GBP/USD lượn lờ quanh mức 1,3200, Anh có thể phong tỏa vì Omicron

  • GBP/USD đang chật vật tìm ra hướng đi rõ ràng xung quanh mức đáy năm, di chuyển ổn định sau khi trải qua xu hướng giảm trong hai ngày qua.
  • Thủ tướng Anh Boris Johnson bỏ ngỏ khả năng phong tỏa, Đại học Hoàng gia London nêu bật nỗi sợ hãi về biến thể Omicron trong khi Bộ trưởng Brexit mới có quá khứ khá phức tạp.
  • Mỹ báo cáo ca tử vong đầu tiên liên quan đến biến thể mới nhưng câu chuyện về gói kích thích kinh tế, hướng định vị cuối năm tạo tác động tích cực cho tâm lý rủi ro chung trong thời gian gần đây.
  • Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, tin cập nhật về virus và Brexit sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với các trader GBP/USD.

GBP/USD lượn lờ quanh mức 1,3200, Anh có thể phong tỏa vì Omicron

GBP/USD dao động kiểu zig zag quanh mức 1,3210 khi lột tả màn diễn biến chậm chạp của phiên châu Âu vào sáng thứ Ba, sau hai ngày trải qua đợt sụt giảm. Những chuyển động gần đây nhất của cặp forex này cho thấy giới trader đang “án binh bất động” trong bối cảnh thị trường có rất ít dữ liệu hoặc sự kiện quan trọng và giá lại có xu hướng tích lũy vào cuối năm. Tuy nhiên, phe bán vẫn giữ hy vọng khi Vương quốc Anh đang phải chiến đấu vất vả với biến thể covid từ Nam Phi, với tên gọi là Omicron.
Trong bối cảnh số ca lây nhiễm hàng ngày ở Anh đạt đỉnh cao thứ hai từ trước đến nay, mới nhất là 91.743 ca theo ghi nhận của Reuters, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, “Chúng tôi phải bỏ ngỏ khả năng thực hiện thêm các bước hành động cần thiết để chống dịch Covid-19. Chúng tôi sẽ không loại trừ bất kỳ biện pháp nào trong cuộc chiến chống lại Covid-19,” ông nói. “Đồng thời chúng tôi sẽ tiến xa hơn nếu cần”. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là một số nhà hoạch định chính sách chủ chốt của Vương quốc Anh, bao gồm cả Thủ tướng Rishi Sunak, lại phản đối các biện pháp hạn chế hoạt động trong thời gian nghỉ lễ và do đó, giới trader GBP/USD vẫn còn thiếu cơ sở để có thể quyết đoán và vẫn im lìm chờ thời trong thời gian gần đây.
Cùng lúc đó, Đại học Hoàng gia London nhận xét như sau, “Các ca nhiễm do biến thể Omicron gây ra không hề có vẻ ít nghiêm trọng hơn ca nhiễm chủng Delta.”
Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh Liz Truss đã vận động cho phong trào “Remain” (“Ở lại”) và dấy lên những nghi ngờ về khả năng của bà trong vai trò tiếp quản Brexit sau khi ông David Frost từ chức. Mặc dù vậy, tâm điểm thu hút sự chú ý nhiều hơn vẫn là về biến thể covid và điều đó cũng gây thách thức đối với các trader GBP/USD.
Ngoài ra, Mỹ đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến Omicron ở Texas, sau khi Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết “Omicron hiện là biến thể virus corona phổ biến nhất ở Mỹ, chiếm gần ba phần tư số lượng các ca nhiễm covid-19,” dẫn lời từ Reuters. Hơn nữa, các bình luận từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Đại học Hoàng gia London cũng nêu bật tâm lý lo ngại về tốc độ lây lan nhanh chóng của biến thể này.
Trong khi đó, bên cạnh tin đồn rằng Omicron sẽ đạt đỉnh sau 8-10 tuần, với sự xác nhận của Morgan Stanley, nhiều nhà đầu tư cũng kỳ vọng trước khả năng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ triển khai kế hoạch Xây dựng Lại Tốt hơn, hay Build Back Better (BBB), ​​bất chấp việc Thượng nghị sĩ Joe Manchin từ chối bỏ phiếu ủng hộ. Tất cả những yếu tố đó dường như đã tác động khiến thị trường củng cố các bước chuyển động tích lũy trong thời gian gần đây giữa một phiên giao dịch tương đối trầm lắng.
Giữa những diễn biến như vậy, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giữ nguyên mức điểm của ngày hôm trước sau khi bật thoát khỏi đường hỗ trợ kéo dài 16 tháng gần ngưỡng 1,42% trong khi Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 tăng 0,61% vào thời điểm ghi nhận trong bài viết này.
Tiếp theo, bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước người dân toàn nước Mỹ sẽ rất quan trọng ngay cả khi Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đề cập rằng bài phát biểu này “sẽ không nói về việc áp lệnh phong tỏa trên toàn quốc”. Trên hết, các bản tin cập nhật và tin đồn xoay quanh chủng Omicron liên quan đến kế hoạch BBB của Mỹ sẽ là yếu tố tác động chính đến thị trường trước khi dữ liệu liên quan đến tình hình lạm phát của Mỹ được công bố vào ngày thứ Tư.

Phân tích kỹ thuật

Trừ khi cắt qua đường hỗ trợ trước đó từ cuối tháng 9 ở mức khoảng 1,3315, GBP/USD sẽ vẫn dễ rơi về mức đáy mới của khung hàng năm, hiện gần ngưỡng 1,3160.

Các mức giá quan trọng đáng chú ý

TỔNG QUAN HÔM NAY
Giá gần đây trong ngày 1,3212
Mức thay đổi trong ngày 0,0004
Mức thay đổi trong ngày (%) 0,03%
Giá mở cửa trong ngày 1,3208
XU HƯỚNG
SMA 20 ngày 1,3273
SMA 50 ngày 1,3474
SMA 100 ngày 1,3606
SMA 200 ngày 1,3765
CÁC NGƯỠNG GIÁ
Đỉnh ngày trước 1,3247
Đáy ngày trước 1,3174
Đỉnh tuần trước 1,3374
Đáy tuần trước 1,3172
Đỉnh tháng trước 1,3698
Đáy tháng trước 1,3194
Fibonacci 38,2% trong ngày 1,3202
Fibonacci 61,8% trong ngày 1,3219
Điểm xoay pivot trong ngày S1 1,3172
Điểm xoay pivot trong ngày S2 1,3136
Điểm xoay pivot trong ngày S3 1,3099

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *