Giá vàng miếng bất ngờ tụt gần 1 triệu đồng/lượng

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước với thế giới rút ngắn vì giá vàng miếng trong nước giảm mạnh hơn mức giảm của giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh khi đồng USD bật tăng trở lại sau khi biên bản cuộc họp tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) một lần nữa cho thấy quyết tâm thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (26/5) sụt mạnh hơn giá thế giới, mất gần 1 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 68,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,95 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 950.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 800.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,25 triệu đồng/lượng và 55 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68 triệu đồng/lượng và 69 triệu đồng/lượng, giảm tương ứng 850.000 đồng/lượng và 750.000 đồng/lượng.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước với thế giới rút ngắn vì giá vàng miếng trong nước giảm mạnh hơn mức giảm của giá vàng quốc tế. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện cao hơn 16,9 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 17,4 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua. Đầu tuần, chênh lệch là gần 18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.851,2 USD/oz, giảm 3,4 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ. Mức giá này tương đương 52,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính chi phí liên quan. Nếu so với sáng qua, giá vàng thế giới quy đổi hiện giảm 300.000 đồng/lượng.

Vietcombank sáng nay niêm yết giá USD ở mức 23.060 đồng (mua vào) và 23.340 đồng (bán ra), giảm 10 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua.

Chốt phiên ngày thứ Tư tại New York, giá vàng giao ngay giảm 12,8 USD/oz, tương đương giảm 0,7%, còn 1.854,6 USD/oz, chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp trước đó.

Đồng USD tăng giá trở lại đã khiến giá vàng đảo chiều. Biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed công bố ngày thứ Tư cho thấy phần lớn các quan chức thuộc Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) – cơ quan quyết định lãi suất trong Fed – tin rằng việc nâng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm mỗi lần có thể là việc phù hợp trong cuộc họp tháng 6 và tháng 7.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD tăng 0,3% sau khi xuống mức thấp nhất 1 tháng trong phiên trước đó. Sáng nay, chỉ số này dao động trên ngưỡng 102 điểm, sau khi tụt dưới 102 điểm vào sáng qua.

Biên bản cuộc họp của Fed cũng cho thấy các quan chức FOMC tin rằng việc tăng lãi suất mạnh là cần thiết để chống lạm phát – vấn đề mà họ cho là đã trở thành nguy cơ chính đối với nền kinh tế và có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu Fed không hành động.

“Thị trường đang dồn tất cả sự chú ý vào hướng tăng lãi suất của Fed. Nếu biên bản của Fed phát tín hiệu cứng rắn, giá vàng sẽ chịu tổn thất. Nhưng nếu Fed tỏ ra thận trọng, điều đó sẽ có lợi cho vàng”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhận định trước khi Fed công bố biên bản họp tháng 5.

Vàng là một kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu, nhưng việc nâng lãi suất tạo ra một môi trường bất lợi cho vàng vì vàng không mang lãi suất.

Không chỉ Fed, một số ngân hàng trung ương khác như Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng đang trong tiến trình nâng lãi suất mạnh tay để chống lạm phát. Tuần này, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde tuyên bố ý định tăng lãi suất lên ngưỡng dương trong mùa hè này, từ mức âm hiện nay.

>> Bài viết có thể bạn quan tâm: Nhịp đập vàng dầu 31/05/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *