Hàng hóa là gì và hiểu vai trò của nó trên thị trường chứng khoán

hang-hoa-la-gi-va-hieu-vai-tro-cua-no-tren-thi-truong-chung-khoan-reviewsantot

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là một hàng hóa cơ bản được sử dụng trong thương mại có thể hoán đổi cho nhau với các hàng hóa khác cùng loại. Hàng hóa thường được sử dụng làm đầu vào trong sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ khác. Vì vậy, thuật ngữ này thường đề cập đến một nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất hàng hóa thành phẩm. Một sản phẩm, mặt khác, là hàng hóa thành phẩm được bán cho người tiêu dùng.

Chất lượng của một mặt hàng nhất định có thể hơi khác nhau, nhưng về cơ bản nó đồng đều giữa các nhà sản xuất. Khi chúng được giao dịch trên sàn giao dịch, hàng hóa cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu được chỉ định, còn được gọi là cấp cơ sở.

Hiểu về hàng hóa

Hàng hóa là nguyên liệu đầu vào được sử dụng trong sản xuất hàng hóa. Chúng cũng có thể là mặt hàng chủ lực cơ bản như một số sản phẩm nông nghiệp. Đặc điểm quan trọng của một hàng hóa là có rất ít sự khác biệt trong hàng hóa đó, bất kể ai sản xuất nó. Một thùng dầu về cơ bản là cùng một sản phẩm, bất kể nhà sản xuất. Điều tương tự cũng xảy ra với một giạ lúa mì hoặc một tấn quặng. Ngược lại, chất lượng và tính năng của một sản phẩm tiêu dùng nhất định thường sẽ khá khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất (ví dụ: Coke so với Pepsi).

Một số ví dụ truyền thống về hàng hóa bao gồm ngũ cốc, vàng, thịt bò, dầu và khí đốt tự nhiên. Gần đây, định nghĩa đã mở rộng để bao gồm các sản phẩm tài chính, chẳng hạn như ngoại tệ và chỉ số.

Hàng hóa có thể được mua và bán trên các sàn giao dịch chuyên biệt như tài sản tài chính. Ngoài ra còn có các thị trường phái sinh phát triển tốt, theo đó bạn có thể mua hợp đồng trên các hàng hóa đó (ví dụ: chuyển tiếp, hợp đồng tương lai và quyền chọn). Một số chuyên gia tin rằng các nhà đầu tư nên nắm giữ ít nhất một phần của danh mục đầu tư hàng hóa đa dạng vì chúng không tương quan cao với các tài sản tài chính khác và có thể đóng vai trò là hàng rào chống lạm phát.

Người mua và nhà sản xuất hàng hóa

Việc mua bán hàng hóa thường được thực hiện thông qua các hợp đồng tương lai trên các sàn giao dịch tiêu chuẩn hóa số lượng và chất lượng tối thiểu của hàng hóa được giao dịch. Ví dụ, Hội đồng Thương mại Chicago (CBOT) quy định rằng một hợp đồng lúa mì là 5.000 giạ và nêu rõ loại lúa mì nào có thể được sử dụng để đáp ứng hợp đồng.

Hai loại nhà giao dịch giao dịch hàng hóa tương lai. Đầu tiên là người mua và nhà sản xuất hàng hóa sử dụng hợp đồng tương lai hàng hóa cho mục đích phòng ngừa rủi ro mà họ dự định ban đầu. Các nhà giao dịch này thực hiện hoặc nhận hàng hóa thực tế khi hợp đồng tương lai hết hạn.

Ví dụ, người nông dân trồng lúa mì trồng một loại cây trồng có thể phòng ngừa rủi ro mất tiền nếu giá lúa mì giảm trước khi vụ mùa được thu hoạch. Người nông dân có thể bán các hợp đồng tương lai lúa mì khi vụ mùa được trồng và có một mức giá được đảm bảo, xác định trước cho lúa mì khi nó được thu hoạch.

Các nhà đầu cơ hàng hóa

Loại nhà giao dịch hàng hóa thứ hai là nhà đầu cơ. Đây là những nhà giao dịch giao dịch trên thị trường hàng hóa với mục đích duy nhất là kiếm lợi nhuận từ biến động giá biến động. Những nhà giao dịch này không bao giờ có ý định thực hiện hoặc nhận hàng hóa thực tế khi hợp đồng tương lai hết hạn.

Nhiều thị trường tương lai rất thanh khoản và có mức độ biến động và phạm vi hàng ngày cao, khiến chúng trở thành thị trường rất hấp dẫn đối với các nhà giao dịch trong ngày. Nhiều hợp đồng tương lai chỉ số được sử dụng bởi các nhà môi giới và quản lý danh mục đầu tư để bù đắp rủi ro. Ngoài ra, vì hàng hóa thường không giao dịch song song với thị trường cổ phiếu và trái phiếu, một số hàng hóa có thể được sử dụng hiệu quả để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Cân nhắc đặc biệt

Giá cả hàng hóa thường tăng khi lạm phát tăng tốc, đó là lý do tại sao các nhà đầu tư thường đổ xô đến chúng để bảo vệ chúng trong thời kỳ lạm phát gia tăng, đặc biệt là khi nó bất ngờ. Vì vậy, nhu cầu hàng hóa tăng lên vì các nhà đầu tư đổ xô vào chúng, làm tăng giá của chúng. Giá cả hàng hóa và dịch vụ sau đó đi lên để phù hợp với mức tăng. Điều này khiến hàng hóa thường đóng vai trò là hàng rào chống lại sức mua giảm của đồng tiền khi tỷ lệ lạm phát tăng.

Mối quan hệ giữa hàng hóa và phái sinh là gì?

Thị trường hàng hóa hiện đại phụ thuộc rất nhiều vào chứng khoán phái sinh, chẳng hạn như hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn. Người mua và người bán có thể giao dịch với nhau một cách dễ dàng và với khối lượng lớn mà không cần phải tự trao đổi hàng hóa vật chất. Nhiều người mua và người bán các công cụ phái sinh hàng hóa làm như vậy để suy đoán về biến động giá của các hàng hóa cơ bản cho các mục đích như phòng ngừa rủi ro và bảo vệ lạm phát.

Điều gì quyết định giá cả hàng hóa?

Giống như tất cả các tài sản, giá hàng hóa cuối cùng được xác định bởi cung và cầu. Ví dụ, một nền kinh tế đang bùng nổ có thể dẫn đến tăng nhu cầu về dầu và các mặt hàng năng lượng khác. Cung và cầu hàng hóa có thể bị ảnh hưởng theo nhiều cách, chẳng hạn như cú sốc kinh tế, thiên tai và khẩu vị của nhà đầu tư (các nhà đầu tư có thể mua hàng hóa như một hàng rào lạm phát nếu họ kỳ vọng lạm phát tăng).

Sự khác biệt giữa hàng hóa và chứng khoán hoặc tài sản là gì?

hang-hoa-la-gi-va-hieu-vai-tro-cua-no-tren-thi-truong-chung-khoan-reviewsantot

Hàng hóa là các sản phẩm vật chất có nghĩa là được tiêu thụ hoặc sử dụng trong quá trình sản xuất. Mặt khác, tài sản là hàng hóa không được tiêu thụ thông qua việc sử dụng chúng. Ví dụ, tiền hoặc một phần của máy móc được sử dụng cho mục đích sản xuất, nhưng vẫn tồn tại khi chúng được sử dụng. Chứng khoán là một công cụ tài chính không phải là một sản phẩm vật chất. Đây là một đại diện pháp lý (ví dụ: hợp đồng hoặc khiếu nại) đại diện cho một số dòng tiền nhất định được tạo ra từ các hoạt động khác nhau (chẳng hạn như cổ phiếu đại diện cho dòng tiền trong tương lai của một doanh nghiệp).

Các loại hàng hóa là gì?

Hàng hóa cứng thường được phân loại là hàng hóa được khai thác hoặc khai thác từ trái đất. Chúng có thể bao gồm kim loại, quặng và các sản phẩm dầu mỏ (năng lượng). Thay vào đó, hàng hóa mềm đề cập đến những mặt hàng được trồng, chẳng hạn như các sản phẩm nông nghiệp. Chúng bao gồm lúa mì, bông, cà phê, đường, đậu nành và các mặt hàng thu hoạch khác.

Hàng hóa được giao dịch ở đâu?

Các sàn giao dịch hàng hóa lớn của Hoa Kỳ là ICE Futures US và CME Group, điều hành bốn sàn giao dịch lớn: Chicago Board of Trade (CBOT), Chicago Mercantile Exchange (CME), New York Mercantile Exchange (NYMEX) và Commodity Exchange, Inc. (COMEX). Ngoài ra còn có các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên khắp thế giới.

Nói tóm lại

Hàng hóa là hàng hóa và vật liệu cơ bản được sử dụng rộng rãi và không được phân biệt một cách có ý nghĩa với nhau. Ví dụ về hàng hóa bao gồm thùng dầu, giạ lúa mì hoặc megawatt giờ điện. Hàng hóa từ lâu đã là một phần quan trọng của thương mại, nhưng trong những thập kỷ gần đây, giao dịch hàng hóa ngày càng trở nên tiêu chuẩn hóa.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức trong ngày trên thị trường đầu tư. Các trang thông tin của Reviewsantot: