Làm thế nào để sử dụng đường trung bình động để phân tích thành công xu hướng thị trường? (Phần 1)

Reviewsantot.com – Đường trung bình động là một đường trên biểu đồ thể hiện mức trung bình của giá trong một khoảng thời gian nhất định. Thường được gọi là đường MA, nó là một trong những chỉ báo phân tích kỹ thuật phổ biến nhất. Giống như bất kỳ chỉ báo kỹ thuật nào khác, nó không dự đoán tương lai của giá thị trường mà chỉ xác định trạng thái hiện tại của thị trường với độ trễ nhỏ.

lam-the-nao-de-su-dung-duong-trung-binh-dong-de-phan-tich-thanh-cong-xu-huong-thi-truong-phan-1-reviewsantot

Nếu bạn là người mới giao dịch trên thị trường tài chính, bài viết dưới đây của Reviewsantot sẽ giúp bạn hiểu cách hưởng lợi từ việc sử dụng Đường trung bình động trong chiến lược giao dịch của bạn. Bạn sẽ tìm hiểu không chỉ Đường trung bình động là gì và cách tính nó mà còn tìm hiểu về các loại Đường trung bình động phổ biến nhất, cách hưởng lợi từ việc kết hợp nhiều đường MA và cách sử dụng chúng để phân tích bổ sung. 

Cùng khám phá ngay.

Đường trung bình động giúp bạn xác định xu hướng như thế nào?

Điều khiến Đường Trung bình Động trở thành một trong những chỉ báo kỹ thuật được nhiều nhà giao dịch yêu thích là nó giúp việc xác định hướng của xu hướng hiện tại trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể áp dụng nó một cách thuận lợi, bất kể bạn đang giao dịch cổ phiếu, hợp đồng tương lai hay cặp ngoại hối.

Example of 20 Period Moving Average

Đường duy nhất trên giá trong biểu đồ trên là Đường trung bình động. Như bạn biết giá thị trường không di chuyển theo đường thẳng. Thay vào đó, chúng có xu hướng di chuyển theo một hướng cụ thể nhưng với tốc độ khác và biến động thường xuyên. Như bạn có thể thấy, khi bạn thêm MA trên biểu đồ, nó sẽ giúp bạn có được bức tranh rõ ràng về hướng của xu hướng bằng cách làm dịu đi các biến động giá lẻ tẻ.

Determining the trend direction with Moving Average - uptrend, downtrend, or consolidation

Do đó, bằng cách nhìn vào độ dốc của đường MA, chúng ta có thể xác định hướng xu hướng hiện tại – xu hướng tăng, xu hướng giảm hoặc hợp nhất.

Khoảng thời gian trung bình động

Độ mượt mà của Đường trung bình động khác nhau tùy theo khoảng thời gian của chúng. Khoảng thời gian được xác định bằng số phút, giờ hoặc ngày được nhà giao dịch chọn để tính MA của giá của một công cụ giao dịch cụ thể.

Kết quả là đường MA có thời gian dài hơn sẽ mượt mà hơn nhưng phản ứng với chuyển động giá lại chậm hơn. Ngược lại, khi chu kỳ ngắn hơn, đường MA thô nhưng phản ứng nhanh hơn.

Khi bạn chọn khoảng thời gian ngắn hơn sẽ có ít điểm dữ liệu hơn. Do đó, đường MA sẽ ở gần mức giá hiện tại. Điều này có thể không hữu ích lắm vì nó cung cấp ít thông tin chi tiết hơn về xu hướng chung của giá cổ phiếu.

Khi bạn chọn khoảng thời gian dài hơn sẽ có nhiều điểm dữ liệu hơn. Điều này có nghĩa là các mức giá đơn lẻ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mức trung bình chung. Tuy nhiên, quá nhiều điểm dữ liệu sẽ khiến mọi biến động lên xuống trở nên trơn tru đến mức khó phát hiện xu hướng.

Vì thế, khi giao dịch bạn nên chọn khoảng thời gian cân bằng để cung cấp đủ thông tin chi tiết và phù hợp với khung thời gian giao dịch của mình.

Khoảng thời gian trung bình động tốt nhất là gì?

Các khoảng thời gian phổ biến nhất được sử dụng trong Đường trung bình động là 10, 15, 20, 30, 50, 100 và 200. Đây có thể là phút, giờ hoặc ngày tùy theo khung thời gian đã chọn.

Nhà giao dịch trong ngày thường thích sử dụng các đường MA ngắn hạn như 10, 20 hoặc 50. Nhà giao dịch xoay vòng xem xét các khung thời gian dài hơn và thường tập trung phân tích vào các Đường trung bình động 20, 50, 100 và 200.

Đường trung bình động đơn giản và đường trung bình động hàm mũ

Có một số loại Đường trung bình động, tùy thuộc vào cách chúng được tính toán. Những cái phổ biến nhất là Đường trung bình động đơn giản (SMA) và Đường trung bình động hàm mũ (EMA). Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa hai loại MA chính này mà Reviewsantot đã phân tích dưới đây:

Đường trung bình động đơn giản

Loại đầu tiên là Đường trung bình động đơn giản. Bạn có thể dễ dàng tính toán SMA bằng cách cộng giá đóng cửa của khoảng thời gian “X” cuối cùng rồi chia cho X. Ví dụ: bạn đang xem biểu đồ hàng giờ và muốn vẽ SMA 5 kỳ. Để làm điều đó, bạn cần cộng giá đóng cửa của 5 thanh hàng giờ trước đó rồi chia cho 5. Điều đó sẽ cho bạn giá đóng cửa trung bình trong 5 giờ qua. Khi bạn vẽ các mức giá trung bình đó lại với nhau, bạn có thể thấy Đường trung bình động đơn giản 5 giờ trên biểu đồ của mình.

Cần phải hiểu hoạt động của SMA vì bằng cách đó bạn có thể điều chỉnh chỉ báo có lợi cho mình và có thể tạo các chiến lược giao dịch khác nhau.

SMA làm dịu đi những biến động giá ngắn hạn và giúp nhà giao dịch dễ dàng biết được thị trường đang có xu hướng tăng, giảm hay chỉ dao động. Tuy nhiên, khoảng thời gian đóng một vai trò lớn.

Example of 10 SMA, 30 SMA and 60 SMA

Khi thời gian SMA dài hơn, giá sẽ có độ trễ lớn hơn. Như bạn có thể thấy, đường SMA 60 nằm cách xa mức giá hiện tại và phản ứng rất chậm với những thay đổi về giá vì nó cộng các giá đóng cửa của 60 kỳ gần nhất rồi chia cho 60.

Trung bình di chuyển theo cấp số nhân

Loại MA chính thứ hai được gọi là Trung bình trượt theo cấp số nhân. EMA mang lại nhiều trọng lượng (tầm quan trọng) hơn cho các giai đoạn gần đây nhất.

Example of 30 SMA vs 30 EMA

Khi lựa chọn giữa SMA và EMA, điều quan trọng là phải hiểu ưu điểm và nhược điểm của chúng.

SMA hay EMA nào tốt hơn?

EMA được sử dụng thường xuyên hơn với thời gian ngắn hơn trong các hệ thống giao dịch cần phản ứng nhanh hơn với hành động giá. EMA rất hữu ích trong những tình huống này vì nó giúp bạn nắm bắt xu hướng sớm. Bằng cách này bạn có thể “cưỡi” chúng lâu hơn, từ đó thu được lợi nhuận cao hơn.

Thật không may, rất có thể nhận được tín hiệu giả trong thời gian cổ phiếu ngày càng mạnh hơn. Khả năng điều đó xảy ra là rất cao vì các EMA phản ứng quá nhanh đến mức có thể đánh lừa bạn rằng một xu hướng đang hình thành trong khi đó, đây chỉ là sự tăng giá đột biến do chỉ báo phản ứng quá nhanh với hành động giá gần đây.

SMA được sử dụng trong thời gian dài hơn trong các chiến lược giao dịch khi bạn muốn có đường MA mượt mà hơn và phản ứng chậm hơn với hành động giá.

Đường MA đơn giản hoạt động tốt hơn khi xem xét các khung thời gian dài hơn và phản ứng chậm của nó có thể giúp bạn tránh khỏi các đột phá giả. Tuy nhiên, mức ký quỹ an toàn mà bạn nhận được từ việc điều chỉnh có thể trì hoãn các tín hiệu giao dịch của bạn và dẫn đến giá vào lệnh bị bỏ lỡ hoặc thậm chí bỏ qua toàn bộ giao dịch.

Vì vậy, có thể đánh giá rằng EMA mang lại kết quả tốt hơn cho các tín hiệu giao dịch ngắn hạn, trong khi SMA là chỉ báo xu hướng dài hạn tốt. Ngoài ra, bạn có thể cải thiện sự thành công của các chiến lược của mình bằng cách sử dụng nhiều MA khác nhau cùng một lúc.

Kết luận 

Tóm lại, Đường trung bình động là một đường trên biểu đồ giúp bạn phân biệt xu hướng giá dễ dàng hơn. Hai loại Đường trung bình động phổ biến nhất là Đường trung bình động đơn giản (SMA) và Đường trung bình động hàm mũ (EMA).

SMA mượt mà hơn nhưng nó phản ứng chậm hơn với hành động giá gần đây nên có thể gây ra độ trễ trong việc mua/bán.

Đường EMA nhanh hơn và hiển thị những biến động giá gần đây, nhưng nó có nhiều khả năng dẫn đến các đột phá giả và cung cấp cho bạn những tín hiệu sai lệch trong một số trường hợp.

Đường trung bình động không chỉ hữu ích cho việc tìm kiếm xu hướng. Bạn cũng có thể sử dụng chúng làm mức hỗ trợ và kháng cự động có thể cung cấp cho bạn tín hiệu về các cơ hội giao dịch tiềm năng.

Và cuối cùng, các nhà giao dịch đã phát triển các phương pháp nâng cao để sử dụng Đường trung bình động trong các hệ thống như phong bì MA và dải băng MA để giúp họ xác nhận xu hướng và xác định mức quá mua và quá bán.

Cùng Reviewsantot cập nhật nhanh các tin tức đầu tư trên thị trường tại các trang tin của Reviewsantot: