Phương thức làm chủ giao dịch ngắn hạn trong đầu tư

Reviewsantot.com – Giao dịch ngắn hạn có thể rất sinh lợi nhưng cũng có thể rủi ro. Một giao dịch ngắn hạn có thể kéo dài ít nhất là vài phút cho đến vài ngày. Để thành công trong chiến lược này với tư cách là một nhà giao dịch, bạn phải hiểu rủi ro và phần thưởng của mỗi giao dịch. Bạn không chỉ phải biết cách phát hiện ra những cơ hội tốt trong ngắn hạn mà còn phải biết cách bảo vệ chính mình.

phuong-thuc-lam-chu-giao-dich-ngan-han-trong-dau-tu-reviewsantot

Một số khái niệm cơ bản phải được hiểu và nắm vững để giao dịch ngắn hạn thành công. Hiểu các nguyên tắc cơ bản có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa giao dịch thua lỗ và giao dịch có lãi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những điều cơ bản để phát hiện các giao dịch ngắn hạn tốt và cách kiếm lợi nhuận từ chúng.

Nhận biết các giao dịch tiềm năng

Nhận biết giao dịch “đúng” có nghĩa là bạn biết sự khác biệt giữa một tình huống tốt tiềm năng và những tình huống cần tránh. Thông thường, các nhà đầu tư bị cuốn theo thời điểm và tin rằng, nếu họ xem tin tức buổi tối và đọc các trang tài chính, họ sẽ nắm bắt được những gì đang xảy ra trên thị trường. Sự thật là, vào thời điểm chúng tôi nghe về nó, thị trường đã phản ứng. Vì vậy, một số bước cơ bản phải được tuân theo để tìm đúng giao dịch vào đúng thời điểm.

Bước 1: Xem các đường trung bình động

Đường trung bình động là giá trung bình của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian cụ thể. Các khung thời gian phổ biến nhất là 15, 20, 30, 50, 100 và 200 ngày. Thông tin chung của là cho biết một cổ phiếu đang có xu hướng tăng hay giảm. Nói chung, một ứng cử viên tốt sẽ có đường trung bình động dốc lên. Nếu bạn đang tìm kiếm một cổ phiếu tốt để bán khống, bạn thường muốn tìm một cổ phiếu có đường trung bình động đi ngang hoặc giảm.

Đầu tư ngắn hạn là gì? 5 Kênh đầu tư ngắn hạn tốt nhất năm 2022

Bước 2: Hiểu Chu kỳ thị trường hoặc Mô hình Tổng thể

Các chu kỳ giao dịch trên thị trường rất quan trọng, điều này khiến việc xem lịch vào những thời điểm cụ thể trở nên quan trọng. Từ năm 1950 đến năm 2021, hầu hết mức tăng của S&P 500 đến từ khung thời gian từ tháng 11 đến tháng 4, trong khi từ tháng 5 đến tháng 10, các mức trung bình tương đối tĩnh.

Là một nhà giao dịch, các chu kỳ có thể được sử dụng để tạo lợi thế cho bạn nhằm xác định thời điểm tốt để tham gia vào các vị thế mua hoặc bán.

Bước 3: Nhận biết xu hướng thị trường

Nếu xu hướng là tiêu cực, bạn có thể cân nhắc bán khống và mua rất ít. Nếu xu hướng là tích cực, bạn có thể cân nhắc mua với rất ít thời gian bán khống. Khi xu hướng chung của thị trường chống lại bạn, tỷ lệ giao dịch thành công giảm xuống.

Thực hiện theo các bước cơ bản này sẽ giúp bạn hiểu được cách thức và thời điểm phát hiện các giao dịch tiềm năng phù hợp.

Kiểm soát rủi ro

Kiểm soát rủi ro là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao dịch thành công. Giao dịch ngắn hạn liên quan đến rủi ro, vì vậy điều cần thiết là giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Điều này yêu cầu sử dụng các điểm dừng bán hoặc điểm dừng mua để bảo vệ khỏi sự đảo chiều của thị trường. Điểm dừng bán là lệnh bán cổ phiếu khi nó đạt đến mức giá định trước. Khi đạt được mức giá này, nó sẽ trở thành một lệnh bán theo giá thị trường. Điểm dừng mua thì ngược lại. Nó được sử dụng ở vị thế bán khi cổ phiếu tăng đến một mức giá cụ thể, tại thời điểm đó, nó trở thành lệnh mua.

Cả hai điều này được thiết kế để hạn chế nhược điểm của bạn. Theo nguyên tắc chung trong giao dịch ngắn hạn, bạn muốn đặt điểm dừng bán hoặc điểm dừng mua của mình trong khoảng 10% đến 15% so với điểm bạn đã mua cổ phiếu hoặc bắt đầu bán khống. Ý tưởng là giữ cho các khoản thua lỗ có thể kiểm soát được để thu được nhiều hơn đáng kể so với những khoản lỗ không thể tránh khỏi mà bạn phải gánh chịu.

Phân tích kỹ thuật

Có một câu nói cũ ở Phố Wall: “Đừng bao giờ chống lại băng.” Cho dù hầu hết mọi người có thừa nhận hay không, thị trường luôn mong đợi và định giá những gì đang xảy ra. Điều này có nghĩa là mọi thứ chúng tôi biết về thu nhập, quản lý công ty và các yếu tố khác đều đã được định giá vào cổ phiếu. Đi trước những người khác yêu cầu bạn sử dụng phân tích kỹ thuật.

Phân tích kỹ thuật là một quá trình đánh giá và nghiên cứu cổ phiếu hoặc thị trường bằng cách sử dụng giá và mô hình trước đó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Trong giao dịch ngắn hạn, đây là một công cụ quan trọng giúp bạn hiểu cách kiếm lợi nhuận trong khi những người khác không chắc chắn. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá một số công cụ và kỹ thuật phân tích kỹ thuật khác nhau.

Chỉ số Mua và Bán

Một số chỉ số được sử dụng để xác định thời điểm thích hợp để mua và bán. Hai trong số những chỉ báo phổ biến hơn bao gồm chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và chỉ báo dao động ngẫu nhiên. RSI so sánh sức mạnh hoặc điểm yếu tương đối của một cổ phiếu so với các cổ phiếu khác trên thị trường. Nói chung, giá trị đọc là 70 biểu thị một mô hình cao nhất, trong khi giá trị đọc dưới 30 cho thấy cổ phiếu đã bị bán quá mức. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là giá có thể duy trì ở mức quá mua hoặc quá bán trong một khoảng thời gian đáng kể.

Bộ dao động ngẫu nhiên được sử dụng để quyết định xem một cổ phiếu đắt hay rẻ dựa trên phạm vi giá đóng cửa của cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Chỉ số 80 báo hiệu cổ phiếu bị mua quá mức (đắt), trong khi chỉ số 20 báo hiệu cổ phiếu bị bán quá mức (rẻ tiền).

RSI và chỉ báo ngẫu nhiên có thể được sử dụng làm công cụ chọn cổ phiếu, nhưng bạn phải sử dụng chúng cùng với các công cụ khác để phát hiện ra những cơ hội tốt nhất.

Một công cụ khác có thể giúp bạn tìm thấy các cơ hội giao dịch ngắn hạn tốt là các mẫu trong biểu đồ chứng khoán. Các mẫu có thể phát triển trong vài ngày, vài tháng hoặc vài năm. Mặc dù không có hai mẫu nào giống nhau, nhưng chúng có thể được sử dụng để dự đoán biến động giá.

Một số mẫu hình quan trọng cần theo dõi bao gồm:

Đầu và Vai: 

Đầu và vai, được coi là một trong những mô hình đáng tin cậy nhất, là một mô hình đảo chiều thường thấy khi một cổ phiếu đạt đỉnh.

Hình tam giác: 

Một hình tam giác được hình thành khi phạm vi giữa mức cao nhất và mức thấp nhất của cổ phiếu thu hẹp lại. Mô hình này thường xảy ra khi giá chạm đáy hoặc chạm đỉnh. Khi giá thu hẹp, điều này có nghĩa là cổ phiếu có thể bứt phá lên hoặc xuống một cách dữ dội.

Mô hình hai đỉnh: 

Mô hình hai đỉnh xảy ra khi giá tăng đến một điểm nhất định với khối lượng lớn, sau đó rút lui và sau đó kiểm tra lại điểm đó với khối lượng giảm. Mô hình này báo hiệu cổ phiếu có thể đang giảm giá.

Mô hình Đáy đôi: 

Đáy đôi là mặt trái của mô hình hai đỉnh. Giá sẽ giảm đến một điểm nhất định với khối lượng lớn và sau đó tăng lên trước khi giảm trở lại mức ban đầu với khối lượng thấp hơn. Không thể phá vỡ điểm thấp, mô hình này báo hiệu cổ phiếu có thể tăng cao hơn.

Điểm mấu chốt:

Giao dịch ngắn hạn sử dụng nhiều phương pháp và công cụ để kiếm tiền. Vấn đề là bạn cần tự học cách áp dụng các công cụ để đạt được thành công. Khi bạn tìm hiểu thêm về giao dịch ngắn hạn, bạn sẽ thấy mình bị lôi cuốn vào chiến lược này hay chiến lược khác trước khi quyết định kết hợp phù hợp với xu hướng cụ thể và khẩu vị rủi ro của bạn. Mục tiêu của bất kỳ chiến lược giao dịch nào là giữ mức thua lỗ ở mức tối thiểu và lợi nhuận ở mức tối đa, và điều này không khác gì đối với giao dịch ngắn hạn.