Bí Quyết Dự Đoán Giá Trị Tương Lai Của Dòng Tiền

Một “dòng tiền” thường được định nghĩa là bất kỳ khoản tiền vào hoặc ra định kỳ. Nguồn của các khoản tiền này rất khác nhau, có thể đến từ các khoản mục phức tạp như tiền phân phối cổ tức, cho đến các khoản chi phí đơn giản như thanh toán hóa đơn tiện ích. Thuật ngữ này bao hàm một loạt các hành động và đi kèm với rất nhiều ý nghĩa. Chính vì vậy nó là chỉ báo rất hữu dụng đối với những cá nhân muốn cố gắng và tạo đánh giá triển vọng về giá trị tương lai của dòng tiền vào và ra của họ.

Bí Quyết Dự Đoán Giá Trị Tương Lai Của Dòng Tiền

Chỉ báo không những cho phép bạn nhanh chóng đánh giá tình hình tài chính của bạn, mà còn cho phép chuẩn bị kỹ càng hơn cho các chiến lược tài chính dài hạn. Điểm may mắn ở chỗ bạn có thể sử dụng một loạt các bước tương đối đơn giản để xác định giá trị tương lai của dòng tiền.

Bí quyết dự đoán giá trị tương lai của dòng tiền

Để xác định giá trị tương lai của dòng tiền, bạn sẽ cần đánh giá xem đó là dòng tiền giao dịch một lần hay định kỳ. Bạn cũng cần đánh giá xem lãi suất có được tích lũy vào các khoản tiền tạo nên dòng tiền đang đề cập hay không.

Trong khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản Review sàn tốt cũng nói chi tiết về giá trị tương lai của dòng tiền, các bạn cũng có thể tham khảo thêm tại đó.

KHÓA HỌC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN FREE

Hiểu rõ được những khó khăn của các nhà đầu tư khi tìm hiểu kiến thức trên thị trường, Tạp chí Trading đã thiết kế khóa học phù hợp nhất để bạn có thể tự xây dựng được lộ trình đầu tư chứng khoán thông minh cho riêng mình.

Tham gia khóa học đầu tư chứng khoán cơ bản các nhà đầu tư sẽ được trao đổi trực tiếp 1:1 với các chuyên gia đầu ngành của chúng tôi. Đồng thời cập nhật tin tức thị trường nhanh nhất.

Xác định dòng tiền

Để có thể bắt đầu tính toán hiệu quả giá trị tương lai của dòng tiền, trước tiên bạn phải xác định đâu là dòng tiền đại diện cho chi phí định kỳ và đâu là dòng tiền chỉ xuất hiện một lần.

Ngoài ra, nếu có lãi suất bất kỳ được tích hợp vào các dòng tiền này, bạn sẽ cần xác định thời lượng để dòng tiền vào hoặc ra, và lãi suất sẽ tác động đến khoản tiền gốc ra sao.

Định giá dòng tiền từng lần

Việc tính toán giá trị của dòng tiền từng lần sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với xác định giá trị tổng thể của dòng tiền định kỳ. Nguyên nhân là bởi bạn chỉ cần xác định thời lượng cho đến khi giao dịch xảy ra, giá trị của khoản tiền gốc trong dòng tiền vào và ra cùng lãi suất (nếu có) đi liền với tiền gốc.

Bí Quyết Dự Đoán Giá Trị Tương Lai Của Dòng Tiền

Nếu dòng tiền không đi kèm với lãi suất, bạn chỉ cần lấy luôn giá trị gốc và coi nó là giá trị tương lai của dòng tiền. Bạn không cần thực hiện thêm phép toán nào khác, bởi số dư gốc sẽ không đổi dù bao nhiêu thời gian có trôi qua đi chăng nữa.

Số dư và lãi suất

Trong trường hợp số dư đi kèm với lãi suất, bạn sẽ cần sử dụng công cụ tính giá trị tương lai của dòng tiền để xác định tác động của lãi suất này đối với số dư gốc. Để làm như vậy, trước tiên hãy xác định số lãi kép cho từng giai đoạn.

Ví dụ: Nếu đó là lãi suất tích lũy hàng tháng, bạn có thể chia lãi suất năm cho 12 để xác định lãi suất tháng. Tương tự, bạn có thể chia lãi suất năm cho 365 để xác định lãi suất tích lũy theo ngày.

  • Sau khi làm xong, bạn có thể sử dụng lãi suất từng phần này để xác định tổng số tiền tích lũy dựa trên số ngày hoặc tháng cụ thể cho đến khi giao dịch xảy ra.
  • Sau khi đã tính lãi xong, bạn có thể cộng thêm khoản tiền lãi vào số dư gốc để xác định tổng số tiền sẽ tạo nên cơ sở của dòng tiền.

Định giá dòng tiền định kỳ

Nếu bạn cần chi trả một khoản tiền thường xuyên thì đây được gọi là thanh toán định kỳ. Để tính toán được giá trị tương lai của giao dịch cụ thể này, trước tiên bạn sẽ cần xác định xem số dư có tích lũy thêm lãi suất hay không và tổng số khoản thanh toán là bao nhiêu. Phương pháp tính giá trị tương lai của dòng tiền vào và ra trên thực chất giống hệt như nhau.

Giống như dòng tiền từng lần, quá trình tính toán giá trị tương lai của một khoản thanh toán định kỳ sẽ đơn giản hơn đáng kể nếu không tích lũy thêm lãi suất. Nguyên nhân là bởi dữ liệu duy nhất cần đến ở đây chính là quy mô của khoản thanh toán và số lần thanh toán sẽ được thực hiện. Bạn có thể nhân hai số liệu này với nhau để xác định tổng giá trị tương lai của các khoản thanh toán.

Ví dụ: Nếu mỗi tháng bạn cần thanh toán một khoản định kỳ là 375 đô la trong khoảng thời gian 18 năm, bạn có thể nhân 375 đô la với tổng số tháng trong 18 năm là 216. Phương pháp tính toán theo niên kim này là phương pháp được sử dụng rộng rãi cho rất nhiều người về hưu: 375*216 = $81.000

Số tiền thu được sẽ là giá trị tương lai của các khoản thanh toán sau khi trải qua tất cả các chu kỳ định kỳ.

Lãi suất và dòng tiền định kỳ

Trong trường hợp dòng tiền định kỳ tạo ra lãi suất, trước tiên bạn phải xác định số lần xuất hiện lãi kép và loại chính sách lãi suất cụ thể đang được sử dụng, đó có thể là một kế hoạch với lãi suất cố định hoặc lãi suất thả nổi.

Bí Quyết Dự Đoán Giá Trị Tương Lai Của Dòng Tiền

Ví dụ: Nếu hàng tháng đều xuất hiện lãi kép, bạn sẽ cần tính toán số tiền lãi được tạo ra trong tháng đầu tiên của các khoản thanh toán và thêm tổng số tiền này vào số dư gốc trước khi bạn tính lãi cho tháng thứ hai.

Tuy nhiên, nếu lãi suất kép chỉ xuất hiện theo năm, bạn có thể lấy tổng cộng 12 khoản thanh toán hàng tháng và nhân con số này với giá trị tỷ lệ phần trăm lãi suất để xác định số tiền lãi đã được tạo ra. Số tiền này nên được thêm vào tổng số dư gốc trước khi xuất hiện lãi kép trong năm thứ hai.

Tùy thuộc vào khoảng thời gian liên quan đến khoản thanh toán định kỳ, bạn nên hoàn thành các tính toán kết hợp này cho số tháng/năm nhất định trong khi đồng thời bổ sung lãi suất cho khoản tiền gốc. Đây là khía cạnh cơ bản của lãi kép mà bạn không thể bỏ qua.

Cân nhắc các trình tính giá trị trong tương lai

Trong trường hợp một trong những dòng tiền của bạn được gắn liền với lãi suất thả nổi, bạn sẽ cần phải có được lịch trình đầy đủ trước khi tính toán dòng tiền của bạn. Khi có được thông tin này, bạn sẽ có thể làm theo các bước được đề cập trước đó để nhanh chóng xác định giá trị tương lai của dòng tiền cụ thể này, ngay cả khi lãi suất thay đổi với biên độ lớn.

Bí Quyết Dự Đoán Giá Trị Tương Lai Của Dòng Tiền

Trong một số trường hợp, việc công bố về giá trị tương lại của dòng tiền có thể gây ngạc nhiên, chẳng hạn như thông báo bất ngờ về hoạt động chia cổ tức hoặc phân phối cổ tức hoặc bạn nhận được đề nghị chào mua số cổ phiếu đang nắm giữ trong tay.

Dù những tình huống như vậy rất khó dự đoán, bạn có thể làm theo phương pháp dành cho dòng tiền định kỳ và từng lần để tích hợp thông tin này vào phân tích hiện tại của bạn, và xác định xem dòng tiền tổng thể của bạn sẽ chịu tác động thế nào.

Nếu không thể đưa ra được ước tính thích hợp cho dòng tiền, theo thời gian điều này có thể trở thành một vấn đề tài chính nghiêm trọng. Chính bởi vậy yếu tố tối quan trọng ở đây mà Review sàn tốt khuyên bạn là phải đảm bảo những con số này càng chính xác càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *