JPY hướng đến tuần tăng giá mạnh nhất trong 4 tháng

Đồng yen của Nhật Bản đã tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần và đang hướng đến tuần tăng giá mạnh nhất trong 4 tháng qua so với đồng USD, nhờ những đồn đoán rằng lãi suất tại Mỹ sắp đạt mức đỉnh sau số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã bất ngờ suy giảm trong quý II.
Theo ước tính của Cơ quan Phân tích Kinh tế Mỹ, tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II giảm 0,9% cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý thứ hai nền kinh tế Mỹ hứng chịu tăng trưởng âm – đặc điểm thường thấy đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc suy thoái.
Trong quý I, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã suy giảm 1,6%, trái ngược với dự đoán tăng trưởng 0,3% của Dow Jones. Tốc độ tăng trưởng nhanh góp phần khiến lạm phát tăng vọt – hiện đang ở mức cao nhất trong 40 năm – và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) buộc phải tăng mạnh lãi suất để hạ giá.
Mark Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics cho rằng: “Chúng ta đang không trong tình trạng suy thoái, nhưng rõ ràng là tăng trưởng kinh tế đang chậm lại”. Ồng Zandi nhấn mạnh, nền kinh tế đang tiến gần đến tốc độ đình trệ, tiến tới hầu như không có tăng trưởng.
Các thị trường kỳ hạn dự đoán lãi suất của Mỹ sẽ đạt đỉnh vào tháng 12 năm nay, thay vì tháng 6/2023 như dự báo được đưa ra hồi đầu tháng Bảy, và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất 50 điểm cơ bản trong năm tới để hỗ trợ đà tăng trưởng đang chậm lại.
Sự sụt giảm nhanh chóng trong các đồn đoán về mức tăng lãi suất này là yếu tố lớn tác động khiến đồng USD suy yếu so với đồng yen. “Đồng bạc xanh” đã giảm gần 2,5% so với đồng yen trong tuần này, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ cuối tháng Ba.
Các chuyên gia của Ngân hàng Mizuho nhận định: “Động lực chính cho sự phục hồi của đồng yen là sự điều chỉnh thấp hơn trong lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ, trước những kỳ vọng rằng sự khác biệt về chính sách giữa Fed và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ thu hẹp lại.”
Sự chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ và Nhật Bản đã giảm 70 điểm cơ bản kể từ đầu tháng Sáu, khi các dấu hiệu cho thấy khả năng chậm lại trong đà tăng trưởng kinh tế Mỹ và tốc độ nâng lãi suất đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ giảm xuống.
Đồng USD đã giảm giá trong phiên 29/7, và chỉ số đồng USD (DXY) đo sức mạnh của đồng tiền này so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đang hướng đến tuần giảm thứ hai liên tiếp. Chỉ số DXY giảm 0,5%, xuống mốc 105,680, thấp nhất kể từ ngày 5/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *