn: Giá vượt ra ngoài mục tiêu giá đối với giao dịch.

Đặc điểm của Lệnh dừng và Lệnh giới hạn

Lệnh dừng là lệnh có thể khớp sau khi đạt đến mức giá đã ấn định trước và sau đó được khớp theo giá thị trường hiện tại. Một lệnh dừng truyền thống sẽ được thực hiện trọn vẹn, bất kể giá có thay đổi ra sao trên thị trường khi giao dịch hoàn thành.

Lệnh giới hạn là lệnh được thiết lập ở một mức giá nhất định. Lệnh chỉ có thể được khớp tại thời điểm xuất hiện mức giá giới hạn hoặc ở mức giá được coi là có lợi hơn giá giới hạn. Nếu hoạt động giao dịch của thị trường khiến giá trở nên bất lợi so với giá giới hạn, hoạt động liên quan đến lệnh sẽ bị ngừng lại.

Ví dụ thực tế về Lệnh Stop Limit

Lấy ví dụ về giá cổ phiếu Apple Inc. (AAPL) đang giao dịch ở mức $ 170,00 và một nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu khi cổ phiếu bắt đầu xuất hiện một số động lực tăng mạnh. Nhà đầu tư đã đặt một lệnh dừng giới hạn để mua cổ phiếu với giá dừng là $ 180,00 và giá giới hạn là $ 185,00. Nếu giá AAPL di chuyển trên mức giá dừng $ 180,00, lệnh được kích hoạt và chuyển thành lệnh giới hạn. Miễn là giá thực tế dưới mức giá giới hạn $ 185,00, giao dịch sẽ được thực hiện. Nếu khoảng trống giá cổ phiếu vượt trên $ 185,00, lệnh sẽ không được khớp.

Các lệnh dừng giới hạn mua được đặt cao hơn giá thị trường tại thời điểm đặt lệnh, trong khi lệnh dừng giới hạn bán được đặt dưới giá thị trường.

Do cần phải cân nhắc đến rất nhiều yếu tố khi quyết định có nên mua một cổ phiếu hay không, người ta sẽ dễ dàng bỏ qua một số cân nhắc quan trọng. Lệnh dừng lỗ có thể là một trong những yếu tố đó. Khi được sử dụng một cách thích hợp, lệnh dừng lỗ có thể tạo ra vô số khác biệt. Và hầu như tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi từ công cụ này.

 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Đầu tư chứng khoán Mỹ

Lệnh Top Limit là gì?

Lệnh dừng lỗ là lệnh được đặt để nhà môi giới mua hoặc bán một cổ phiếu cụ thể khi cổ phiếu đó đạt đến một mức giá nhất định. Một lệnh dừng lỗ được thiết kế để hạn chế khoản lỗ của nhà đầu tư đối với một vị thế chứng khoán. Ví dụ: việc bạn đặt lệnh dừng lỗ thấp hơn 10% so với giá mà bạn đã mua cổ phiếu sẽ giới hạn mức lỗ của bạn xuống 10%. Giả sử bạn vừa mua Microsoft (MSFT) với giá $ 20 mỗi cổ phiếu. Ngay sau khi mua cổ phiếu, bạn nhập lệnh dừng lỗ với giá $ 18. Nếu cổ phiếu giảm xuống dưới mức giá $ 18, cổ phiếu của bạn sau đó sẽ được bán với giá thị trường hiện hành.

Lệnh dừng-giới hạn tương tự như lệnh dừng lỗ. Tuy nhiên, đúng như cái tên, sẽ có một giới hạn về mức giá được khớp. Có hai mức giá được xác định trong lệnh dừng-giới hạn: giá dừng sẽ chuyển đổi thành giá bán và giá giới hạn. Thay vì lệnh trở thành lệnh thị trường để bán, lệnh bán trở thành lệnh giới hạn sẽ chỉ khớp ở mức giá giới hạn (hoặc tốt hơn).

 

Ưu điểm của lệnh

Lợi ích quan trọng nhất của lệnh dừng lỗ là không tốn chi phí thực hiện. Mức hoa hồng của bạn chỉ được tính sau khi đạt đến giá dừng lỗ và cổ phiếu phải được bán. Có thể coi lệnh dừng lỗ như một hợp đồng bảo hiểm miễn phí.

Một lợi ích bổ sung của lệnh dừng lỗ là nó cho phép quyết định đưa ra không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ảnh hưởng cảm xúc nào. Mọi người có xu hướng “phải lòng” với một số cổ phiếu. Ví dụ, họ có thể duy trì niềm tin sai lầm rằng nếu họ cho cổ phiếu một cơ hội khác, cổ phiếu sẽ hồi phục trở lại. Trên thực tế, sự chậm trễ này chỉ có thể gây ra tổn thất lớn hơn.

Bất kể bạn là kiểu nhà đầu tư nào, bạn sẽ có thể dễ dàng xác định lý do tại sao bạn sở hữu một cổ phiếu. Tiêu chí của một nhà đầu tư tập trung vào giá trị sẽ khác với tiêu chí của một nhà đầu tư tập trung vào tăng trưởng, cũng như khác biệt so với tiêu chí của một trader theo trường phái năng động. Dù chiến lược được sử dụng là gì, chiến lược sẽ chỉ phát huy được hiệu quả nếu bạn kiên trì với chiến lược đó. Do đó nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp chuyên mua và nắm giữ trong dài hạn, các lệnh dừng lỗ gần như vô dụng với bạn.

Lệnh Top Limit rất quan trọng cho nhà đầu tư:

Vào cuối ngày, nếu bạn định trở thành một nhà đầu tư thành công, bạn phải tự tin vào chiến lược của mình. Điều này đồng nghĩa bạn cần thực hiện theo kế hoạch mình đã đề ra. Lợi thế của các lệnh dừng lỗ là chúng có thể giúp bạn đi đúng hướng và ngăn chặn các phán đoán chịu tác động bởi cảm xúc.

Sau cùng, quan trọng là bạn phải nhận ra một điều rằng lệnh dừng lỗ sẽ không đảm bảo bạn sẽ kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán; bạn vẫn phải đưa ra quyết định đầu tư thông minh của riêng mình. Nếu không, bạn cũng sẽ mất tiền như khi không áp dụng lệnh dừng lỗ (có điều với tốc độ chậm hơn nhiều).

 

 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : đầu tư chứng khoán quốc tế

Lệnh dừng lỗ cũng là một cách để chốt lợi nhuận

Thông thường các lệnh dừng lỗ được coi là một cách để ngăn ngừa thua lỗ. Tuy nhiên, một công dụng khác của công cụ này là để chốt lợi nhuận. Trong trường hợp này, đôi khi lệnh dừng lỗ được gọi là lệnh “ngừng theo dõi”. Ở đây, lệnh dừng lỗ được thiết lập tại mức phần trăm thấp hơn giá thị trường hiện tại (không phải tại mức giá bạn đã mua).

Giá dừng lỗ sẽ được điều chỉnh khi giá cổ phiếu biến động. Quan trọng là bạn cần lưu ý nếu cổ phiếu tăng giá, bạn có một khoản lợi nhuận chưa thực hiện; bạn không có tiền mặt trong tay cho đến khi bạn bán. Việc sử dụng lệnh dừng theo dõi cho phép bạn để lợi nhuận tiếp tục tăng, trong khi đảm bảo ít nhất sẽ thu về được một phần tăng trưởng vốn đầu tư nhất định.

Một ví dụ cụ thể từ Microsoft

Tiếp tục với ví dụ về Microsoft ở trên, giả sử bạn đặt lệnh dừng theo dõi ở mức thấp hơn 10% so với giá hiện tại và cổ phiếu tăng vọt lên 30 đô la trong vòng một tháng. Sau đó, lệnh dừng theo dõi của bạn sẽ chốt ở mức 27 đô la cho mỗi cổ phiếu (30 đô la – (10% x 30 đô la) = 27 đô la). Bởi vì đây là mức giá thấp nhất bạn có thể nhận được, nên ngay cả khi cổ phiếu giảm đột ngột, bạn cũng sẽ không bị nằm trong vùng đỏ.

Tất nhiên, hãy nhớ rằng lệnh dừng lỗ vẫn là lệnh thị trường — nó đơn giản không hoạt động và chỉ được khớp khi đạt đến giá kích hoạt. Vì vậy, giá mà bạn thực sự giao dịch có thể hơi khác so với giá kích hoạt được chỉ định.

 

Nhược điểm của Lệnh Stop Limit

Một lợi thế của lệnh dừng lỗ là bạn không phải theo dõi hoạt động của một cổ phiếu hàng ngày. Sự tiện lợi này đặc biệt hữu ích khi bạn đang đi nghỉ hoặc không ở trong tình trạng có thể theo dõi cổ phiếu trong thời gian dài.

Điểm bất lợi chính là sự biến động ngắn hạn của giá cổ phiếu có thể kích hoạt giá dừng. Chìa khóa là chọn tỷ lệ dừng lỗ cho phép cổ phiếu dao động hàng ngày, đồng thời ngăn ngừa rủi ro giảm giá nhiều nhất có thể. Việc thiết lập một lệnh dừng lỗ 5% với một cổ phiếu có lịch sử dao động 10% trở lên trong một tuần có thể không phải là chiến lược tốt nhất. Rất có thể bạn sẽ mất không khoản tiền hoa hồng khi thực hiện lệnh dừng lỗ mà không được lợi lộc gì.

Không có quy tắc cố định về các điểm nên thiết lập lệnh; điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách đầu tư cá nhân của bạn. Một trader tích cực có thể sử dụng mức 5%, trong khi nhà đầu tư dài hạn có thể chọn 15% hoặc hơn.

 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : học đầu tư chứng khoán online

Lưu Ý:

Một điều khác cần lưu ý là khi bạn đạt đến giá dừng, lệnh dừng của bạn sẽ trở thành lệnh thị trường. Vì vậy, mức giá bạn bán có thể khác nhiều so với giá dừng. Thực tế này đặc biệt đúng trong một thị trường biến động nhanh, nơi giá cổ phiếu có thể thay đổi nhanh chóng. Một hạn chế khác với lệnh dừng lỗ là nhiều sàn môi giới không cho phép bạn đặt lệnh dừng trên một số chứng khoán nhất định như cổ phiếu OTC Bulletin Board hoặc penny.

Các lệnh dừng-giới hạn có nhiều rủi ro tiềm ẩn hơn nữa. Các lệnh này có thể đảm bảo giới hạn giá, nhưng giao dịch có thể không được thực hiện. Điều này có thể gây hại cho các nhà đầu tư trong thời gian thị trường vận động nhanh chóng. Nhất là khi lệnh dừng được kích hoạt còn lệnh giới hạn không được thỏa mãn yêu cầu trước khi giá thị trường vượt qua giá giới hạn.

Nếu tin xấu về một công ty xuất hiện và giá giới hạn chỉ thấp hơn giá dừng lỗ 1 đô la hoặc 2 đô la, nhà đầu tư phải giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian không xác định trước khi giá cổ phiếu tăng trở lại. Cả hai loại lệnh đều có thể được thiết lập dưới dạng lệnh trong ngày hoặc lệnh cho đến khi được hủy (GTC).

Trên đây là các thông tin về lệnh dừng-giới hạnReviewsantot muốn gửi đến các bạn đọc. Hy vọng các bạn sẽ sử dụng công cụ này phù hợp để có các bước đầu tư chứng khoán hiệu quả

Xem Thêm: Mức Hỗ Trợ Là Gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *