Giao dịch và đầu tư: Cái nào phù hợp với bạn?

Reviewsantot.com –  Giao dịch và đầu tư đều có lợi ích riêng. Cùng tìm hiểu sự khác biệt ở bài viết này.

giao-dich-va-dau-tu-cai-nao-phu-hop-voi-ban-reviewsantot

Tiêu điểm chính

  • Đầu tư và giao dịch đều liên quan đến việc mua tài sản tài chính, chẳng hạn như quỹ tương hỗ, quỹ ETF và cổ phiếu riêng lẻ, với mục tiêu tăng lợi nhuận và số tiền của bạn.
  • Sự khác biệt là ở khung thời gian. Đầu tư thường liên quan đến việc nắm giữ một tài sản trong nhiều năm, nếu không muốn nói là nhiều thập kỷ. Mặt khác, giao dịch có thể có nghĩa là mua và bán nhiều loại tài sản trong khoảng thời gian một ngày, 1 tuần hoặc tháng.

Giao dịch và đầu tư nghe có vẻ giống như những từ có thể hoán đổi cho nhau để chỉ việc cố gắng kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên chúng có ý nghĩa khác nhau và đi kèm với những rủi ro cũng như lợi ích tiềm ẩn riêng. Hiểu về 2 trường phái này có thể giúp bạn xác định cái nào là tốt nhất cho bạn và chiến lược tài chính tổng thể của bạn

giao-dich-va-dau-tu-cai-nao-phu-hop-voi-ban-reviewsantot

Đầu tư là gì?

Đầu tư là mua một tài sản, ví dụ như riêng lẻ, quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF), với hy vọng tăng số tiền của bạn theo thời gian. Bởi vì hầu hết mọi người đầu tư cho các mục tiêu dài hạn, như mua nhà, trả tiền học đại học hoặc tiết kiệm để nghỉ hưu, nên họ có xu hướng nắm giữ những tài sản này trong thời gian dài – nghĩa là nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng thập kỷ.

Giao dịch là gì?

Giao dịch là mua và bán các tài sản tài chính, như cổ phiếu riêng lẻ, ETF (rổ gồm nhiều cổ phiếu và tài sản khác), trái phiếu, hàng hóa, v.v. với hy vọng kiếm được lợi nhuận trong ngắn hạn.  Các nhà giao dịch có thể mua và bán các khoản đầu tư nhiều lần trong ngày, tuần hoặc tháng. Mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn “thực hiện giao dịch” bất cứ khi nào bạn mua hoặc bán một khoản đầu tư, nhưng hầu hết mọi người đều liên kết giao dịch với một chiến lược đầu tư tích cực.

Điểm tương đồng của đầu tư và giao dịch

Ở cấp độ cơ bản nhất, giao dịch và đầu tư là giống hệt nhau. Cả hai đều liên quan đến việc mở một tài khoản để mua và bán các khoản đầu tư. Và mỗi loại đều mang lại cơ hội cho bạn chọn nhiều loại hình đầu tư khác nhau để giúp bạn đạt được mục tiêu cá nhân của mình. Dưới đây là những điểm giống và khác nhau giữa đầu tư và giao dịch. 

Cơ hội kiếm lợi nhuận gộp

Lãi kép là khi bạn kiếm được tiền lãi từ khoản đầu tư của mình sau đó những khoản tiền lãi đó tiếp tục kiếm được những khoản lãi tiếp theo. Khi bạn bỏ tiền vào thị trường chứng khoán, bạn tạo ra tiềm năng tăng giá trị của khoản đầu tư. Theo thời gian, sức mạnh của lãi kép tăng lên.

Nhưng việc gộp lãi không phải lúc nào cũng có lợi cho bạn, đặc biệt với những khoảng thời gian ngắn hơn. Khi giá cổ phiếu đi xuống, khoản lỗ của bạn sẽ tăng lên. Để bù đắp cho phần đất đã mất, bạn phải thu hồi được tỷ lệ phần trăm lớn hơn số tiền bạn đã mất. Ví dụ: Nếu khoản đầu tư 100 USD giảm 10% xuống còn 90 USD, thì cần phải tăng hơn 10% để đưa khoản đầu tư đó trở lại mức 100 USD ban đầu.

Mặc dù những ưu và nhược điểm của lãi kép ảnh hưởng đến cả nhà đầu tư và nhà giao dịch, giao dịch có thể gặp rủi ro lớn hơn khi nói đến lãi kép vì thời gian bù lỗ ngắn hơn. Đầu tư dài hạn giúp tiền của bạn có cơ hội phục hồi và tăng trưởng trở lại sau thời kỳ suy thoái.

Tiềm năng kiếm được thu nhập từ cổ tức

Một số khoản đầu tư nhất định, như một số cổ phiếu và quỹ riêng lẻ,cung cấp các khoản thanh toán định kỳ được gọi là cổ tức. (Không phải tất cả các công ty hoặc quỹ đều làm điều này; một số thích đầu tư lợi nhuận vào bản thân để phát triển và mở rộng.) Cổ tức thường được trả hàng quý và cộng thêm từ 0,5% đến 3% giá trị cổ phiếu trong năm.

Đối với một số khoản đầu tư, cổ tức có thể chiếm phần lớn trong tổng lợi nhuận của họ hoặc tỷ lệ phần trăm tăng giá của chúng cộng với số tiền họ cung cấp từ cổ tức. Từ năm 1930 đến năm 2021, thu nhập từ cổ tức chiếm 40% tổng lợi nhuận của chỉ số S&P 500, chỉ số tổng hợp của 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ.

Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn tái đầu tư cổ tức của mình, nói cách khác là khi bạn tự động sử dụng cổ tức của mình để mua thêm cổ phần của khoản đầu tư trả cho họ—bạn có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn nữa. Kể từ năm 1960, 84% lợi nhuận của S&P 500 là từ cổ tức (và lợi nhuận gộp của chúng). Tuy nhiên, tái đầu tư cổ tức có thể giúp các nhà đầu tư dài hạn thu được lợi nhuận cao hơn. Nhưng hãy nhớ rằng, kết quả trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai.

Mục tiêu chống lạm phát

Lạm phát giống như một khoản thuế ẩn đối với tiền mặt của bạn, xảy ra khi giá tăng và sức mua của bạn giảm. Trong thời gian “bình thường”, lạm phát có xu hướng tăng khoảng 2,3% mỗi năm. Nhưng từ tháng 6 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022, lạm phát đã tăng vọt lên gần 10% (chính xác là 9,1%), làm giảm đáng kể sức mạnh của mỗi đồng đô la của bạn. Khi bạn giao dịch và đầu tư, mục tiêu là kiếm được lợi nhuận dương. Nếu chúng đủ cao,chúng có thể bù đắp và thậm chí đánh bại lạm phát, giúp bạn xây dựng sự giàu có.

Bởi vì giao dịch bao gồm nhiều kỹ thuật và lựa chọn đầu tư nên khó có thể đưa ra kết luận sâu rộng về lợi nhuận và khả năng duy trì sức mua của bạn. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là phần lớn các nhà giao dịch ngắn hạn đều thua lỗ, khiến việc chống lạm phát càng khó khăn hơn.

Sẽ dễ dàng hơn để tính toán xem các nhà đầu tư dài hạn trong các quỹ thị trường rộng, đa dạng sẽ đối phó với giá cả tăng như thế nào. Hãy xem xét điều này: Trong 100 năm qua, S&P 500 đã chứng kiến lợi nhuận trung bình hàng năm chỉ hơn 10% mỗi năm, với cổ tức được tái đầu tư. Điều đó đủ để đánh bại lạm phát và xây dựng sự giàu có trong một năm “bình thường” khi lạm phát dao động quanh mức 2 %. Ngay cả trong thời kỳ lạm phát cao, lợi nhuận trung bình hàng năm này vẫn giúp bạn duy trì sức mua của mình.

Lưu ý

Hãy nhớ rằng đây là những kết quả lâu dài và bạn không nên đầu tư số tiền mà bạn có thể cần để trang trải các chi phí trước mắt nhằm nỗ lực đánh bại lạm phát. Thị trường chứng khoán trải qua nhiều đỉnhvà đáy trong nhiều tháng và nhiều năm. Nếu bạn đầu tư số tiền cần thiết để trang trải chi phí ngắn hạn, bạn có thể phải bán với mức lỗ lớn hơn mức mà chỉ riêng lạm phát sẽ khiến bạn phải trả giá.

Sự khác biệt giữa giao dịch và đầu tư

Dòng thời gian không phải là sự khác biệt duy nhất giữa giao dịch và đầu tư. Dưới đây là một vài chi tiết.

Rủi ro thua lỗ 

Bất kỳ khoản đầu tư nào cũng có rủi ro là bạn sẽ mất tiền. Nhưng việc mua và bán các khoản đầu tư sẽ trở nên rủi ro hơn khi thời gian của bạn càng ngắn và bạn càng tập trung tiền của mình vào một số ít cổ phiếu nắm giữ, 2 thách thức mà các nhà giao dịch thường gặp phải. Thị trường chứng khoán trong lịch sử đã phục hồi sau mỗi đợt suy thoái mà nó từng trải qua – nhưng không phải lúc nào nó cũng phục hồi nhanh chóng và có thể đoán trước được. Quá trình phục hồi có thể mất nhiều năm, nghĩa là các nhà giao dịch mua cổ phiếu có giá trị giảm có thể không có thời gian chờ đợi sự phục hồi.

Và mặc dù thị trường chứng khoán nói chung đã phục hồi nhưng không phải tất cả cổ phiếu của công ty đều phục hồi. Mua cổ phiếu riêng lẻ, giống như nhiều nhà giao dịch vẫn làm, sẽ làm tăng nguy cơ mất số tiền đầu tư. Trong khi đó, các quỹ đa dạng sẽ phân bổ tiền của bạn cho hàng trăm công ty. Điều này giúp giải quyết mọi vấn đề mà các công ty riêng lẻ có thể gặp phải bằng cách bổ sung hiệu quả hoạt động của họ bằng lợi nhuận cao hơn của các công ty khác.

Thử những cơ hội lớn hơn

Ngoài ra, để kiếm được lợi nhuận nhanh hơn, các nhà giao dịch có thể mua các loại tài sản phức tạp hơn, chẳng hạn như quyền chọn, hợp đồng tương lai và giao dịch hoán đổi, cũng như sử dụng tiền ký quỹ—một loại khoản vay mà các nhà môi giới cung cấp cho các nhà giao dịch đồng ý đặt cọc tài sản mà họ sở hữu hoàn toàn như tài sản thế chấp. Mặc dù theo giả thuyết, những kỹ thuật này có thể mang lại cho nhà giao dịch lợi nhuận tiềm năng cao hơn nhưng chúng cũng mang lại rủi ro lớn hơn có thể dẫn đến thua lỗ—và trong trường hợp giao dịch ký quỹ, thậm chí có thể còn nhiều hơn nữa.

Ý nghĩa về thuế 

Hầu như bất cứ lúc nào bạn kiếm được lợi nhuận, chú Sam đều muốn được cắt giảm. Điều này cũng đúng với đầu tư và giao dịch, mặc dù đầu tư có thể giúp bạn trả ít thuế hơn. Đó là bởi vì bất kỳ lợi nhuận nào bạn thấy trên các cổ phiếu riêng lẻ, quỹ ETF và quỹ tương hỗ đều bị đánh thuế dựa trên khoảng thời gian bạn nắm giữ chúng.

Đối với các khoản đầu tư bạn sở hữu dưới một năm, chẳng hạn như những khoản đầu tư bạn giao dịch trong thời gian ngắn, bạn có thể sẽ phải trả thuế đối với thu nhập ở mức tương tự như trên tiền lương của mình. Đối với những tài sản bạn sở hữu ít nhất một năm và một ngày, chẳng hạn như những gì bạn có thể đầu tư, bạn sẽ đủ điều kiện được hưởng mức thuế suất thấp hơn một chút được gọi là tỷ lệ lãi vốn dài hạn.

Nếu bạn gặp thua lỗ thay vì lợi nhuận, dù trong ngắn hạn hay dài hạn, bạn có thể sử dụng những khoản này để bù đắp lợi nhuận bạn kiếm được từ các khoản đầu tư khác hoặc xóa chúng khỏi thuế bằng cách sử dụng kỹ thuật gọi là thu lỗ thuế.

Lưu ý: Các khoản đầu tư bạn nắm giữ trong các tài khoản được ưu đãi về thuế, như 401(k), tài khoản hưu trí cá nhân (IRA) và tài khoản tiết kiệm sức khỏe (HSA), không phải tuân theo các quy tắc thuế tương tự. Thiệt hại không thể thu hoạch được.

Thời gian và công sức 

Do cần phải nghiên cứu và giao dịch nhiều nên giao dịch thành công có thể—và thường là—một công việc toàn thời gian. Trong khi đó, việc đầu tư dài hạn thường có tâm lý định sẵn và quên nó đi. Bằng cách mua một quỹ đa dạng hoặc kết hợp các khoản đầu tư, các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ lợi nhuận dài hạn lịch sử của thị trường chứng khoán mà không cần nỗ lực nhiều.

Điều này có nghĩa là họ có thể sẽ trải qua tất cả những thăng trầm mà thị trường tổng thể trải qua—và không giống như các nhà giao dịch, họ sẽ không phản ứng theo thời gian thực với các sự kiện thị trường với hy vọng nâng cao lợi nhuận của thị trường. Cách tiếp cận thực tế này có thể được đền đáp.

Trình bày danh mục đầu tư 

Do mức độ rủi ro liên quan,giao dịch thường chỉ đại diện cho một tỷ lệ phần trăm trong tổng số khoản đầu tư của ai đó—không phải toàn bộ danh mục đầu tư của họ. Điều này cho phép họ đặt cược rủi ro hơn mà không gây nguy hiểm cho tương lai tài chính dài hạn của họ.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.