Thị trường lao động Pháp vẫn tiếp tục suy yếu

Tỷ lệ thất nghiệp của Pháp đã tăng trong quý thứ ba lên 7, 4% dân số hoạt động, xác nhận sự suy yếu của thị trường lao động. Và sự suy yếu đó sẽ tiếp tục trong những tháng tới do tăng trưởng yếu và sự gia tăng dân số tích cực. Cùng Reviewsantot phân tích và nhận định thị trường lao động Pháp tại bài viết dưới đây. 

thi-truong-lao-dong-phap-van-tiep-tuc-suy-yeu-reviewsantot

Tỷ lệ thất nghiệp tăng hơn dự kiến

Tỷ lệ thất nghiệp của Pháp tăng nhẹ hơn dự kiến trong quý III lên 7,4% dân số hoạt động. Điều này thể hiện mức tăng 0,2 điểm trong quý, tương đương thêm 64.000 người thất nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch (8,2%). Tỷ lệ việc làm cũng giảm nhẹ trong quý, 0,2%, xuống còn 68,3% số người từ 15 đến 64 tuổi. Sự suy giảm được đánh dấu rõ nhất ở nhóm tuổi 50-64.

Dữ liệu về tình hình thất nghiệp trên thị trường  

Dữ liệu này xác nhận rằng thị trường lao động thực sự đang suy yếu ở Pháp và sự suy yếu thậm chí còn xảy ra nhanh hơn một chút so với dự kiến. Đây có lẽ là một bước ngoặt. Trong hai năm, tăng trưởng việc làm ở Pháp năng động hơn nhiều so với tăng trưởng kinh tế. Giờ đây, tăng trưởng yếu (GDP của Pháp tăng 0,1% trong quý III) và triển vọng ảm đạm dường như đang dẫn đến sự suy yếu của thị trường lao động. Hơn nữa, các chỉ số hàng đầu cho thấy đây chỉ là khởi đầu của sự gia tăng thất nghiệp, có khả năng tiếp tục trong những quý tới.

Theo dõi về tình hình thị trường lao động quý thứ ba tại phần tiếp theo.

Sự khốc liệt của thị trường lao động - Tuổi Trẻ Online

Tình hình quý thứ ba đang có triển vọng gì trên thị trường lao động

Việc làm trong biên chế trong khu vực tư nhân đã giảm trong quý thứ ba và ý định tuyển dụng giảm trong hầu hết các lĩnh vực, báo hiệu rằng sự suy giảm lực lượng lao động có thể tiếp tục. Việc làm tạm thời, thường được coi là một chỉ số hàng đầu tốt của thị trường lao động nói chung, đã giảm mạnh và hiện đã trở lại dưới mức trước đại dịch. Ngoài ra, việc thiếu lao động ít hạn chế hơn nhiều đối với sản xuất đối với các công ty trong tất cả các lĩnh vực so với vài quý trước.

Tác động dự kiến của việc cải cách lương hưu

Thêm vào đó là tác động dự kiến của cải cách lương hưu đối với dân số năng động. Với sự gia tăng tuổi nghỉ hưu, người cao tuổi sẽ làm việc lâu hơn trước và do đó dự kiến sẽ tăng đáng kể dân số hoạt động vào năm 2023 và 2024 (hiệu quả của cải cách đối với dân số hoạt động được ước tính là 0,2 điểm vào năm 2023 và 0,4 điểm vào năm 2024). Sẽ phải có một động lực tạo việc làm rất mạnh mẽ để sự gia tăng dân số tích cực như vậy không dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện tại, việc phá hủy việc làm có nhiều khả năng xảy ra trong các quý tới.

Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng, hạn chế sự phục hồi của tiêu dùng vào năm 2024

Cuối cùng, tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tiếp tục tăng ở Pháp. Chúng tôi dự báo tỷ lệ thất nghiệp là 7,6% vào cuối năm 2023 và 7,9% vào cuối năm 2024, đây sẽ là một bước tiến đáng kể so với mục tiêu 5% cho năm 2027 của chính phủ. Mặc dù đáng kể, quy mô của sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp dự kiến vẫn còn hạn chế do suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn ở dưới mức trước đại dịch.

Sự suy yếu của thị trường lao động đang ảnh hưởng như thế nào? 

Về triển vọng tăng trưởng, sự suy yếu của thị trường lao động có khả năng đè nặng lên sức mua của các hộ gia đình, nhưng tác động này có thể sẽ được bù đắp bởi mức tăng lương thực tế dự kiến trong bối cảnh lạm phát thấp hơn. Do đó, tác động giảm đối với tiêu dùng hộ gia đình nên được hạn chế. Tuy nhiên, thị trường lao động suy yếu có thể sẽ ngăn cản sự phục hồi năng động của tiêu dùng vào năm 2024.

Chúng tôi kỳ vọng GDP sẽ tăng 0,9% vào năm 2023 và 0,6% vào năm 2024.

Cập nhật tin tức về thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot.