Alphabet, Universal Display: Cổ phiếu công nghệ đáng mua

Trong một thị trường thống trị bởi nỗi sợ hãi, gần như tất cả mọi cổ phiếu đều bị trừng phạt. Với lạm phát cao ngất ngưởng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, năm 2022 chắc chắn sẽ là một trong những năm biến động nhất của thị trường chứng khoán trong ít nhất một thập kỷ qua. Nhà đầu tư nên tập trung vào những công ty có thể dễ dàng chống chọi với sóng gió – những công ty tạo ra nhiều tiền mặt.

Các cộng tác viên của chuyên trang đầu tư Motley Fool.com cho rằng Alphabet (GOOGL) (GOOG) và Universal Display (OLED) là những cỗ máy in tiền đang đứng ở một vị trí lý tưởng để phát triển mạnh mẽ. Sau đây là lý do tại sao.

Alphabet, Universal Display: Cổ phiếu công nghệ đáng mua

“Snap” có phải cọng rơm trên lưng con lừa?

Khá nhiều công ty liên quan đến quảng cáo kỹ thuật số đã rơi vào tình trạng hỗn loạn nghiêm trọng hơn trong tuần trước. Và nhà đầu tư có thể thêm Snap (SNAP) – công ty chủ quản mạng xã hội Snapchat  – vào danh sách những mối lo cùng với lạm phát, chiến tranh và khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu. Snap, công ty kiếm tiền từ quảng cáo, đã cảnh báo không đạt được hướng dẫn doanh thu và lợi nhuận họ ban hành chỉ một tháng trước với lý do điều kiện kinh tế vĩ mô ngày càng tồi tệ. Một cuộc tranh luận đã nổ ra về khả năng liệu đây chỉ là một vấn đề của riêng Snap hay là một dấu hiệu cho thấy lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số nói chung đang chậm lại.

Alphabet ”công ty mẹ của Google”

Đã không miễn nhiễm với nỗi đau này. “Quý ông thị trường” đã quyết định rằng công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm internet duy nhất mà các nhà đầu tư quan tâm cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế tương tự như Snap. Đây là một “quyết định” gây ngạc nhiên.

Chắc chắn sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Alphabet ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với Q1/2022 trong thời gian còn lại của năm. Doanh thu của công ty đã tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q1. Nhưng với cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá cao gấp 20 lần thu nhập trong 12 tháng (hoặc 22 lần dòng tiền tự do trong 12 tháng) và thấp hơn 17 lần thu nhập dự phóng, kỳ vọng về một sự sụt giảm có vẻ đã được tính vào định giá cổ phiếu tại thời điểm này.

Báo cáo thu nhập Alphabet 

Và ngay cả khi quảng cáo và đế chế internet của Google có mất đi chút ít thì họ cũng không phải là Snap. Alphabet đã báo cáo tổng thu nhập hoạt động 20,1 tỷ USD trong Q1/2022 và biên lợi nhuận hoạt động gần 30%. Dòng tiền tự do đã đạt 15,3 tỷ USD. Rõ ràng Alphabet là một cỗ máy in tiền khổng lồ. Ngược lại, Snap đã báo cáo dòng tiền tự do đạt 106 triệu USD trên doanh thu 1,06 tỷ USD trong Q1 – không bằng con số lẻ của Alphabet.

Thêm vào đó bảng cân đối kế toán với khoảng 120 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền, bạn có thể đã thấy cỗ máy của Alphabet lớn đến mức nào. Sự giảm tốc theo chu kỳ trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số, nếu đó thực sự là những gì xảy ra vào cuối năm nay, sẽ ảnh hưởng đến tất cả những công ty khác trong ngành quảng cáo kỹ thuật số nặng nề hơn so với Google.

Thậm chí còn quan trọng hơn cả tiền mặt là những gì Alphabet đang quyết định làm với tiền mặt. Công ty đã sử dụng 11,4 tỷ USD để mua lại cổ phiếu chỉ trong Q1, một khoản lợi nhuận khổng lồ cho các cổ đông và một động lực tiếp tục thúc đẩy giá trị cho cỗ máy kiếm tiền của công ty. Cổ phiếu Alphabet hiện đã giảm 30% so với mức đỉnh lịch sử. Thật khó để tưởng tượng làm thế nào cổ phiếu này có thể không kiếm ra tiền cho nhà đầu tư trong năm năm kể từ bây giờ.

Một máy rút tiền nhỏ cũng có thể cực kỳ hiệu quả

Màn hình diode phát sáng hữu cơ (OLED) đang xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ điện thoại thông minh tầm trung đến TV giá cao nhất. Mọi người đều biết công ty nghiên cứu và đại lý vật liệu OLED Universal Display là một cổ phiếu tăng trưởng nhiều lần khi công nghệ này đang làm mưa làm gió trên toàn thế giới. Điều đó chắc chắn đúng vì Universal Display đã tăng gấp đôi doanh thu của mình chỉ trong năm năm qua.

Nhưng bạn có biết rằng Universal Display cũng là một máy rút tiền hiệu quả cao không?

Đúng, điều đó cũng đúng. Công ty đã bỏ túi 170 triệu USD dòng tiền tự do trong bốn quý vừa qua từ doanh thu 570 triệu USD. Kết quả này tương đương với biên lợi nhuận tiền mặt 29,8%. Để đặt số liệu đó vào bối cảnh, hãy so sánh nó với một trong những khách hàng quan trọng nhất của Universal Display: nhà sản xuất iPhone Apple (AAPL) đã tạo ra 84,4 tỷ USD dòng tiền tự do và 386 tỷ USD doanh thu trong cùng kỳ. Với kết quả này, biên lợi nhuận dòng tiền tự do của Cupertino cũng chỉ ở mức 21,9%.

Hơn nữa, bảng cân đối kế toán của Universal Display cũng sạch không tỳ vết. Công ty có 727 triệu USD các khoản tương đương tiền và không có nợ dài hạn. Có thể không công bằng khi so sánh những con số này với những kết quả lớn hơn nhiều của Apple, nhưng nhà sản xuất iPhone đang gánh nhiều khoản nợ dài hạn hơn tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của mình.

Universal Display có thể nhỏ, nhưng công ty có khả năng tạo tiền mặt cực kỳ ấn tượng và tỷ lệ tiền mặt trên nợ cực kỳ an toàn. Công ty này cũng cam kết trả lại tiền mặt dư thừa cho cổ đông theo thời gian, cung cấp tỷ suất cổ tức 1% ở thời điểm hiện tại. Con số này thực sự cao hơn tỷ suất cổ tức chỉ 0,6% của Apple.

khi bạn đầu tư vào Universal Display

Bạn sẽ nhận được một công ty tương đối nhỏ với những cơ hội tăng trưởng khổng lồ trong tương lai. Công ty biết cách vắt lợi nhuận tiền mặt ra khỏi dòng doanh thu, và thật khó để tưởng tượng một bảng cân đối kế toán sạch hơn. Và phần thưởng cộng thêm dành cho bạn là một chính sách cổ tức hơn cả hợp lý.

Ồ, và cổ phiếu đã giảm hơn 21% trong ba tháng qua khi các nhà đầu tư lo lắng quay lưng lại với các cổ phiếu tăng trưởng rủi ro. Nói cách khác, Universal Display đang được bán với giá rẻ và không có gì sai với hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty. Đã tốt lại còn rẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *