Lạm Phát Toàn Cầu: Dự Kiến Hạ Nhiệt và Triển Vọng Giảm Lãi Suất vào năm 2024

Như một món quà dịp mùa Giáng Sinh, có những dấu hiệu cho thấy rằng tình hình lạm phát toàn cầu đang giảm nhiệt nhanh chóng hơn so với dự kiến ban đầu. Nếu những dự báo từ các chuyên gia kinh tế là chính xác, chúng ta có thể thấy sự trở lại của lạm phát về mức bình thường trong vòng 3 năm đầu tiên. Cùng Reviewsantot cập nhật tình hình lạm phát toàn cầu tại bài viết dưới đây. 

lam-phat-toan-cau-du-kien-ha-nhiet-va-trien-vong-giam-lai-suat-vao-nam-2024-reviewsantot

Báo cáo về tình hình lạm phát của các chuyên gia kinh tế

Trong báo cáo mới nhất của Goldman Sachs, các chuyên gia kinh tế đã đưa ra dự báo về tình hình lạm phát lõi tại các nền kinh tế hàng đầu như Mỹ, châu Âu và một số thị trường mới nổi. Dự kiến vào cuối năm 2024, lạm phát trung bình của nhóm nền kinh tế này có thể gần hoặc bằng mức mục tiêu của các Ngân hàng Trung ương Quốc gia.

Sự giảm nhiệt của tình hình lạm phát có thể ảnh hưởng tích cực đến tăng trưởng kinh tế theo hai cách chủ yếu: tăng sức mua của người tiêu dùng và cho phép Ngân hàng Trung ương giảm lãi suất.

Michael Saunders – Cố vấn cấp cao tại Oxford Economics, kỳ vọng lạm phát tại Eurozone giảm xuống mức 1.3% vào quý 4/2024, ở Anh là 2.7%, và ở Mỹ là khoảng 2.2% (theo chỉ số PCE). Các chỉ số mới đây cho thấy mức tăng của chỉ số PCE tổng thể ở mức 2.6% trong tháng 11/2023, trong khi PCE lõi (loại trừ thực phẩm và năng lượng) đạt 3.2%.

Tại các Ngân hàng Trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), đã đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2%.

Các yếu tố nào sẽ giúp kéo giảm lạm phát?

Một số yếu tố chung giúp giảm tình hình lạm phát bao gồm giá thực phẩm, năng lượng, giá hàng hóa toàn cầu và chính sách tiền tệ. Saunders nhấn mạnh rằng Eurozone có thể trở lại mục tiêu lạm phát nhanh hơn so với các khu vực khác do thị trường lao động ổn định ở Anh và Mỹ.

Điều gì xảy ra trong thời kỳ tăng lạm phát

Trong thời kỳ tăng lạm phát toàn cầu vào  hai năm trước đó, giá hàng hóa tăng mạnh bởi sự mất cân bằng cung cầu và xung đột giữa hai nước Nga-Ukraine. Tuy nhiên, các chiến lược gia dự đoán rằng sự giảm nhiệt của giá năng lượng và thực phẩm sẽ tiếp tục kéo giảm lạm phát trong năm 2024.

Ngoài ra, thị trường lao động đang bắt đầu tái cân bằng, với tăng trưởng lương giảm và ảnh hưởng tích cực đến giảm chi phí dịch vụ. Tuy nhiên, tác động của thị trường lao động có thể khác nhau ở từng quốc gia, với Mỹ được kỳ vọng sẽ điều chỉnh nhanh chóng hơn so với Anh.

Chuyên gia kỳ vọng gì về bối cảnh lạm phát hiện tại

Các chuyên gia kỳ vọng rằng trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt và dấu hiệu chậm lại của nền kinh tế, các Ngân hàng Trung ương sẽ tiến hành giảm lãi suất trong năm 2024. Fed đã báo hiệu việc giảm lãi suất 3 lần trong năm tới, tuy nhiên, có ý kiến cho rằng số lần này có thể ít hơn so với kỳ vọng thị trường.

Trong khi triển vọng giảm lãi suất đã đẩy giá trái phiếu tăng lên, điều này cũng giúp giảm chi phí vay cho các doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, khu vực châu Âu có thể phải chờ đợi lâu hơn, do phụ thuộc nhiều vào hệ thống ngân hàng và lãi suất chuẩn của Ngân hàng Trung ương.

Sẽ có 152 đợt cắt giảm lãi suất trên toàn cầu?

Nhìn chung, trong tình hình lạm phát hạ nhiệt toàn cầu, các chuyên gia đưa ra dự báo về 152 đợt giảm lãi suất trong năm 2024, mức cao nhất kể từ năm 2009. Tuy nhiên, những kỳ vọng này cũng đi kèm với điều kiện rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ duy trì sự ổn định và giảm lạm phát.

Cập nhật tình hình đầu tư trên thị trường tại các trang tin của Reviewsantot: