Hướng dẫn cách sử dụng chiến lược mô hình Hai đỉnh trong giao dịch (Phần 2)

Mô hình hai đỉnh là mô hình quan trọng trong phân tích kỹ thuật mà các nhà đầu tư nên biết. Reviewsantot sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư cách sử dụng chiến lược Hai đỉnh trong giao dịch tại bài viết dưới đây.  

huong-dan-cach-su-dung-chien-luoc-mo-hinh-hai-dinh-trong-giao-dich-phan-2-reviewsantot

Cách giao dịch với mô hình đỉnh đôi

Có ba cách chính để giao dịch mô hình hai đỉnh. Đầu tiên, bạn có thể đợi giá cắt xuống dưới đường viền cổ, điều này sẽ xác nhận mô hình hai đỉnh và có thể báo hiệu sự đảo ngược xu hướng. Bạn có thể bắt đầu một vị thế giao dịch ngắn hạn hoặc bán sau khi thời gian nghỉ diễn ra.

Để giảm thiểu rủi ro, hãy nghĩ đến việc đặt lệnh dừng lỗ trên mức cao nhất gần đây nhất. Bạn cũng có thể chiếu khoảng cách thẳng đứng giữa đường viền cổ và đỉnh cao nhất hướng xuống từ đường viền cổ để xác định mục tiêu lợi nhuận của mình.

Tình hình thị trường đầu tư và cách sử dụng chiến lược Hai đỉnh trong giao dịch

Thứ hai, sau khi đường viền cổ bị phá vỡ, giá đôi khi có thể kiểm tra lại nó từ bên dưới trước khi tiếp tục chuyển động đi xuống. Là một phần của kỹ thuật này, bạn theo dõi sự phá giá xuống dưới đường viền cổ, đợi sự thoái lui về đường viền cổ và sau đó tìm kiếm tín hiệu xác nhận giảm giá (chẳng hạn như mô hình nến giảm giá, phá vỡ đường xu hướng hoặc mức cao thấp hơn) để đặt một giao dịch ngắn.

Mô hình 2 đỉnh là gì? Đặc điểm, cách giao dịch - Vietcap

Mục tiêu lợi nhuận trên thị trường được thiết lập như thế nào?

Mục tiêu lợi nhuận có thể được thiết lập bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, bao gồm dự đoán chiều cao của mô hình hướng xuống dưới hoặc xác định các mức hỗ trợ có thể xảy ra. Điểm dừng lỗ có thể được đặt trên mức cao nhất gần đây nhất.

Thứ ba, bạn có thể sử dụng thêm các chỉ báo kỹ thuật hoặc bộ dao động để làm cho mô hình hai đỉnh trở nên đáng tin cậy hơn. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra phân kỳ giảm giá trên biểu đồ phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD) hoặc chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), khi các chỉ báo hiển thị mức đỉnh thấp hơn khi giá phát triển hai đỉnh. Tuân theo tiêu chí mục tiêu dừng lỗ và lợi nhuận được mô tả ở trên, bạn có thể đặt giao dịch bán khi đường viền cổ bị phá vỡ khi các chỉ báo xác nhận tín hiệu giảm giá.

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình đỉnh đôi

Ưu điểm của mô hình đỉnh đôi

 • Mô hình hai đỉnh là dấu hiệu trực quan về sự thay đổi có thể xảy ra trong xu hướng từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm. Đối với các nhà giao dịch hy vọng kiếm được lợi nhuận từ sự thay đổi quỹ đạo của thị trường và nắm bắt các khả năng lợi nhuận mới, điều này có thể thuận lợi.
 • Ngoài ra, thường có một mức kháng cự xác định được hình thành khi hai đỉnh ở mức giá gần như nhau xuất hiện liên tiếp. Mức này có thể được các nhà giao dịch sử dụng làm chuẩn mực để thiết lập lệnh dừng lỗ và mục tiêu lợi nhuận, cải thiện quản lý rủi ro và lập kế hoạch giao dịch.

Tính chất của điểm vào lệnh tốt có ưu điểm gì trong quá trình đầu tư 

 • Điểm vào lệnh tốt để các nhà giao dịch bắt đầu các vị thế bán là sự phá vỡ đường viền cổ trong mô hình hai đỉnh. Nếu giá không phá vỡ xuống dưới đường viền cổ, điều này sẽ cung cấp một mức cố định để tham gia thị trường và hỗ trợ xác định sự vô hiệu của mô hình. Độ cao của mô hình đỉnh đôi cũng có thể được sử dụng để dự đoán mục tiêu lợi nhuận, giúp các nhà giao dịch có được thời điểm thoát lệnh rõ ràng.
 • Phân tích khối lượng có thể đảm bảo hơn về tính chính xác của mô hình. Khối lượng thường xuyên tăng khi giá phá vỡ dưới đường viền cổ và giảm trong suốt quá trình tạo ra hai đỉnh.

Hiệu lực báo hiệu của mô hình có thể tăng cường hay không?

 • Hiệu lực báo hiệu của mô hình có thể được tăng cường hơn nữa bằng cách tăng âm lượng này. Do đó, theo một cách nào đó, mô hình hai đỉnh có thể là một mô hình đáng tin cậy và dễ dự đoán hơn so với các chiến lược khác.
 • Cuối cùng, bằng cách phát hiện mô hình hai đỉnh, nhà giao dịch có thể xác định mục tiêu lợi nhuận của mình và xác định mục tiêu giảm giá có thể xảy ra tùy thuộc vào độ cao của mô hình. Do thực tế là mục tiêu lợi nhuận tiềm năng thường cao hơn rủi ro ban đầu (dừng lỗ) của mô hình, điều này thường mang lại tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận tốt.

Nhược điểm của mô hình đỉnh đôi

 • Mô hình hai đỉnh không phải là không thể sai lầm. Giống như bất kỳ mẫu biểu đồ nào khác, đôi khi nó tạo ra tín hiệu sai. Mô hình hai đỉnh thất bại có thể phát triển nếu giá hình thành hai đỉnh trong thời gian ngắn trước khi tiếp tục quỹ đạo đi lên. Việc vi phạm đường viền cổ và các dấu hiệu hỗ trợ khác sẽ đóng vai trò xác nhận, do đó các nhà giao dịch nên tiến hành thận trọng.
 • Có thể có một số tính chủ quan liên quan đến việc nhận biết mô hình hai đỉnh. Vị trí của các đỉnh và đáy, cũng như mức độ đối xứng của mô hình, có thể được các nhà giao dịch giải thích khác nhau. Tính chủ quan này có thể gây ra sự khác biệt và một loạt kết quả giữa các nhà giao dịch.
 • Có thể không phải tất cả các mẫu hình hai đỉnh đều có sự đối xứng chính xác hoặc các đỉnh và đáy giống nhau. Phạm vi giá cả, khoảng thời gian và hình dạng của thiết kế đều linh hoạt. Có thể khó xác định chính xác vị trí vào và ra hoặc thiết lập mức mục tiêu của mẫu vì tính biến đổi này.
 • Mục tiêu giảm giá của mẫu hai đỉnh thường được tính bằng cách ngoại suy chiều cao của mẫu từ đường viền cổ. Tuy nhiên, liên quan đến mức rủi ro ban đầu hoặc mức dừng lỗ, mục tiêu lợi nhuận có thể bị hạn chế. Tùy thuộc vào trạng thái của thị trường, giá không phải lúc nào cũng đạt được mục tiêu dự đoán, tạo ra thu nhập thấp hơn dự kiến.

Ưu điểm

 • Cho phép nhà giao dịch sử dụng các mẫu trực quan để giao dịch
 • Có thể chỉ ra mức kháng cự rõ ràng
 • Có thể truyền đạt điểm vào và ra rõ ràng
 • Có thể được xác nhận bởi khối lượng cổ phiếu được giao dịch

Nhược điểm

 • Giống như bất kỳ mẫu biểu đồ nào, nó có thể chỉ ra tín hiệu sai
 • Có thể dựa vào tính chủ quan trong việc xác định các mẫu
 • Có thể dẫn đến những khác biệt đôi chút giữa các khoản đầu tư
 • Có thể dẫn đến tiềm năng lợi nhuận hạn chế

Mô hình hai đỉnh có tăng giá không?

Không, mô hình hai đỉnh không được coi là tăng giá. Mô hình trên biểu đồ là xu hướng giảm và chỉ ra xu hướng có thể thay đổi từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Mô hình hai đỉnh có ý nghĩa gì?

Các mẫu biểu đồ kỹ thuật được gọi là đỉnh đôi thường chỉ ra khả năng đảo ngược xu hướng giảm từ xu hướng tăng. Nó phát triển khi giá của một tài sản hai lần đạt đến mức kháng cự, không thể vượt qua được và sau đó bắt đầu giảm.

Giao dịch theo mô hình hai đỉnh có mang lại lợi nhuận không?

Giao dịch mô hình hai đỉnh có khả năng mang lại lợi nhuận nếu được thực hiện với sự đánh giá, xử lý rủi ro và hoàn cảnh thị trường đúng đắn. Khả năng sinh lời không được đảm bảo và có một số biến số có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Tỷ lệ thành công của mô hình hai đỉnh là bao nhiêu?

Tỷ lệ thành công của bất kỳ mẫu biểu đồ nào đều phụ thuộc vào một số biến số.

Điều kiện thị trường, khung thời gian, mức độ hình thành mô hình và sự hiện diện của các dấu hiệu hoặc tín hiệu xác nhận đều ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công.

Điều quan trọng cần nhớ là các mẫu biểu đồ, như mẫu hai đỉnh, không phải lúc nào cũng dự báo chính xác những thay đổi về giá trong tương lai. Chúng có thể tạo ra các tín hiệu sai hoặc các mô hình không thành công, nhưng chúng rất hữu ích trong việc phát hiện các xu hướng và đảo chiều có thể xảy ra.

Kết luận về chiến lược Hai đỉnh trong giao dịch

Mô hình hai đỉnh được các nhà giao dịch và nhà phân tích giải thích là một chỉ báo giảm giá. Nó ngụ ý rằng xu hướng tăng đã chậm lại và khả năng giảm giá là nhiều hơn.

Sự phá vỡ đường viền cổ, một đường nằm ngang được hình thành giữa các mức thấp của đáy, thường được các nhà giao dịch sử dụng để xác nhận mô hình. Nó được coi là tín hiệu để bắt đầu các vị thế bán hoặc bán khi giá cắt xuống dưới đường viền cổ, với kỳ vọng giá sẽ tiếp tục giảm.

Cập nhật tin tức về thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: