Cách học đầu tư chứng khoán online A-Z cho người mới

Thị trường chứng khoán những năm gần đây trở lên sôi động hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đây không phải là sân chơi dành cho các “tay mơ” khi tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, thậm chí là “trắng tay” nếu không am hiểu thị trường, không biết canh đúng thời điểm để đầu tư.Nếu bạn chưa đủ tự tin hoặc vẫn còn lạ lẫm với lĩnh vực này, hãy bắt đầu với các khóa học chứng khoán cơ bản để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn các cách học đầu tư chứng khoán online cơ bản cho người mới bắt đầu. 

Đầu tư chứng khoán online là gì?

Đầu tư chứng khoán online hay online trading là hình thức mua/ bán tài chính nhằm tạo ra lợi nhuận. Thông qua hình thức này, người dùng có thể đầu tư, thực hiện giao dịch, mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu,… từ các sàn giao dịch online bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Đầu tư chứng khoán online thực chất là hình thức mua/ bán tài chính nhằm tạo ra lợi nhuận thông qua các sàn giao dịch online

Khi tham gia các sàn chứng khoán, người chơi phải tuân thủ các hoạt động giao dịch. Theo đó, các giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu ảo được phát hành bằng sản phẩm tiền ảo. Để thực hiện giao dịch, người mua phải nạp tiền vào tài khoản. Mọi giao dịch trên sàn chứng khoán không liên quan đến UBCK nhà nước và không được pháp luật bảo hộ. 

Lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán online

Sức hấp dẫn của đầu tư chứng khoán online nằm ở chính lợi nhuận hấp dẫn mà nó mang lại. Vậy, nguồn lợi nhuận này bao gồm những gì?

Chênh lệch giá của chứng khoán

Chênh lệch giá của chứng khoán là chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra của cổ phiếu. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ thu lợi nhuận khi mua cổ phiếu ở mức giá thấp và bán ra với mức giá cao hơn nếu công ty có kết quả kinh doanh tốt. Ngược lại, nếu tình huống xấu, nhà đầu tư sẽ không thu được lợi nhuận thậm chí chấp nhận lỗ nếu việc kinh doanh không có hiệu quả. Trường hợp xấu nhất là cổ phiếu sẽ không có giá trị nếu công ty chủ sở hữu phá sản.

Lợi nhuận đầu tư chứng khoán thu được từ chênh lệch giữa mức mua vào và bán ra

Cổ tức

Bên cạnh lợi nhuận thu được từ cổ phiếu, các nhà đầu tư còn có thể nhận được tiền cổ tức khi sở hữu cổ phiếu. Đây được xem như nguồn thu nhập thụ động của nhà đầu tư. Cổ tức chính là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Cổ phiếu thưởng

Cổ phiếu thưởng được hiểu là phần thưởng mà công ty dành cho các cổ đông. Nhà đầu tư sẽ được sở hữu cổ phiếu này mà không phải trả thêm tiền. Tuy nhiên, các cổ phiếu này sẽ không đi kèm quyền biểu quyết.

Quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi

Đây là một đặc quyền của công ty dành cho các cổ đông đang sở hữu một số lượng cổ phiếu nhất định. Các cổ đông này sẽ được hưởng quyền mua cổ phiếu với mức giá ưu đãi thấp hơn giá hiện hành của cổ phiếu trên thị trường. Lưu ý là đặc quyền này thường có thời hạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Cách học đầu tư chứng khoán online cho người mới bắt đầu

Sức hấp dẫn từ nguồn lợi nhuận thu được của việc đầu tư chứng khoán đã khiến ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường này hơn. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng đều thành công, bởi không phải ai cũng am hiểu về thị trường này. Vì vậy, việc trang bị cho mình những kiến thức đầu tư là hết sức cần thiết. Dưới đây là những cách học đầu tư chứng khoán online mà bạn có thể tham khảo.

Học đầu tư miễn phí qua youtube

Youtube là mạng xã hội cung cấp đa dạng các thông tin và kiến thức chuyên ngành thuộc nhiều lĩnh vực. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tự học đầu tư chứng khoán online cơ bản thông qua mạng xã hội này. Đây là kho lưu trữ rất nhiều thông tin, chia sẻ của các chuyên gia tài chính, những người chơi chứng khoán lâu năm. 

Youtube là kênh học đầu tư chứng khoán online miễn phí và hiệu quả

Để tiếp cận được nguồn tư liệu chất lượng, bạn cần chọn lọc, tìm kiếm và theo dõi các kênh có nhiều lượt follow, tương tác, kênh của những người nổi tiếng trong lĩnh vực chứng khoán,…

Đọc sách về đầu tư chứng khoán

Bạn cũng có thể học đầu tư chứng khoán online thông qua các đầu sách chuyên ngành. Hiện nay, có rất nhiều các đầu sách chuyên sâu của các chuyên gia, nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực này như: Jesse Livermore, Warren Buffett, Nicolas Darvas,… Tiêu biểu có thể nhắc đến là Tôi đã kiếm 2.000.000 đô la từ thị trường Chứng khoán như thế nào?; Phân tích và đầu tư chứng khoán của tác giả PGS. TS. Bùi Kim Yến; Quy Tắc Số 1 của tác giả Phil Town;…..

Có rất nhiều đầu sách về đầu tư chứng khoán từ cơ bản đến chuyên sâu

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán online

Nếu bạn muốn đầu tư học chứng khoán một cách bài bản và theo đúng lộ trình thì có thể tham gia các khóa học online để chọn khoá học phù hợp nhất với mình.

Các khóa học này sẽ đáp ứng đầy đủ những nhu cầu của bạn về lượng kiến thức cần thiết từ cơ bản đến nâng cao. Qua đó, trang bị cho bạn những hiểu biết, thông tin chất lượng nhất giúp quá trình tự học của bạn thuận lợi và hiệu quả hơn rất nhiều.

Cách đầu tư chứng khoán online hiệu quả

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả và thành công là tổng hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, nhà đầu tư cần đảm bảo cơ bản các yếu tố cần thiết sau:

Quy trình đầu tư chứng khoán online

Quy trình đầu tư chứng khoán không quá phức tạp với người mới bắt đầu. Về cơ bản, nhà đầu tư cần nắm được 3 bước sau đây:

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty chứng khoán uy tín. Việc mở tài khoản hiện nay khá dễ dàng và nhanh gọn, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo mẫu đăng ký là đã hoàn thành.
 • Bước 2: Nạp tiền giao dịch mua bán cổ phiếu theo hướng dẫn.
 • Bước 3: Đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu theo hướng dẫn trên phần mềm.

Chọn lựa kênh đầu tư online an toàn

Việc lựa chọn kênh đầu tư online uy tín là hết sức quan trọng với nhà đầu tư mới. Bởi các sàn uy tín sẽ đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư, hạn chế những rủi ro đáng tiếc. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng mà bạn cần nắm được khi chọn lựa kênh đầu tư để bắt đầu:

 • Lựa chọn kênh đầu tư chứng khoán của các công ty chứng khoán lớn uy tín tại thị trường Việt Nam, được Sở giao dịch cấp phép hoạt động.
 • Kênh đầu tư có dịch vụ hỗ trợ người chơi chuyên nghiệp, thanh toán và rút tiền ra nhanh chóng.
 • Các thông tin đầu tư chứng khoán chính xác, công khai và minh bạch. Thông tin chứng khoán trong và ngoài nước liên tục được cập nhật nhanh chóng.
 • Kênh đầu tư phải công khai các khoản phí, không ẩn phí, phí spread thấp và miễn phí mở tài khoản.
Nhà đầu tư cần lựa chọn kênh đầu tư online an toàn

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán để tránh rủi ro

Thị trường chứng khoán được coi là một trong những thị trường đầu tư tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm, không có kiến thức chuyên sâu. Để tham gia thị trường này, các nhà đầu tư cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Chỉ đầu tư vào những cổ phiếu đã có sự nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư để tránh rủi ro.
 • Hạn chế đầu tư chứng khoán theo hình thức lướt sóng.
 • Đầu tư dài hạn, có mục tiêu, thường xuyên theo dõi thị trường để nắm bắt các xu hướng tài chính.

Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín

Sàn giao dịch chứng khoán là nền tảng giao dịch các loại chứng khoán trên thị trường. Tại Việt Nam hiện nay, có các sàn giao dịch lớn và uy tín sau:

Sàn giao dịch HoSE

Sàn giao dịch HoSE ra đời vào năm 2000, trực thuộc Ủy ban chứng khoán nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam. Các mã cổ phiếu niêm yết trên sàn phải trải qua quá trình kiểm tra khắt khe, đảm bảo đủ các điều kiện đề ra nên rất uy tín. Vì vậy, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện giao dịch tại sàn này.

Sàn giao dịch HNX

HNX là sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội thành lập vào năm 2009. Sàn hiện có đa dạng sản phẩm để các nhà đầu tư lựa chọn như: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh,…

HNX có uy tín cực cao, chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý thị trường giao dịch chứng khoán

Sàn UPCOM

UPCOM là sàn giao dịch chứng khoán online ra đời năm 2009, nơi niêm yết các cổ phiếu, trái phiếu chưa đủ điều kiện niêm yết trên HoSE và HNX. UPCOM hoạt động dưới sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, có vai trò như một nơi trung chuyển cổ phiếu trước khi được niêm yết trên 2 sàn HoSE và HNX. Vì vậy, số lượng chứng khoán trên sàn rất lớn.

App chứng khoán online cho người mới bắt đầu

App đầu tư chứng khoán là công cụ hữu hiệu giúp nhà đầu tư thực hiện việc đầu tư chứng khoán online một cách dễ dàng. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh được kết nối mạng, các nhà đầu tư có thể thực hiện các thao tác mua/ bán nhanh chóng thông qua ứng dụng. Cùng với đó, các ứng dụng này cũng cho phép người dùng theo dõi và tiếp cận thị trường nhanh, thuận tiện nhất.

Vậy, những App chứng khoán online nào đang phổ biến nhất cho người mới bắt đầu?

Finhay

Finhay là một trong những app đầu tư chứng khoán cho phép người dùng đầu tư, tích lũy tài chính trực tuyến an toàn và thuận tiện nhất. Finhay hiện đang sở hữu 2 sản phẩm chứng khoán được nhiều nhà đầu tư quan tâm là:

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Hình thức đầu tư này phù hợp với nhiều đối tượng đầu tư từ ít vốn đến nhiều vốn với mức rủi ro thấp. Chỉ với số vốn ban đầu từ 50.000đ, nhà đầu tư có thể lựa chọn tham gia đầu tư theo các cấu trúc khác nhau:

 • Rùa Hoàn Kiếm: Đây là hình thức đầu tư ít rủi ro nhất, phù hợp với những người thích sự an toàn và những người mới tham gia đầu tư chứng khoán. Nguồn vốn sẽ được phân bổ chủ yếu đến các quỹ trái phiếu với lợi nhuận mục tiêu là 6%/năm.
 • Cò Trắng: Hình thức này có rủi ro ở cấp độ vừa phải, phù hợp với những người đầu tư thời hạn trên 1 năm. Nguồn vốn sẽ được phân bổ đến quỹ đầu tư trái phiếu và cổ phiếu. 
 • Voi Rừng: Hình thức đầu tư này thích hợp với những nhà đầu tư dài hạn với thời gian trên 2 năm. Nguồn vốn được phân bổ đều đến quỹ hoán đổi doanh mục, cổ phiếu và trái phiếu. 
 • Sao La: Hình thức đầu tư này phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn với thời gian trên 3 năm, mức rủi ro khá cao. Nguồn vốn sẽ được tập trung nhiều vào các quỹ cổ phiếu và một phần nhỏ cho trái phiếu.
 • Trâu Nước: Là hình thức đầu tư phù hợp cho những người ưa thích mạo hiểm, mức độ rủi ro cao nhất và thời gian trên 5 năm. Nguồn vốn sẽ được tập trung vào quỹ đầu tư cổ phiếu là chính.
 • Báo Gấm: Đây là cấp độ đầu tư cao nhất với độ rủi ro cực lớn. Tuy nhiên, khả năng sinh lời cực hấp dẫn lên đến 30%/năm. Số tiền đầu tư sẽ tập trung phần lớn vào quỹ hoán đổi doanh mục với mức khoảng 95%, 5% còn lại cho quỹ trái phiếu. 
Giao diện đơn giản của app Finhay

Đầu tư cổ phiếu

Khi tham gia hình thức đầu tư này, nhà đầu tư sẽ được trải nghiệm mua bán cổ phiếu như đầu tư chứng khoán trên các sàn chứng khoán. Với giao diện đơn giản, nhà đầu tư sẽ dễ dàng thao tác và trải nghiệm. 

Ngoài ra, app còn cho phép mua/ bán cổ phiếu theo lô lẻ (khởi điểm từ 50.000) giúp giảm bớt gánh nặng về vốn cho những nhà đầu tư mới bắt đầu. Qua đó, giảm thiệt hại nếu xảy ra rủi ro.

SmartOne

SmartOne là ứng dụng được xây dựng bởi Công ty chứng khoán ngân hàng Thịnh Vượng VPBS ra đời vào 2018. App có đầy đủ chức năng và thông tin luôn được cập nhật đầy đủ. 

SmartOne có giao diện dễ hiểu, rất thích hợp với những người mới học đầu tư chứng khoán online

SmartOne được bảo mật nhờ tích hợp tính năng vân tay, mật khẩu. Quá trình nạp và chuyển tiền nhanh chóng, mọi lúc và mọi tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, giao diện và tốc độ trải nghiệm mượt mà cũng được người dùng đánh giá cao.

Mobile app trading VCBS

Đây là ứng dụng đầu tư chứng khoán của Công ty Chứng khoán ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Vietcombank.

Ứng dụng sở hữu giao diện thân thiện, dễ sử dụng với các thao tác lệnh đơn giản. Cùng với đó là các thông tin thị trường được cập nhật liên tục, khả năng chuyển tiền nhanh chóng chỉ trong vài phút với các ngân hàng trong và ngoài nước.

EzMobileTrading

EzMobileTrading là ứng dụng đầu tư chứng khoán được nghiên cứu và phát triển bởi FPT. Ứng dùng này được đông đảo người dùng lựa chọn nhờ các thao tác lệnh dễ dàng và nhanh chóng, bảng giá trực quan và cung cấp đầy đủ thông tin. Bên cạnh đó, app còn được tích hợp tính năng đăng nhập 1 lần vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

EzMobileTrading là app được nhiều người sử dụng

App chứng khoán của VPS – VPS Smart Easy

VPS SmartEasy được phát triển bởi công ty chứng khoán VPS và tương thích trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Android, IOS, …

Ứng dụng này có ưu điểm xử lý lệnh với tốc độ nhanh chóng. Ngoài các chức năng cơ bản như đặt lệnh, cập nhật thông tin thị trường, xem bảng giá, ứng dụng còn cung cấp các kiến thức nền tảng cùng các kỹ năng và kinh nghiệm cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

VPS Smart Easy là ứng dụng đầu tư chứng khoán thông minh tương thích với nhiều hệ điều hành

Tạm kết

Với những thông tin cơ bản từ A-Z về đầu tư chứng khoán online trong bài viết, mong rằng bạn đọc đã trang bị cho mình đủ thông tin cần thiết để bắt đầu hành trình đầu tư của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học đầu tư chứng khoán online uy tín và hiệu quả để đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất, hãy liên hệ ngay tới reviewsantot.com để được đội ngũ chuyên viên tư vấn giúp bạn lựa chọn khoá học phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *