Giá dầu thô tăng do căng thẳng chính trị giá tăng và lo ngại về nguồn cung

Giá dầu giao dịch cao hơn vào thứ Hai, phục hồi một số tổn thất nặng nề của tuần trước do căng thẳng địa chính trị gia tăng và lo ngại về triển vọng nguồn cung trong tương lai.

Trước 04:30 ET (09:30 GMT), Dầu thô WTI tương lai giao dịch cao hơn 0,9% ở mức 77,23 USD/thùng, trong khi hợp đồng dầu thô Brent tăng 1% lên 83,81 USD/thùng.

Thị trường dầu thô đang cảm thấy được hưởng lợi từ cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington về các vấn đề xung quanh quả bóng do thám Trung Quốc bị cáo buộc vào thứ Hai.

 

Đánh giá thị trường dầu thô

Điều này càng tăng cao vào cuối tuần sau khi Trung Quốc cảnh báo Mỹ rằng họ sẽ “chịu mọi hậu quả” nếu làm leo thang căng thẳng, trong khi Mỹ đáp trả bằng cách cảnh báo Trung Quốc không được trang bị vũ khí cho nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraine.

Thêm vào đó, Triều Tiên được cho là đã bắn ba tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông vào thứ Hai, trong khi cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc đã phát hiện uranium được làm giàu tới 84% ở Iran, một mức rất gần với cấp độ vũ khí.

Ở cấp độ cơ bản hơn, mối lo ngại đang gia tăng về nguồn cung toàn cầu eo hẹp khi năm dần trôi qua và Trung Quốc, nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới, đang phục hồi sau các hạn chế đặt ra nhằm chống lại COVID19.

Nga dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày vào tháng 3 để đáp trả việc các cường quốc phương Tây áp đặt giá trần đối với dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ của nước này.

 

Giá dầu thô đã ảnh hưởng đến mục tiêu sản xuất như thế nào?

Ngoài ra, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, nhóm được gọi là OPEC+, vào tháng 10 năm ngoái tuyên bố sẽ cắt giảm mục tiêu sản xuất dầu 2 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm 2023.

Goldman Sachs cho biết trong một lưu ý vào Chủ nhật rằng sự thiếu hụt nguồn cung dầu trong tương lai có thể sẽ đẩy giá lên tới 100 USD/thùng vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư viết: “Giá sẽ tăng cao hơn khi thị trường quay trở lại tình trạng thâm hụt do thiếu đầu tư, hạn chế đá phiến và kỷ luật của OPEC đảm bảo nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu”.

Điều đó nói rằng, thị trường dầu thô đã có một tuần khó khăn vào tuần trước, với cả hai mức chuẩn giảm khoảng 4% do lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhiều hơn sẽ làm suy giảm hoạt động kinh tế ở Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Một loạt dữ liệu mạnh mẽ trong những tuần gần đây đã làm tăng kỳ vọng về cách tiếp cận diều hâu hơn của Fed, vốn đã đè nặng lên phần lớn tài sản rủi ro”.

Giá dầu cũng bị ảnh hưởng bởi sản lượng hàng tồn kho gia tăng của Mỹ cao hơn đáng kể so với dự kiến vào tuần trước, trong khi chính quyền Biden cũng thông báo bán 26 triệu thùng dầu thô từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược.

Theo dõi các tin tức tiếp theo về dầu thô tại website của Review Sàn Tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *